Bữa nay, Quốc hội bỏ ra nguyên một ngày luận bàn ở hội trường dự thảo Bộ Luật Công huân (sửa đổi).

Trình bày báo cáo kết nạp, giải trình và chỉnh lý dự thảo luật, Chủ nhiệm Uỷ ban Về các điều xã hội Nguyễn Thuý Anh cho hay, một số ý kiến đại biểu Quốc hội và phổ thông Đoàn đại biểu Quốc hội đồng tình với buộc phải của Chính phủ về việc ngày càng tăng một ngày nghỉ có hưởng lương

"Nhưng không ưng ý chọn ngày 27/7 mà đề xuất lựa chọn Ngày Mái nhà vn (28/6) hoặc một ngày khác", bà Anh nói.

Về vấn đề này, theo Ủy ban TVQH, Bộ trưởng Bộ Công phu Thương binh và Phố hội, Trưởng Ban soạn thảo dự án Bộ luật xin rút yêu cầu ngày càng tăng một ngày nghỉ có hưởng lương là ngày 27/7 hằng năm sau khi Quốc hội thảo luận tại Hội trường tại Kỳ họp 7.

Chính phủ đề xuất "giữ nguyên số ngày nghỉ lễ như bây giờ, không buộc phải thêm ngày nghỉ".

"Đương nhiên, thời kỳ lấy quan niệm các Đoàn đại biểu Quốc hội về dự thảo Bộ luật và kiến nghị của Tổng Liên đoàn Công lao Việt Nam, rộng rãi ý kiến tiếp tục yêu cầu bổ sung quy định về việc gia tăng ngày nghỉ hưởng nguyên lương đối với người công huân và chọn lựa ngày Mái ấm vn (28/6)", bà Nguyễn Thuý Anh lên tiếng trước Quốc hội.

Bởi vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục xin ý kiến đại biểu Quốc hội theo nhị phương án.

Phương án 1: không bổ sung ngày nghỉ lễ.

Phương thức 2: bổ sung một ngày người công trạng được nghỉ khiến việc, hưởng nguyên lương và chọn ngày Mái nhà vietnam (ngày 28/6 dương lịch).

Cũng theo bà Thuý Anh, Ủy ban TVQH không đồng tình việc buộc phải mở mang khuông thỏa thuận giờ làm thêm tối đa dù thực tiễn người sử dụng công trạng và người công tích có nhu cầu.

"Việc tăng thời giờ khiến cho thêm trong nhân tố kiện công việc thanh tra, rà soát, nhạo báng tài xử lý vi phạm còn hạn nhạo báng sẽ có thể dẫn đến tình trạng công ty lợi dụng thời giờ làm cho thêm, khai thác tối đa sức công huân, hậu quả là người công lao sẽ hết sạch sức công huân sớm hơn so với tuổi công lao", bà Thúy Anh nêu.

Song, Chính phủ vẫn hy vọng tiếp tục trình Quốc hội phương án tăng thì giờ làm cho thêm như đã trình tại kỳ họp thứ 7 để Quốc hội tiếp tục luận bàn.

Cho nên, Ủy ban TVQH quyết định đề xuất 2 cách thức để Quốc hội xem xét, cho quan điểm:

Chi tiết, phương án 1: luật pháp theo hướng giữ khuông ký hợp đồng giờ khiến thêm tối đa như Bộ luật hiện hành.

Đồng thời, ghi rõ nâng ngày giờ làm cho thêm theo 04 tuần là 40 giờ/tháng thay vì 30 giờ/tháng và bổ sung luật pháp cụ thể về các trường phù hợp được doanh nghiệp khiến cho thêm giờ từ trên 200 giờ tới 300 giờ/năm để người công tích nhân thức, khiến hạ tầng cho việc giám sát tuân thủ, kiểm soát an ninh được quyền lợi, sức khỏe của người công sức.

Phương thức 2: nâng khuông thỏa thuận giờ làm thêm tối đa từ 300 giờ theo quy định hiện hành lên 400 giờ/năm theo yêu cầu của Chính phủ.

Theo bà Thuý Anh, quy định theo cách thức này không khống chế thời điểm làm thêm giờ theo bốn tuần, nhưng Chính phủ phải tiếp tục nghiên cứu các kiến nghị của ĐBQH, chuẩn bị danh mục cụ thể các cấp, nghề được mở rộng khuông khiến cho thêm trong khoảng trên 300 giờ đến 400 giờ.

Bên cạnh đó, đánh giá tác động và bổ sung luật pháp trả tiền công lũy tiến làm cho thêm giờ kể trong khoảng giờ thứ 201 hoặc từ giờ thứ 301 trở đi và trình Quốc hội dự thảo Nghị định chi tiết.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản