Thực trạng giá nhà tăng lên được Hội Môi giới Bất động sản vietnam đưa ra tại báo cáo về tình hình hoạt động mua bán BĐS TP.HCM quý III/2019. Theo số liệu từ Hội Mội giới, ở phân khúc căn hộ có hơn 10.700 căn hộ chào bán mới, đàm phán đạt 10.205 căn hộ, tức tỷ lệ tiếp thu đạt xấp xỉ 95%. Đây là tỷ lệ hấp thụ đạt mức cao nhất trong vòng 3 năm qua. Trong đó, căn hộ tầm thường cư giá trung cấp có tỉ lệ tiếp thụ cao nhất, hơn 97%.

gia nha bi day len cao, can ho 1 ty dong tuyet chung

Giá sàn căn hộ trung cấp tại TP.HCM (Nguồn: Hội Môi giới BĐS vietnam).

Về giá bán, căn hộ trung cấp tại TP.HCM thời gian qua luôn trong trạng thái leo thang, trong khoảng mốc 29,7 triệu tiền việt/m2 năm 2018 lên đến 33,7 triệu tiền việt/m2 quý III/ 2019. Riêng trong quý III/2019, giá nhà trung cấp tăng khoảng 5% so với quý II/2019. Ở phân khúc cao cấp có sự không ngang nhau lớn về giá bán. Các dự án tại khu trung tâm có giá sàn trong khoảng 100 triệu tiền việt/m2, thậm chí có những dự án lên đến 200-300 triệu tiền việt/m2. Các công trình tại quận 7, thị xã 2 có giá tiền ngả nghiêng nói quanh nói quẩn ngưỡng 60-75 triệu tiền việt/m2.

Hình như đó, căn hộ giá rẻ đang ở trong trạng thái khan hãn hữu nguồn hàng. Theo đánh giá từ Hội Môi giới, cỗi nguồn là do các căn hộ giá thấp đã bị đẩy vượt mức 25 triệu tiền việt/m2 và trở thành căn hộ trung cấp. " Tại TP.HCM, quý III không còn căn hộ giá thấp", báo cáo nêu rõ. Việc đẩy giá này làm những người có thu nhập thấp không thể tiếp cận được với phân khúc này. Với chỉ tiêu đánh giá nhà ở giá dân dã, giá rẻ có giá dưới 25 triệu đồng/m2, các căn hộ giá thấp bị đẩy vượt mức 25 triệu tiền việt/m2 và biến thành căn hộ trung cấp cũng khiến cho khách hàng nhà bị “trộm cắp” cả trăm triệu tiền việt.

gia nha bi day len cao, can ho 1 ty dong tuyet chung

Có hiện tượng căn hộ giá thấp bị đẩy vượt mức 25 triệu tiền việt/m2 và biến thành căn hộ trung cấp tại TP.HCM (Ảnh minh họa).

Thực tiễn, tại TP.HCM bây giờ gần như chơi có căn hộ nào có giá khoảng 1 tỷ đồng, phải 2 - 3 tỷ đồng trở lên mới mua được căn hộ tầm trung 2 phòng ngủ. Báo cáo thống kê của Hiệp hội BĐS TP.HCM cũng cho thấy cho thấy, hiện căn hộ giá bình dân phần đông về con số 0. Năm 2018, thống kê tỷ lệ nhà giá rẻ 400 đến 500 triệu còn 2% nhưng bước sang năm 2019 thì thị phần này hầu hết “tuyệt diệt”.

Bình chọn về nguồn cung nhà giá rẻ hiện nay, theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM, nguồn cung nhà ra hoạt động mua bán sụt giảm, trong đó nhà giá rẻ không có cung cấp ra thị trường. Cung không đủ cầu, mặt bằng giá bị đẩy lên kịch è, thời cơ tạo lập nhà đất cho người thu nhập thấp càng ngày càng giảm đi. Cũng theo vị Chủ toạ HoREA, nguồn cung sụt giảm là do hoạt động mua bán có phổ quát gian khổ, không may. Trong đó, có tình trạng các công trình nhà ở thương nghiệp có quỹ đất hỗn thích hợp gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp xen cài, khiến cho việc khắc phục hồ sơ cấp phép. Cùng với đó là các dự án đang trong diện kiểm tra. Tại thị trấn đang có hơn 150 công trình thuộc diện này.

Trong khoảng thực tế trên, HoREA kiến nghị các tập đoàn tính năng có thẩm quyền sớm có kết luận đối với các công trình thuộc diện rà soát, thanh tra, để các nhà đầu tư chấp hành, thực hiện các trách nhiệm nguồn vốn với Nhà nước và được tiếp diễn triển khai thi hành dự án, giúp bổ sung nguồn cung cho thị trường, phục vụ ý định nhà đất cho các tầng lớp quần chúng. #.

Trước mắt, Hiệp hội BĐS TP.HCM yêu cầu cho phép tổ chức được phát triển các công trình nhà trọ, phòng trọ để khắc phục ý định chỗ ở của học sinh, người lao động, công sức, người có doanh thu thấp thị trấn, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: mua dat