Google đã lôi cuốn được hàng tỷ người dùng tới với các dịch vụ điện tử của mình bằng cách thức cung cấp dung lượng lưu trữ free dồi dào. Nhưng yếu tố đó đang bắt đầu đổi mới.

Mấy tháng mới đây, Google đã thu hẹp mức giới hạn cung cấp dung lượng lưu trữ không tính tiền, cùng lúc càng ngày càng có rộng rãi người mua được mời chào gói thuê bao mới có tên gọi Google One cho phép lưu trữ dữ liệu trên cloud. Yếu tố này xảy ra trong lúc lượng dữ liệu được lưu trữ online vẫn tiếp diễn tăng cao.

Khi khách hàng đạt đến ngưỡng giới hạn, họ nhận ra rằng chính mình có rất ít lựa chọn ngoài việc khởi đầu trả phí hoặc sẽ đứng trước nguy cơ mất quyền truy tìm cập tham gia email, ảnh và phổ biến dữ liệu tư nhân cần thiết khác. Mức phí không phải là lớn đối với gần như đối tượng mua hàng, nhưng với quy mô của Google thì hãng có thể thu về thêm hàng tỷ đô la Mỹ mỗi năm.

Một trong những dịch vụ tầm thường nhất là Gmail. Năm 2004, Gmail thành lập và làm cách chúng ta sử dụng email đổi mới mãi mãi vì Gmail cung ứng phổ thông dung lượng lưu trữ miễn phí hơn so với rất nhiều các đối phương. Cứ mỗi vài năm, dung lượng lại được tăng cao 1 lần nhưng việc đó chấm dứt vào năm 2013, trong khi inbox của quần chúng vẫn tiếp tục đầy lên.

"Tôi vẫn vui mừng dùng tài khoản và bỗng 1 ngày tôi nhìn thấy rằng chính mình đã không thu được bất kỳ email nào kể từ hôm qua", Rod Adams, chuyên viên phân tích năng lượng hạt nhân nói. Sau khi sử dụng Gmail trong khoảng năm 2006, sau cùng Adams đã chạm đến mức è cổ 15 GB dung lượng lưu trữ miễn phí. Không sử dụng Gmail nữa là 1 chọn không thuận tiện do vì đó là kênh liên lạc xưa nay của anh.

Adams cho rằng "OK, bản thân đã dùng không tính phí một thời gian dài và giờ đây sẽ phải trả tiền". Đương nhiên, không ít người mua Gmail không cảm thấy như vậy. Trên Twitter mở đầu sinh ra những lời ca cẩm. Một vài người thì chọn phương pháp mở phổ thông tài khoản để có thêm dung lượng không lấy phí.

Google cũng kết thúc hoặc giảm sút các khuyến mại dung lượng cho khách hàng. Lúc trước khách tậu máy tính bảng Chromebook sẽ được nhận 100 GB không tính tiền trong 2 năm. Tháng năm vừa qua chương trình này bị cắt xuống còn 1 năm. Điện thoại Pixel ra mắt năm 2016 cũng có dịch vụ lưu trữ ảnh không tính tiền không giới hạn. Những mẫu mới nhất vừa được tung ra đầu bốn tuần 10 dù vẫn có dung lượng miễn phí nhưng ảnh bị nén lại và vì thế giảm chất lượng.

Chỉ trong 1 tuần hơn 11.500 người đã ký tham gia đơn online đòi hỏi Google cung cấp dịch vụ ảnh free quay về trên điện thoại Pixel. Vài người nói rằng đó chính là thứ độc nhất vô nhị khiến cho họ lựa chọn điện thoại của Google giữa 1 rừng các vật phẩm cùng thị phần giá.

Smartphone làm cho công chúng tự sướng đa dạng hơn số đông – theo ước lượng năm 2017 có tổng cộng 1.200 tỷ bức chụp được chụp bằng điện thoại thông minh. Những bức chụp này nhanh chóng khiến đầy bộ nhớ của máy tính bảng, cho nên các công ty công nghệ như Apple, Amazon và Google cung cấp dịch vụ lưu trữ trên đám mây. Nhưng giờ thì cả bộ nhớ trực tuyến cũng đang đầy lên mau lẹ, cho nên họ phải thu phí.

Apple đã thu phí được một vài năm. Khi người dùng iPhone chiếm được công bố vũ trang của họ bị đầy bộ nhớ kèm lời khuyên bạn nên xóa chúng hoặc trả thêm tiền để tìm dung lượng, họ thường chọn lựa cách bỏ thêm tiền.

Google One được tung ra từ tháng năm, giới hạn 15GB dung lượng không lấy phí – đủ để lưu trữ khoảng 5.000 bức chụp. Sau đó người dùng sẽ mất 1,99 đô la Mỹ mỗi bốn tuần cho 100 GB.

Mỗi dịch vụ Gmail, Drive và Google Photos có hơn 1 tỷ người mua. Việc thu phí có tiềm năng sẽ sản xuất nguồn thu nhập vĩ đại cho Google. Ví như chỉ 10% người dùng Gmail chứng nhận dịch vụ Google One và trả 1,99 USD mỗi tháng, Google cũng có thể thu về gần 2,4 tỷ đô la thu nhập mỗi năm.

An Nguyên

Theo Nhịp Sống Việt/Bloomberg


Tham khảo thêm: gia dat saigon