Xây đắp một thị trấn có tính kết hợp về ngao du Lào Cai - Sapa sẽ giúp khai thác hiệu quả nguồn du khách tiềm năng của tỉnh giấc, cấu thành động lực cho tạo ra kinh tế xã hội trong mai sau gần.

Bài toán đô thị "trung chuyển"

Nắm giữ vai trò một trọng tâm du lịch tiểu vùng miền núi Tây Bắc, cùng lúc là cửa ngõ biên cương kết nối nội địa và quốc tế, Lào Cai sở hữu rộng rãi nhân tố kiện dễ dàng để phát triển kinh tế du lịch với rộng rãi loại hình đa dạng.

Với những lợi thế về khí hậu quanh co năm lạnh mát, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, Lào Cai trở thành điểm tới ưa thích của rất nhiều du khách trong và ngoài nước với phổ thông tuyến ngao du nổi bật như Sapa, Fansipan, Bắc Hà… Trong đó, tuyến du lịch Sapa đặc biệt lôi cuốn phần lớn du khách nhờ sự phát triển khỏe mạnh về hạ tầng du lịch cũng như chính sách PR điểm đến hiệu quả.

Hạ tầng giao thông thông suốt với tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi tham gia khai thác cuối năm 2014 và tuyến các con phố nối thành phố Lào Cai - Sapa đã thúc đẩy lượng khách tới Lào Cai nói chung và Sapa nói riêng càng ngày càng ngày càng tăng.

Thực tế, từ lâu, thị trấn Lào Cai đã là điểm trung chuyển cho tuyến ngao du đến Sa Pa, Bắc Hà, Y Tý... Gần như các du khách chuyển động theo chuỗi hệ thống trục đường sắt hay các con phố bộ đều cần đi qua địa phận thị trấn Lào Cai rồi mới tiếp tục tới các huyện, vùng khác biệt trong thức giấc. Tất nhiên, thời điểm du khách ở lại đô thị Lào Cai thường rất ngắn, căn do chính yếu do ở đây còn thiếu vắng các dịch vụ tạm trú cao cấp cũng như các hoạt động vui chơi tiêu khiển đủ sức lôi cuốn.

Hơn nữa, vào các giai đoạn lễ, Tết, du khách thường chuẩn bị kéo dài thời gian và "nới lỏng" ngân sách chi phí cho du lịch, việc không có sẵn một mô hình thành phố, trung tâm ngao du đủ sức lôi cuốn để giữ chân du khách trước khi vận động sang điểm du lịch khác sẽ là một nhân tố vô cùng đáng nuối tiếc.

Theo ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa, Sport và Du lịch Lào Cai, định hướng đến năm 2020 - 2030, Sapa sẽ được quy hoạch tạo ra thành Khu ngao du tổ quốc mang tầm quốc tế. Với quy hoạch này, sự phát triển của Sapa cũng chính là động lực cho Lào Cai thú vị thêm phổ biến du khách hơn nữa. Đây là bài toán về khai thác tối ưu nguồn lực mà Lào Cai cần tậu lời giải để khẳng định vị trí của bản thân trong bản đồ du lịch vùng Tây Bắc.

Điểm đến mới trên tuyến du lịch Lào Cai - Sapa

Một trong những giải pháp được các chuyên gia đánh giá cao là việc xây dựng hệ thống đô thị kết nối trực tiếp với Sapa, không chỉ mang tính chất trung chuyển mà còn làm cho tăng thời gian du khách ở lại tỉnh Lào Cai.

Vừa mới đây nhất, Cơ quan FLC với công trình Khu thị trấn thể thao FLC Olympia Lao Cai là một trong những công trình điển hình được đầu cơ với mục tiêu sử dụng triệt để nguồn du khách tiềm năng tới tỉnh, khác lạ là khu du lịch Sapa.

Nằm tại phường Bình Minh, thị trấn Lào Cai, vị trí được xem như trung tâm hành chính mới của tỉnh giấc, FLC Olympia Lao Cai, là khu đô thị trước tiên tích phù hợp các một thể ích đặc biệt về văn hóa - thể thao lớn nhất, văn minh nhất tại Lào Cai nói riêng và Tây Bắc nói chung.

Đây là khu vực có khả năng kết nối thuận tiện, dễ dãi với các tuyến giao thông quan trọng như các con phố cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tuyến con đường sắt Hà Nội - Lào Cai, sắp đến đây là dự án phi trường Lào Cai, cùng với đó là chuỗi hệ thống con đường liên lạc đoàn kết trực tiếp với vị trí luôn tiện ích ngoại khu như bệnh viện, trường học, tổ chức hành chính.

Hình như địa điểm đắc địa, khu thành phố FLC Olympia Lao Cai được quy hoạch dưới mô hình khu phường thương nghiệp sầm uất với hệ thống nhà phố thương mại, shopvilla hẹn hứa hẹn sinh lời cho chủ đầu tư. Dự án gồm hai phân khu chính là Victoria và Glory với tổng diện tích 11,45 ha với 481 căn shophouse và shopvilla được kiến tạo theo lối tân cổ xưa vừa thanh lịch mà vẫn mang hơi thở tiến bộ, biểu hiện nguồn nhựa sống dồi dào.

Khác lạ, chuỗi hệ thống tiện ích lưu tâm sản xuất không gian xanh nằm gần hồ vấn đề hòa hơn 40 ha lớn nhất thị trấn, vườn cảnh quan… sẽ đem đến không gian sống tuyệt vời cho cư dân nơi đây. Không chỉ là điểm đến mới thu hút du khách trên tuyến du lịch Lào Cai - Sa Pa như một điểm bán buôn, vui chơi tiêu khiển sầm uất, FLC Olympia Lao Cai còn góp phần thay đổi diện mạo cho thành phố Lào Cai.

Đi cùng với mục tiêu đưa Sapa biến thành khu ngao du non sông mang tầm cỡ quốc tế, những dự án quy mô, tiềm năng, được kiến tạo bởi những nhà đầu tư uy tín như FLC Olympia Lao Cai chính là cú hích giúp Lào Cai sản xuất nhanh và vững bền, như thành công mà tập đoàn FLC đã góp phần tại các thị trấn như Sầm Sơn, Hạ Long, Quy Nhơn.


Đọc thêm: bat dong san