Phát biểu tại phiên bàn thảo Chuyển đổi số ngành sản xuất hướng tới sản xuất thông minh trong khuôn khổ Industry 4.0 Summit, bà Phạm Thị Hương - Giám đốc Công ty Cổ hủ phần Chế tác máy Autotech vietnam cho biết: "Trong bối cảnh của cuộc cách mệnh kĩ nghệ 4.0, thực tại chúng ta đang phát triển lừ đừ so với các nước như Hàn, Nhật, châu Âu đầy đủ. Vì thế, chúng ta cần phải khát khao phổ thông hơn, mê mẩn phổ biến hơn thì mới có thể sản xuất công nghiệp ngang với các nước khác".

Bà Hương nghĩ rằng, để tiến đến công nghiệp 4.0 thì cần phải hoàn thiện cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, thứ hai và thứ ba rồi mới đến thứ tư. Nhưng thực tiễn vietnam mới khởi đầu chuyển giao sang kĩ nghệ 3.0. 

Khi nhập cuộc xây đắp nhà máy mưu trí thì cần làm cho thế nào? Nhà máy mưu trí là một sự hiện đại tổng hợp trong khoảng một chuỗi hệ thống đóng gói không người điều khiển hóa truyền thống sang một hệ thống đóng chai được kết nối cởi mở để có thể gắn kết và xử lý dữ liệu liên tiếp trong khoảng hoạt động sản xuất sản phẩm để có thể tự học và tự thích ứng với nhu cầu của thị trường sản xuất. Nắm bắt dễ chơi là sự kết nối phần mềm ứng dụng vào chuỗi hệ thống máy móc để đưa ra quyết định hỗ trợ tiết kiệm nhất cho công tác quản lý và điều hành nhà máy.

Chấp hành nhà máy mưu trí cần 5 bước: kết nối, tích lũy, kiểm tra trực quan, phân tính và tự động hóa. 

Xây dựng một nhà máy lanh lợi, tất cả các vũ trang máy móc phải được kết nối vào một hệ thống mạng tầm thường và phải có nền móng máy móc tự động hóa, đưa dữ liệu lên để xây đắp nhà máy mưu trí. Dựa trên bước số một, tích lũy toàn cục dữ liệu vào trạm vận hành để giải quyết.

Tích lũy dữ liệu không chỉ để lưu trữ mà phải giải quyết và đưa ra thông báo trực giác để thấy chất lượng vật phẩm thế nào, máy móc điều hành ra sao, tỷ trọng lỗi bao nhiêu. Sau đó ứng dụng sẽ giúp ta phân tách đưa ra cung cấp, xử lý vấn đề và phát triển chất lượng, sau cuối là không người điều khiển hóa, tự điều hành.

Nói về những vướng mắc trong việc ứng dụng không người điều khiển hóa vào nhà máy của đơn vị vietnam, bà Hương đánh giá rằng: "Thực tiễn các đơn vị vietnam cũng đang hy vọng vận dụng tự động hóa để tăng năng suất, tăng chất lượng sản phẩm, nhưng vẫn còn những vướng bận rộn làm việc ứng dụng chưa nhiều. Theo kinh nghiệm trong ngành nghề tự động hóa hơn chục năm nay của chúng tôi, thực tại đối tượng mua hàng chính của chúng tôi là tổ chức FDI chứ chưa có khách hàng là tổ chức Việt Nam.

Ko phải chúng tôi không muốn cung ứng chuỗi hệ thống tự động hóa cho doanh nghiệp Việt Nam. Mà khi chúng tôi chào hàng vật phẩm của mình cho họ, chúng tôi cũng nhận được đòi hỏi nhưng khi chào giá, đến công đoạn đầu tư thì lại gặp hầu hết gian truân khi họ có quyết định đầu tư hay không. Chi phí đa số là gian nan lớn nhất.

Nhận thức của chỉ huy về việc tự động hóa sản xuất cũng là một điểm khó khăn. Khiến cho sao để công ty hiểu được ý nghĩa của tự động hóa trong giai đoạn đóng hộp. Hiệp hội tự động hóa cần đưa ra nhận thức về không người điều khiển hóa, gắn kết tổ chức vn và tổ chức nước ngoài để thời cơ không người điều khiển hóa cao hơn".

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds