10 năm quay về đây, huyện Đông Anh, Hà Nội chứng kiến nhiều đợt sốt đất nền, đất thổ cư mỗi khi sắp có tâm lý hăng hái trong khoảng hoạt động mua bán như xong xuôi đưa tham gia dùng cầu Nhật Tân, nhà ga T2 phi trường quốc tế Nội Bài, công trình cầu Đông Trù, rồi thông tin quận sẽ lên thị xã vào năm 2020.

Đầu bốn tuần 9 gần đây, ngay sau khi công trình thị trấn lanh lợi diện tích 272 ha, vốn đầu tư 4,2 tỷ đô la Mỹ của Tổ chức Sumitomo Corporation và BRG được động thổ, nhiều môi giới đã tăng mạnh quảng cáo các lô đất nền, đất thổ cư ở cạnh siêu dự án, tiếp tục đẩy giá đất lên cao hơn so với thời gian trước.

Không giảm thiểu được trạng thái sốt ảo

Nhận định về yếu tố này, mua bán với VnEconomy, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà đất miền Bắc và miền Trung của Savills vietnam nghĩ là, Đông Anh bí quyết trung tâm 1 cây cầu, đây cũng là khu vực đang có đa dạng ý tưởnrg về xây đắp các cầu đường kế nối khác như cầu Trong khoảng Liên. Khi các cây cầu đi vào hoạt động, khoảng bí quyết đi trong khoảng Đông Anh tham gia Hà Nội sẽ càng gần hơn.

Bây giờ, Đông Anh lại có thêm một dự án quy mô lớn, giả dụ công trình được tạo ra bài phiên bản, khai triển đầu tư mạnh bạo, chắc chắn đem lại nguồn ích lợi lớn cho toàn cục địa bàn và cả chính quyền thành phố. Đem đến dân cư về ở, tạo tăng trưởng thương mại tốt cho địa bàn, chắc chắn địa phương nhận được tiền thuế, cung cấp ngân sách nhà nước.

Thứ nhị, việc hấp dẫn khu đô thị lớn về đấy tạo điều kiện cho tốc độ thành phố hóa tăng lên, các chủ đầu tư cũng hy vọng giá đất cũng tăng theo vì có đa dạng người về ở, ý định sử dụng dịch vụ rộng rãi, giá trị thương mại tăng thêm.

Đặc biệt, sẽ sinh ra khu vực thứ 2 của người Hàn Quốc sinh sống tại Thủ đô. Khi chúng ta đi ngao du ở nước ngoài sẽ thấy những khu được gọi là nơi của người Nhật, người Hàn hoặc người Hoa sinh sống. Ở Việt Nam cũng đang có những thiên hướng như vậy, yếu tố này là tất yếu khi thời điểm vừa mới đây vn sắp có những làn sóng đầu cơ cùng với những dự án của người nước ngoài.

Tất cả những yếu tố trên cho thấy giá trị BĐS ở Đông Anh nếu như nhìn ở mai sau thì hoàn toàn có cơ sở tăng giá, nhưng "món quà" thường đi kèm có vấn đề kiện.

Trước tin tức giá đất thổi tăng thậm chí lên tới 50%, nhiều nhà đầu tư run sợ trạng thái sốt ảo xảy ra, ông Dương Đức Hiển chắc chắn không giảm thiểu được trạng thái này. Bởi kế bên những khu vực sốt đất thực nhờ thấy được tiềm năng thì cũng có những khu vực sốt do yếu tố thị trường là những nhà đầu cơ, những đối tượng cò đất thổi giá trục lợi.

Ông Hiển phân tích, khi các công trình đi tham gia hoạt động rồi, đất nền bao quanh mới có trị giá thật sự. Người biết đầu tư thì họ sẽ nhìn vào tiềm năng sản xuất dân số tăng cao, yêu cầu thương mại tăng lên, hy vọng vào tốc độ thành phố hóa của thị trường. Còn ví như mọi thứ chưa có gì diễn ra thì chẳng nói lên được yếu tố gì về giá đất. Đương nhiên, đi tắt đón đầu cơ hội thì phải ưng ý không may cao, nên có những người đầu cơ sai thời gian thì phải ưng ý nhân tố đó.

"Tôi lấy chả hạn gần nhất như Khu thành phố Ecopark thuộc Hưng Lặng, khi dự án xây đắp hoàn thành thì nhìn xem giá đất ở ngoài và trong khu thành phố thế nào? Về bản chất, hầu hết người dùng được những mảnh đất có địa điểm đắc địa, kiếm lợi tốt vì bao quanh được hưởng lợi thương mại.

Còn sốt ảo hay không thì phải xem là đã có giao dịch trao đổi thực hay chưa, chỉ cần lên rà soát lại trên các văn phòng công chứng thì mới biết đó là sốt thật hay ảo. Còn việc giá đất nền tăng thì không khách hàng nào cấm rao giá cả, còn tìm giá nào thì phải trao đổi (ý kiến)", ông Hiển thể hiện sự quan trọng.

Càng cắm đầu vào tậu càng làm cho giá cho người bán

Giám đốc bộ phận buôn bán nhà đất miền Bắc và miền Trung của Savills Việt Nam cũng nghĩ là, đất nền là sản phẩm đầu cơ dài hạn, có thể phải xây đắp, quản lý trong tương lai. Là chủ đầu tư, chẳng hề chỗ nào cũng sắm, mà có thể đầu tư một mảnh đất nhưng có thể tới 20 năm sau mới quay lại xây dựng cho con trẻ trong nhà. Cần thiết là khu đất đấy liên lạc phải dễ ợt, phục vụ yêu cầu cuộc sống.

Các nhà đầu tư luôn có nghĩ suy trong đầu rằng đầu cơ để kiếm lãi mà không để ý câu chuyện đầu tư còn để bảo toàn vốn, bảo toàn của cải, để giảm thiểu câu chuyện tiền có thể mất giá. Trong khi đó, phải hiểu rằng đã đầu tư là dĩ nhiên phải ưng ý rủi ro. Và những chủ đầu tư chuyên nghiệp họ vẫn dành một phần tiền đầu tư rủi ro, một phần của họ đầu tư vào của nả hiện ra dòng tiền hàng 04 tuần cho họ.

"Hiểu biết về thị trường của người vietnam đích thực có nhân tố, vẫn đầu tư theo tâm lý bạn bè. Càng cắm đầu tham gia mua càng làm giá cho người bán", ông Dương Đức Hiển nêu vấn đề và khuyến cáo, trước khi xuống tiền đầu cơ đón đầu cơ hội, nhà đầu tư nên khám phá kỹ các quy hoạch vùng can dự, các dự án, khu đô thị có đảm bảo tính pháp lý hay không.

Đói với khu đất muốn mua, phải rà soát trên Sở Tài nguyên Môi trường sổ đỏ có bị thế chấp, nằm trong ngân hàng nào hay chưa? Cái này phải đặc biệt xem xét.

Thêm một cái nữa, can hệ vận tốc phát hành dự án, nếu muốn tìm vì nó thì xem tiến độ công trình thực tại đến đâu, được cấp giấy phép chưa, bồi hoàn phóng thích mặt bằng kết thúc chưa vì những việc này có thể kéo hàng năm. "Một dự án để đến lúc chứng nhận bán có quá rộng rãi thứ phải khiến, chẳng có lý do gì để sốt đất trước lúc dự án mở màn. Tôi chẳng bao giờ bỏ tiền đi đầu tư những chỗ tôi chưa trông thấy tiềm năng, ích lợi gì ở đó", ông Hiển khẳng định.

Theo Kiều Linh

Vneconomy


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất