Cam chanh là đặc sản của thị xã miền núi Hương Khê, với diện tích gần 2.000 ha cho sản lượng làng nhàng 8.000 tấn, thu nhập khoảng 80 tỷ/năm. Đương nhiên, đợt số đông hồi bốn tuần 9 vừa qua làm cho phổ quát diện tích cam bị ngập úng, thối rụng.

Ông Nguyễn Hồng Nguyên, Chủ toạ Hội dân cày phố Hương Đô, cho nhân thức, toàn xã có khoảng 250ha cam nhưng số lượng cam rụng do mưa bầy đàn chiếm khoảng 30% tổng sản lượng, cư dân sốt ruột thất thu.

Hàng chục tấn cam đặc sản rụng tả tơi giữa vụ thu hoạch - Ảnh 1.

Số cam bị ngập đồng minh, rụng xơ xác

Tại xã Hương Đô, đa dạng người địa phương đang gom cam rụng đưa đi tiêu hủy. Ông Nguyễn Nam trồng 1,5ha cam chanh, đợt bè phái lụt khiến cho vườn cam của mái nhà bị ngập suốt 3 ngày. 7 tấn cam của mái nhà bị thối rụng.

Hàng chục tấn cam đặc sản rụng tả tơi giữa vụ thu hoạch - Ảnh 2.

Ngày thường cam có giá 50.000 đồng/kg, nhưng bị dịch bệnh chỉ bán được 10.000 đồng/kg

Phường Hương Thủy cũng khoảng 50 ha cam có hiện tượng rụng quả. Trong đó, 10 ha bị ảnh hưởng do ngấm nước cộng đồng và sâu bọ đốt.

Ông Đỗ Công Anh, Chủ tịch Hội Dân cày thị trấn Hương Thủy, san sẻ, với số cam bị hỏng và dịch bệnh thì cư dân chỉ lỗ hoặc hòa vốn mà không có lợi nhuận.

Hàng chục tấn cam đặc sản rụng tả tơi giữa vụ thu hoạch - Ảnh 3.

Người địa phương nhặt cam thối đưa đi tiêu hủy


Ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng phòng Nông nghiệp thị xã Hương Khê, cho nhân thức, trên khu vực quận có hiện tượng cam rụng nhưng hiện vẫn chưa thấy các xã thông báo lên.

Đợt này cam rụng chủ quản do côn trùng gây hại trên cam, cơ bản là bướm lâm nghiệp.

Loài này sinh sản ở các lèn đá vôi, sải cánh dài hơn 5 cm, chuyên chích hút cam vào buổi tối. Sau hai ngày trong khoảng khi bị chích hút thì quả cam sẽ thối và rụng. Người dân đã căng bóng đèn tham gia buổi tối để xua đuổi, một vài hộ sử dụng thuốc sinh học phòng ngừa.


Theo Thiện Lương

Vietnamnet


Có thể bạn quan tâm: dat xanh