Cuối tuần trước, Daryl Morey, điều hành cấp cao của đội bóng Houston Rockets, đã đăng lên Twitter hình ảnh 1 câu slogan ủng hộ những người biểu tình ở Hồng Kông. Dòng tweet ngay tức thì làm người Trung Quốc nổi xung, "phủ bóng đen" lên một trong những đội bóng rổ nhà nghề Mỹ được ưa chuộng nhất ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Công ty chế biến đồ tập Li Ning và trọng điểm thẻ nguồn hỗ trợ của ngân hàng Shanghai Pudong Development Bank đã tuyên bố nhất thời kết thúc hợp tác với Rockets, khi mà đài truyền hình quốc gia CCTV và cơ quan Tencent cho biết sẽ xong xuôi phát sóng những cuộc chiến của đội Houston Rockets.

Bữa qua, khách hàng kiếm tìm các trang bị liên quan tới đội Rockets trên các trang thương nghiệp điện tử của Trung Quốc vận hành bởi JD.com và Alibaba cũng không mua thấy bất kỳ kết quả nào.

Ngay sau đó, Morey đã "đăng bè phái" xin lỗi Trung Quốc và các fan mến mộ. Dĩ nhiên, chính động thái này cùng những tin tức về các cổ lỗ đông sở hữu Rockets và cả giải NBA lại làm cho nước Mỹ sôi sục. Các nghị viên của bang Texas gồm Julian Castro, Ted Cruz và Beto O’Rourke đều lên Twitter biểu hiện họ không hài lòng với thông báo này.

Vụ việc là minh chứng mới nhất cho thấy các công ty quốc tế phải chịu áp lực như thế nào khi dính dáng đến yếu tố chính trị. Từ Starbucks đến Cathay Pacific, phổ thông thương hiệu đã trở thành mục tiêu đả kích của đại chúng sau khi đãi đằng ý kiến. Dĩ nhiên, bức xúc đối với NBA gay gắt hơn vì nhường như cả quả đât sport đang bị kéo vào cuộc bàn cãi.

Trong năm rồi, ở China có khoảng 800 triệu khán giả giải NBA trên tivi, điện thoại thông minh hay các vũ trang khoa học số khác – cao hơn gần 2,5 lần so với toàn dân số Mỹ. Lượng xem to con mang đến cơ hội buôn bán màu mỡ thông qua các chương trình tài trợ và nhượng quyền thương hiệu.

Giải NBA đã khởi đầu buôn bán ở Trung Quốc trong khoảng cuối những năm 1980, khi đồng ý san sớt một phần thu nhập quảng cáo để các cuộc chiến được phép phát trên đài CCTV.

NBA cũng là giải đấu sport đầu tiên của Mỹ ghi đậm dấu ấn tại hoạt động mua bán Trung Quốc. Một văn phòng được mở ra ở Hồng Kông năm 1992 và NBA Trung Quốc thành lập năm 2008. Hiện NBA có văn phòng ở phổ biến đô thị TQuốc, trong đó có Bắc Kinh và Thượng Hải. Đã có hơn 20 cuộc chiến diễn ra tại TQuốc.

Năm 2016, nhà đầu tư Lizhang Jiang biến thành cổ lỗ đông thiểu số người Trung Quốc trước tiên của NBA sau thương vụ mua một lượng bé cũ kĩ phần tại đội Minnesota Timberwolves. Joe Tsai, cùng thành lập của Alibaba, bốn tuần trước vừa tậu lại đội Brooklyn Nets.

Đầu năm nay, NBA mở mang mối quan hệ hợp tác với ông lớn internet Tencent của Trung Quốc qua ký hợp đồng kéo dài 5 năm trị giá 1,5 tỷ đô la Mỹ. Tencent cũng biến thành công ty đối tác bên ngoài nước Mỹ lớn nhất của NBA.

Một đại diện của NBA san sớt với Bloomberg rằng hoạt động buôn bán của NBA ở TQuốc đã lớn mạnh với vận tốc 2 con số mỗi năm suốt từ 2008 đến nay.

Rockets là một trong những đội sport được mến mộ nhất ở châu Á, nguyên cớ chủ chốt do tuyển thủ "to con" Yao Ming đã giành toàn thể sự nghiệp 8 năm để chơi bóng rổ ở Houston. Một cựu ngôi sao khác của đội Rockets là Tracy McGrady đã có sự nghiệp chiến thắng rực rỡ ở China sau khi rời NBA. Dường như, ở Houston tồn tại 1 số đông phần lớn những người Mỹ gốc Hoa.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: gia dat saigon