Trong khi cố gắng giải quyết của chính quyền địa phương, cần thiết phải có những vấn đề chỉnh kịp thời về mặt chế độ, chính sách để "rộng cửa" cho đảo Ngọc bứt phá.

Khắc phục những sinh tồn

Những vi phạm qui định về đất đai tăng thêm, biến động lớn về giá đất thời điểm năm 2018… đó là những mặt trái trong giai đoạn tạo ra bứt tốc của Phú Quốc mấy năm vừa qua.

Hình như các biện pháp kiểm soát, định hình lại hoạt động mua bán bất động sản, cuối bốn tuần 9/2018, quận Phú Quốc đã xây đắp Tổ Kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính trên khu vực đảo, phối thích hợp với các công ty có liên quan thanh tra, rà soát, giải quyết vi phạm luật pháp về đất đai, xây đắp và tài nguyên.

Tin tức trong khoảng huyện đảo Phú Quốc cho hay, từ đầu năm tới nay, địa phương đã rà soát, xử lý gần 300 trường hợp vi phạm quy định về đất đai và 112 trường phù hợp vi phạm về đơn côi tự xây đắp.

Phó Chủ toạ UBND thị xã Phú Quốc Ông Huỳnh Quang Hưng cho biết, đến nay, bước đầu tình hình chiếm giữ đất, xây dựng bất hợp pháp trên địa bàn đảo cơ bản đã được ngăn chặn. Các vi phạm về đất đai, xây dựng đã được rà soát, giải quyết kịp thời, lập lại trơ khấc tự kỷ cương.

Đầu tháng 10 mới đây, Chủ toạ UBND thức giấc Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã đòi hỏi thị xã Phú Quốc khắc phục sớm một vài sống sót như: xây dựng không phép, sai phạm; mâu thuẫn, khiếu kiện còn cốt truyện phức tạp; tình hình bình an - đơn độc tự, vệ sinh không gian còn hạn dè bỉu; công việc bồi hoàn - tái định cư cho cư dân còn vướng mắc….

Ông Phạm Vũ Hồng bắt buộc lãnh đạo thị xã Phú Quốc thời gian đến tập trung xử lý ngừng điểm các công trình còn tồn đọng, trong đó cần thiết nhất là nhân tố giải phóng mặt bằng và tái định cư phải được kiên quyết giải quyết để giao đất cho nhà đầu tư.

Nỗ lực vươn dậy

Nhìn đi cũng phải nhìn lại. Dù còn vài tồn tại, song chẳng thể phủ kiếm được, thời điểm qua, Phú Quốc đã rất cố gắng đưa kinh tế, phường hội, ngao du đảo Ngọc phát triển nổi bật. Vị thế của đảo Ngọc ngày một được nâng cao trên bạn dạng đồ du lịch nội địa và quốc tế.

Đến lúc chín muồi để nâng cấp Phú Quốc lên thành phố? - Ảnh 1.

Lên tiếng của quận Phú Quốc cho thấy, 9 tháng năm 2019, đảo Ngọc đón khoảng 4 triệu khách du lịch. Ngành kinh tế tiếp tục được duy trì phát hành bình ổn, tổng giá trị sản xuất trên 22 nghìn tỷ đồng, tăng 23,16% so cùng kỳ. Thu ngân sách 9 bốn tuần 3.375 tỷ, tăng 13,98% so với cùng kỳ.

Công việc hấp dẫn đầu tư là một điểm đặc sắc của Phú Quốc. Theo Ban Điều hành khu kinh tế Phú Quốc, huyện đảo Phú Quốc có 299 công trình đầu tư trong các khu quy hoạch với tổng diện tích 10.578 ha. Trong đó, 258 dự án được cấp giấy đạt yêu cầu đầu cơ, quyết định chủ trương đầu tư, với tổng quy mô 8.893 ha, tổng vốn đầu tư hoàn thành thủ tục 270.304 tỷ đồng, còn 41 công trình đang hoàn thiện thủ tục.

