Sáng 6/10, tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Thành phố Thủ đô, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ động thổ và thông báo dự án thành phố mưu trí có tổng mức đầu cơ gần 4,2 tỷ đô la Mỹ.

Hà Nội chuẩn bị xây tòa tháp 108 tầng trong khu đô thị thông minh bậc nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Theo liên doanh BRG và Sumitomo, công trình thị trấn mưu trí phía Bắc Thủ đô này có vốn đầu cơ gần 4,2 tỷ đô la Mỹ, trên quy mô 272 ha, tại các phường: Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ, huyện Đông Anh. Công trình được lập dựa trên quy hoạch đô thị mưu trí dọc trục Nhật Tân - Nội Bài, chiều dài khoảng hơn 11 km, từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài. Dự định chấm dứt toàn bộ 5 giai đoạn của công trình vào năm 2028.

Ở đây sẽ tập hợp những tinh hoa của các công nghệ số. Trong đó, có công nghệ quản trị năng lượng mưu trí, hệ thống liên lạc thông minh, quản trị bình yên lanh lợi, hệ thống lớp học mưu trí, kinh tế lanh lợi và đời sống thông minh.

Điểm nhấn của thị trấn mưu trí này sẽ là nhà cửa tài chính 108 tầng, với tham vọng của chủ đầu tư biến nơi này thành trung tâm nguồn vốn của Việt Nam và có tầm cỡ Đông Nam Á.

Dự kiến dự án sẽ lắp đặt chuỗi hệ thống giám sát và cảnh báo lanh lợi đa công dụng nhằm giám sát chất lượng không khí, nước, thời tiết, nguy cơ thảm họa cũng như bình an, đảm bảo an ninh tối đa cho dân cư. Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh và công nghệ năng lượng tái hiện cũng sẽ được dành đầu tiên ứng dụng nhằm tối ưu hóa nguồn cung và lưu trữ năng lượng.

Công trình cũng dự kiến triển khai chuỗi hệ thống liên lạc công cộng thân thương với môi trường, gắn kết khu vực đô thị thông minh với trọng tâm Thủ đô.

Dự án cũng sẽ ứng dụng phổ biến kĩ nghệ văn minh vào trong cuộc sống như công nghệ 5G, nhận mặt gương mặt và công nghệ blockchain, góp phần cải thiện các phục vụ của thị trấn Thủ đô.

Hà Nội chuẩn bị xây tòa tháp 108 tầng trong khu đô thị thông minh bậc nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Phổ biến phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ động thổ và lên tiếng dự án Thành phố Lanh lợi, Chủ toạ UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Phổ biến cho biết, Công trình Thị trấn Mưu trí là một nhà cửa biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị và hiệu quả giữa vn và Nhật Bạn dạng.

Nằm tất cả chính giữa trọng điểm Hà Nội và sân bay Nội Bài. Trong mai sau tuyến tuyến đường sắt thành phố số 2, trong khoảng Nam Thăng Long đến Nai lưng Hưng Đạo được xong xuôi, sẽ đưa Khu đô thị này thành một trọng điểm mới của Hà Nội. Dự án này được xây đắp trong 5 thời kỳ. Trong đó, công đoạn 1 sẽ kết thúc sau 2 năm kể trong khoảng khi được bàn giao đất và hoàn thành toàn cục sau 8 năm nữa.

Công trình có sự phối thích hợp ngặt nghèo của phía đối tác làm ăn và Chính phủ Nhật Bản; đồng thời khẳng định cam kết của vn trong thi hành Đề án phát hành thị trấn mưu trí bền vững Việt Nam thời kỳ từ năm 2018 tới năm 2025 và tầm nhìn tới năm 2030. Trong đó, có mục tiêu sinh ra các chuỗi đô thị mưu trí ở khu vực phía Bắc, miền Trung, phía Nam và vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhằm đưa thành phố trở thành một trong những động lực phát hành cần thiết nhất của vn trong những năm tới đây.

Theo Bộ Xây đắp, thông qua công trình khu đô thị mưu trí có diện tích nhất và đồng bộ nhất ở vietnam tới thời gian này, sẽ là kinh nghiệm quý cho Hà Nội cũng như các tỉnh, thành khác trong xây dựng và sản xuất thị trấn mưu trí, theo Đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds