ngừng thi côngĐây là nhận định của bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE tại báo cáo tiêu điểm hoạt động mua bán bất động sản Tp.HCM quý 3/2019.

Bà Dung cho biết, trong quý 3/2019 có 13.386 căn bán được, tăng 191% theo quý và 113% theo năm. Phần nhiều số căn hộ bán được ghi kiếm được tại dự án Vinhomes Grand Park, Quận 9. Dự án được ôm hơn một năm trước khi tung ra đợt ra mắt đầu tiên với số lượng căn kỷ lục trong một lần ra mắt là gần 10.000 căn. 

Nhờ lượng nguồn cung đáng kể từ thị phần trung cấp, giá trung bình thị trường giữ mức bình ổn hơn so với quý trước, 1.852 đô la Mỹ/m2, và tăng 15% so với năm trước. Giá sàn tăng được ghi kiếm được tại đông đảo các dự án chào bán trong quý và các vật phẩm còn lại trên thị trường. Theo khu vực, Huyện 2 và Quận 9 ghi kiếm được mức tăng giá cao nhất trong khoảng 5%-10% theo năm.

Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam: Vinhomes Grand Park cứu nguồn cung mới không quá sụt giảm, sắp tới thị trường kỳ vọng sẽ sôi động hơn - Ảnh 1.

Theo bà Dung, nguồn cung căn hộ mới vẫn tiếp diễn sụt giảm trên hoạt động mua bán. Ảnh: Hạ Vy

“Trong quý, nguồn cung chào bán theo số lượng căn có sự cải thiện đáng kể so với nhị quý đầu năm. Tất nhiên số lượng dự án chào bán không cải thiện với chỉ 10 dự án được chào bán. Tổng cộng có 13.072 căn hộ được chào bán, tăng 217% theo quý và 107% theo năm. Tổng nguồn cung trong 9 tháng đạt 21.619 căn, giảm 3% theo năm. Tất cả các dự án được chào bán trong bốn tuần 7 và bốn tuần 9. Trong tháng 8 do có 04 tuần ”Ngâu” nên không có phổ biến hoạt động chào bán và sự kiện trưng bày item. Nhìn phổ biến trên hoạt động mua bán căn hộ, nguồn cung mới vẫn đang sụt giảm”, bà Dung nhấn mạnh.

Trong đó, phân khúc trung cấp chiếm hữu tỷ trọng cao nhất với 87% tổng nguồn cung chào bán trong quý 3, theo sau là phân khúc cao cấp với 10%. Hiện thời, mức giá bán căn hộ tầm thường trên thị trường là trong khoảng 32-40 triệu đồng/m2, tương đương 2,2-2,8 tỷ đồng/căn hộ 2 phòng ngủ. Trong quỹ cũng chỉ có một dự án hạng sang được chào bán ở Q.2 với 240 căn hộ có giá thành khoảng 5.500 đô la/m2. Thị phần dân dã vẫn chưa có dự án mới sau hai quý liên tiếp.

Theo dự báo của CBRE Việt Nam, trong quý cuối năm 2019 và năm 2020, hoạt động mua bán kỳ vọng sẽ có thêm khoảng 42.000 căn hộ với các công trình mới chủ yếu trong khoảng các huyện ven thị trấn: khu vực phía Tây với các dự án như AIO City, Akari City và D-Homme; và phía Nam với các thời kỳ tiếp theo của Eco Green Saigon, Sunshine City Saigon và dự án mới là Sunshine Diamond River và Lovera Vista. Với lượng nguồn cung mới, giá sơ cấp dự định sẽ tăng nhẹ so với quý 3 và năm 2019.

Trong đó, thị phần hạng sang sẽ duy trì vận tốc tăng giá 10% theo năm do khan thi thoảng nguồn cung. Thị phần cao cấp và trung cấp sẽ tăng chậm rãi hơn do có thêm nguồn cung mới và năm 2019 đã thiết lập mặt bằng giá mới. Mức tăng giá tại nhì thị phần này lần lượt là 6% và 5% theo năm. Phân khúc bình dân duy trì mức tăng giá 3% theo năm.

Cũng theo bà Dung, năm 2019 với tác động của các chính sách về hoạt động mua bán BĐS và thị trường nguồn hỗ trợ đã giúp hạn chế giễu nguồn cung không đủ tiêu chuẩn và giúp cho lượng hàng tồn kho được tiêu thụ. Mặc dù không có các sự kiện chào bán có khí thế, các chủ đầu tư vẫn có các sự kiện lôi cuốn như trưng bày vật phẩm BĐS, sự kiện giới thiệu tạo ra khu thị trấn, lễ cất nóc các dự án đang chấp hành, … Thời điểm này cũng được nhà đầu tư tận dụng vấn đề chỉnh kế hoạch buôn bán và chiến lược phát hành quỹ đất và item.

“Với các hoạt động hăng hái từ các nhà đầu tư, thị trường được hy vọng sẽ nở rộ hơn trong các quý tiếp theo. Hình như, các nhân tố về hạ tầng như ngập lụt, kẹt xe, ô nhiễm môi trường càng ngày càng tác động nghiêm trọng đến điều kiện sống của dân cư tại các thành phố lớn. Cho nên, các khu thị trấn nằm xa trung tâm tại phía Đông và phía Tây với toàn diện luôn thể ích và gắn kết tốt đã được thị trường đón chờ hăng hái”, bà Dung khẳng định.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: bat dong san