Dung mạo KT-XH của Phú Quốc đã hoàn toàn lột xác. Phổ biến nhà cửa, dự án phát hành hạ tầng hạ tầng được đầu cơ xây dựng như trục giao thông Nam - Bắc và hệ thống tuyến phố vòng quanh quéo đảo; cáp ngầm 110 kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc; Hoa phượng đỏ hàng không quốc tế Phú Quốc; Hoa phượng đỏ biển quốc tế An Thới; Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc; khu dân cư, thị trấn… tạo gương mặt hiện đại cho đảo Ngọc. Đặc biệt, lĩnh vực du lịch với những nhà cửa phong cách như Vinpearl Land, Casino Phú Quốc, cáp treo An Thới - Hòn Thơm, khu nghỉ dưỡng tiêu chuẩn quốc tế 5 sao ++ JW Marriott Cu li Quoc Emerald Bay và nhiều dự án, công trình khác đang tạo nên một thiên đường du lịch, nghỉ dưỡng, tiêu khiển mới đầy lôi cuốn, lôi cuốn du khách trong nước và quốc tế.

Giấc mơ "đô thị biển đảo"

Phú Quốc đã và đang dốc sức tháo gỡ mọi khó khăn để trỗi dậy, với chỉ tiêu trở thành điểm đến ngao du, nghỉ dưỡng bậc nhất khu vực, có thể sánh ngang với Phuket, Bali… Trên hành trình đó, rất cần sự linh hoạt, thông thoáng về hình thức, chế độ, những vấn đề kiện mà Trung ương chuẩn y để đảo Ngọc có thể "hóa Rồng".

Với những đòi hỏi cần thiết trong thực tiễn, thời điểm qua, thức giấc Kiên Giang đã chủ động đề xuất Chính phủ chuẩn y xây dựng đô thị Phú Quốc. Theo ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ toạ UBND tỉnh Kiên Giang, với bộ máy doanh nghiệp chính quyền cấp thị xã nông thôn như bây chừ, Phú Quốc đang "mặc một chiếc áo quá chật". Bộ máy chính quyền đã thực sự không còn phụ trách nổi khối lượng công tác được giao. "Đơn cử tình hình an ninh trật tự tình tiết phức hợp đến mức thức giấc phải yêu cầu công an tăng nhanh nhóm trong khoảng đất liền ra. Rồi chưa có nhà máy xử lý rác, hệ thống cấp nước, đường liên lạc khu vực trung tâm thành phố Dương Đông thường xuyên ách tắc..." – ông Mai Anh Nhịn nói.

Theo các chuyên gia, những sinh tồn của Phú Quốc gần đây là mặt trái của quá trình phát hành. Những năm cách đây không lâu, Phú Quốc được định hướng trở thành trung tâm du lịch, nghỉ ngơi, giao thương mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. ngừng thi côngĐây là trọng trách lớn, "quá sức" nếu vẫn điều hành theo chế độ của một chính quyền cấp quận. Cũng chính vì cách thức đi sau, nên những sinh tồn phát sinh là dễ nắm bắt.

Thực tại, từ năm 2004, Phú Quốc đã được quy hoạch để biến thành một thị trấn biển, đảo trực thuộc tỉnh giấc Kiên Giang, trọng điểm ngao du và phục vụ cao cấp, trung tâm kỹ thuật của non sông và khu vực Đông Nam Á. Sau 15 năm, trước yêu cầu phát triển mới, đã đến lúc "chín muồi" để sớm chốt chủ trương "tăng cấp" lên thị trấn biển đảo cho Phú Quốc. Bởi, chậm trễ trễ cũng đi đôi với chậm rãi tiến, và rất có thể phải bỏ lỡ phổ quát thời cơ lớn.

Vừa mới đây nhất Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về chủ trương chuẩn y thức giấc Kiên Giang doanh nghiệp khai triển lập quy hoạch tổng thể sản xuất KT-XH đảo Phú Quốc và lập mới quy hoạch thông thường xây dựng đảo Phú Quốc theo định hướng sản xuất thành đơn vị hành chính - kinh tế khác lạ. Có thể thấy, với xác định phương hướng này, đòi hỏi về một chính quyền cấp thị trấn là hoàn toàn có lí cho Phú Quốc.

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon