Người mua than trời, kêu đắt vì giá leo thang

Sau phổ thông năm tham gia Tp.HCM lập nghiệp, đa dạng cặp cung phi chồng trẻ đã trong khoảng bỏ mong ước ổn định chỗ ở tại Sài Gòn vì giá nhà ở leo thang chóng mặt theo mỗi bốn tuần. Điển hình là trường phù hợp của gia đình anh Lương Văn Tài và chị Nguyễn Thị Lựu (quê Nghệ An). Anh Tài đã có hơn 10 năm sinh sống và làm việc tại Sài Gòn, 2 năm trước anh kết duyên và hy vọng dồn một khoản tiền để tìm nhà.

Thế nhưng trong khoảng đó tới nay cung phi chồng anh Tài vẫn phải sống trong căn nhà thuê chật chội tại thị xã 12, Tp.HCM bởi số tiền gom nhặt ít ỏi không theo kịp chừng mực tăng giá chóng mặt của BĐS. Anh Tài cho nhân thức đầu năm nay bà xã chồng anh tính về quê lập nghiệp vì chẳng thể bám trụ ở Sài Gòn với đồng lương ba cọc ba đồng, lại không thể sắm được nhà trong những năm đến.

Theo ghi nhận, giá nhà ở các quận vùng ven Tp.HCM, Quận Thủ Đức, Thị xã 9, Quận 2… đã tăng trong khoảng 20-40% so với năm 2017, thậm chí có nơi bị thổi giá lên đến 60% khiến cho ước mơ sắm nhà của những người có nhu cầu ở thực lại càng xa vời hơn.

Giá BĐS vùng ven Tp.HCM tăng phi mã, treo trên đỉnh khiến người dân khóc dở mếu dở - Ảnh 1.

Khó khăn nhất vẫn là người mua ở thực vì không nhân thức giá nào mới là đúng mực. Ảnh: Diệu Anh

Điển hình là tại Thị xã 12 hay quận Củ Chi, phương pháp đây một vài năm giá đất chỉ khoảng 7-15 triệu/m2 nhưng nay đã động dao trong khoảng 30 triệu-60 triệu/m2, thậm chí mặt tiền các tuyến tuyến đường lớn hiện đã lên tới 137 triệu – 150 triệu/m2. Khác biệt như tại trục đường Tân Thới Hiệp 7, phường Tân Thới Hiệp, đất ngoại hình tiền được rao bán với giá lên đến 137 triệu tiền việt/m2, đất trong hẻm cũng xấp xỉ 50 triệu đồng/m2.

Thị xã 12 là một trong những huyện có giá đất leo thang theo cấp số nhân nhờ hàng loạt những tuyến tuyến đường được sửa chữa, trạng thái ngập nước cũng được cải thiện và thời kỳ lưu thông vào các huyện trung tâm không còn khó nhọc như trước.

Khi yêu cầu tìm nhà đất tại đây tăng lên, đa dạng cò đất, môi giới đã vin vào đó để ôm ấp hàng rồi sang nhượng qua rộng rãi tay dẫn tới giá đất ngày một bị đẩy lên cao. Gian khổ nhất vẫn là khách hàng ở thực vì không nhân thức giá nào mới là đúng đắn, thậm chí phổ quát người mua chấm dứt ôm ấp cục tức vì cò khác rao giá rẻ hơn Mặt bằng bình thường giá đất tuyến phố Nguyễn Văn Quá huyện 12 hiện rơi vào khoảng 25 – 38 triệu đồng/m2, tuyến đường Hà Huy Giáp khoảng 17 – 37 triệu đồng/m2. Tuyến phố Tô Ký khoảng 30 – 35 triệu đồng/m2. Tại xã Hiệp Thành huyện 12 giá dao động trong khoảng 18 – 50 triệu tiền việt/m2. Phường An Phú Đông chao đảo trong khoảng 17– 60 triệu đồng/m2.

Người giàu mất ngủ vì treo biển bán nhà cả năm không bán được

Do giá nhà ở tăng lên nên không ít gia đình muốn bán nhà, chuyển nhà rơi vào thế khó khăn vì không tìm được khách tìm. Ông Nguyễn Văn Bính, hiện đang sống trên đường Lê Văn Khương, Thị xã 12, Tp.HCM cho biết, gần một năm nay bà xã chồng ông muốn bán nhà để mua tậu một mảnh đất khác bé hơn để ở. Tuy nhiên, ông Bính rao bán phổ quát tháng liền vẫn không bạn nào hỏi mua vì mức giá quá cao.

Ông Bính cho nhân thức, thuở đầu hoàng hậu chồng ông tính bán căn nhà trên giá khoảng 4 tỷ nhưng sau khi đi tìm hiểu giá thì ông nhận thấy giá đất khu vực thị xã 12 đã lên rất cao. Với căn nhà có vị thế đẹp, hẻm thông thoáng lại phổ thông nên láng giềng giải đáp cho ông Bính phải bán 7- 8 tỷ đồng. Không muốn bán thấp hơn thị trường nên ông Bính treo giá 8 tỷ, nhì bốn tuần qua phổ thông người đến xem nhà rồi một đi không trở lại.

Dĩ nhiên, trên thực tiễn đây chỉ là giá ảo được các cò đất phóng đại lên để trục lợi. Bởi thực tiễn giá nhà đất ở các khu vực này chưa lên đến mức như trên. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo cư dân nên thận trọng khi đi sắm nhà đất tại các khu vực vùng ven TP.HCM tham gia thời gian này.

Ông È cổ Vĩnh Tuyến, Phó chủ toạ UBND TP.HCM nghĩ là, trên thực tiễn, đã có những thông tin sai lệch về hoạt động mua bán bất động sản vùng ven, làm cho giá đất tăng ảo. Bởi vậy, Thị trấn đã đòi hỏi các huyện, quận đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để người dân không bị kẻ xấu lợi dụng; cùng lúc tăng mạnh công tác quản lý đối với các công trình trên địa bàn.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, thời gian vừa mới đây đã xảy ra trạng thái “thổi giá”, gây ra hiện trạng sốt ảo ở phổ biến dự án đất nền, đất dân thuộc các quận như như Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi…. các Huyện 12, huyện 9, Thủ Đức… cũng gần giống.

Điều này tác động trong khoảng những thông tin địa phương sẽ lên Thị xã hoặc có công trình cơ sở vật chất cầu tuyến phố quy mô đi qua. Có nơi giá đất được đẩy lên 60% chỉ trong thời điểm ngắn làm cho việc tậu nhà ở của cư dân khó khăn hơn nhiều. Do vậy, ông Châu khuyến cáo người địa phương nên thận trong khi đi tìm đất. Hiện tượng gây “sốt ảo” giá đất này chỉ làm cho lợi cho cò đất và chủ đất, còn người mua thì cần cân nhắc thật kỹ trước khi xuống tiền.

Diệu Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha