Giá quà có thể tăng khoảng 30%, lên đến 2.000 đô la tham gia năm đến, theo David Roche, Chủ toạ và chiến lược gia thế giới của Independent Strategy.

Hiện giá tiến thưởng giao ngay đang ở vòng vèo mức 1.500 đô la Mỹ/ounce.

Phát biểu trên chương trình "Squawk Box" của đài CNBC, Roche nói rằng duyên cớ chính khiến giá vàng tăng lên là do hình ảnh của các đồng bạc pháp định được sản xuất bởi các NHTW đang xấu đi và tình hình sẽ chỉ tệ hơn chứ không tốt lên. Vì vậy đại chúng sẽ đổ xô đi kiếm tìm 1 loại tiền tệ thay thế.

"Vàng là 1 loại tiền tệ thay thế rất tích cực vì tính an ninh và sẽ không mất phí để nắm giữ quà, so với việc phải chịu mức lợi nhuận suất âm khi đi gửi tiền như ở một số nơi hiện thời".

Kết quả là giá vàng sẽ chạm mốc 1.600 USD trước cuối năm nay, trước khi tiếp diễn tăng và đạt con số 2.000 đô la trong năm tới.

Những bình luận của Roche được đưa ra trong bối cảnh các NHTW lớn trên nhân loại đều có những bước đi mạnh mẽ trong 04 tuần trước. Fed hạ mức mục tiêu lợi nhuận suất cho mượn qua đêm xuống còn 1,75% - 2%, trong khi NHTW châu Âu ECB cũng hạ lợi nhuận suất huy động xuống mức thấp kỷ lục -0,5% và triển khai chương trình tìm trái phiếu quy mô lớn. Gần như đều diễn ra trong bốn tuần 9.

Ở Nhật Bạn dạng, nơi lãi suất ngắn hạn vốn đã ở mức âm, NHTW nước này cũng phát dấu hiệu có thể nới lỏng chính sách tiền tệ một lần nữa vào bốn tuần 10.

Theo ông Roche, các NHTW hiện đang "khá lo lắng" về nguy cơ suy thoái sẽ ập đến nếu như họ chẳng thể giải quyết được chỉ tiêu về lạm phát. Tuy nhiên ông các NHTW nhường như chỉ đang nói nhiều hơn là khiến cho.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat