Ngày 2/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh giấc Phú Thọ cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, chấp hành lệnh bắt tạm bợ giam đối với Nguyễn Thị Thanh Thản, SN 1972, trú khu 4, xã Tề Lễ, huyện Tam Nông, thức giấc Phú Thọ về hành vi Lường đảo chiếm hữu đoạt tài sản, pháp luật tại Khoản 4 Yếu tố 174, Bộ luật hình sự.

Dùng chiêu vay tiền đáo nợ ngân hàng, chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng - Ảnh 1.

Đối tượng Thản tại tổ chức khảo sát

Nạn nhân trong vụ án là chị Đặng Thu Huyền, SN 1975, trú thị xã Tam Nông, Phú Thọ); anh Phan Văn Thắng, SN 1969 và anh Phạm Văn Ninh, SN 1971 cùng trú tại quận Lâm Thao, Phú Thọ.

Theo đơn trình báo của những người bị hại: Do mối quan hệ phố hội chị Huyền quen biết Nguyễn Thị Thanh Thản. Trong khoảng thời điểm này, Thản đã tới mua gặp mặt và đề nghị chị Huyền cho vay tiền để làm hồ sơ đáo hạn ngân hàng, đồng thời Thản cũng đặt điều sau khi dứt việc sẽ trả cả tiền gốc và lãi tùy theo từng phù hợp đồng mượn. Vì người quen, lại có lợi nhuận suất nên chị Huyền đồng ý.

Sau đó, khoảng thời điểm trong khoảng 04 tuần 1/2018 tới bốn tuần 4/2018, chị Huyền cho Thản vay 3 lần với tổng số tiền 500 triệu tiền việt, những lần mượn tiền Thản đều viết giấy nợ. Dường như khoảng trên chưa trả hết, ngày 8/4, Nguyễn Thị Thanh Thản tiếp diễn vay chị Huyền thêm 200 triệu tiền việt, cam đoan sẽ trả số tiền 700 triệu trong nhị lần vay trong ngày… nhưng không trả được.

Sau đó, dù rằng không có khả năng trả nợ số tiền trên, Thản tiếp tục mượn của anh Phan Văn Thắng và chị Nguyễn Thị Thu (hoàng hậu anh Thắng) trú thị xã Lâm Thao, Phú Thọ gần 1,2 tỷ đồng và hứa hẹn trong tháng 8 sẽ trả hết nợ.

Tới ngày thanh toán hậu phi chồng anh Thắng, chị Thu, Thản không xoay sở đâu ra số tiền trên. Để có tiền trả nợ, đối tượng tới gặp mặt anh Phạm Văn Ninh đặt yếu tố và mượn trên 1,05 tỷ đồng. Đối với anh Ninh, Thản chắc chắn đến ngày 10/8/2018 sẽ trả cả lợi nhuận và gốc cho anh Ninh.

Đến ngày trả tiền, đợi mãi không thấy Thản tới trả, nên các bị hại đã làm cho đơn tố cáo gửi tới tập đoàn công an tỉnh Phú Thọ.

Theo lời khai của Nguyễn Thị Thanh Thản tại tổ chức công an, tham gia trước thời gian thi hành hành vi lỗi lầm hoàng hậu chồng Thản đang sở hữu một nông trại. Hình như, chị ta còn có thêm doanh thu trong khoảng việc đóng gói và mua sắm đậu phụ, giả dụ chịu thương cần mẫn thì cũng đủ chi phí cho cuộc sống hằng ngày...

Vì muốn có phổ quát tiền lại không khó nhọc, đối tượng đã nhờ người bà con hướng dẫn làm cho các hồ sơ đáo hạn ngân hàng để nhận phổ thông tiền. Với âm mưu trên, Thản đã làm cho suôn sẻ được cho một vài trường thích hợp và kiếm được một khoản tài chính khá khá.

Nhưng lãi suất cao đồng nghĩa với rủi ro càng lớn. Thời gian sau này, một vài đối tượng mượn tiền chây ỳ, không trả nợ, cho nên Thản mất tài năng trả tiền. Song thay vì việc phải dừng lại, sắm bí quyết khắc phục hậu quả thì đối tượng lại làm cho liều.

Hiện công ty công an tiếp diễn mở rộng dò hỏi khiến rõ./.

Thei Nguyễn Hiền đức

VOV


Đọc thêm: bat dong san