Gia Cát Lượng là một vị mưu thần có vai trò cực kì cần thiết với nhà Thục Hán thời kì Tam Quốc, ông khiến thiên hạ bội phục không chỉ bởi tài mưu lược mà còn bởi tư cách, ngoài sự chung tình ra thì sự thanh liêm đạm bạc của ông cũng là một phẩm chất đạo đức vô cùng tốt đẹp. Nhưng, cái giá của liêm khiết thanh sạch lại là bần cùng. 

Sau khi Gia Cát Lượng mất, Lưu Thiện đã cho người cử hành tang lễ trang trọng cho ông, đồng thời cũng bắt đầu kiểm tra tài sản của mái ấm ông, sau khi nhân thức được gia cảnh bần hàn của Gia Cát Lượng, người thừa kế "dốt nát" này đã tự giày vò chính mình song song giận dữ đập mạnh xuống bàn.

Gia Cát Lượng có bao nhiêu di sản? Lưu Thiện sau khi cho người điều tra, biết được kết quả đã rất tức giận - Ảnh 1.

Hero Lưu Thiện trên màn ảnh

Thực ra, Gia Cát Lượng trước khi mất đã viết cho Lưu Thiện một bản tấu chương, bên trong viết rõ ràng của nả của mình có bao lăm, nội dung phiên phiến là: Của cải của thần ở Thành Đô chia ra khiến hai bộ phận, một là vườn dâu, trong vườn có khoảng 800 cây dâu, phần còn lại là 15 khoanh đất. Sinh hoạt phí hàng ngày đều tới từ tiền lương chức phận. Lưu Thiện sau khi xem kết thúc bạn dạng tấu chương này có hỏi Gia Cát Lượng tương tự có đủ sử dụng không, Gia Cát Lượng đáp: đủ dùng.

Gia Cát Lượng có bao nhiêu di sản? Lưu Thiện sau khi cho người điều tra, biết được kết quả đã rất tức giận - Ảnh 2.

Lưu Thiện và Gia Cát Lượng trên màn ảnh

Thực ra giải đáp tương tự là bởi ông khiêm tốn, trên thực tiễn, doanh thu của ông chẳng hề đủ cho gia đình chi tiêu, vì Gia Cát Lượng gia lớn nghiệp lớn, gia tộc ông có đầy đủ con cháu, thân thích, những người này đều dựa vào Gia Cát Lượng nuôi sống, Gia Cát Lượng thân là tướng quốc chỉ có thể sống dè xẻn một chút để nuôi gia đình. Lưu Thiện sau khi cho người rà soát đã phát hiện ra quả tình là như vậy.

Gia Cát Lượng có bao nhiêu di sản? Lưu Thiện sau khi cho người điều tra, biết được kết quả đã rất tức giận - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Intenet

Vì vậy, người mà Lưu Thiện giận dữ không hề là người khác mà chính là bạn dạng thân bản thân mình, một người có công huân cao bất tỉnh nhân sự trời như Gia Cát Lượng, cuộc sống lại không khác gì những người địa phương bình thường, yếu tố này đã khiến Lưu Cảm tình thấy vô cùng áy náy, tự giày vò móc mình.

Theo Như Nguyễn

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản