Lúc trước, các nhà nghiên cứu đã chứng minh sự hiện diện của các lợi khuẩn trong không gian ruột giúp khôi phục sự cân bằng và giữ cho các tính năng can dự hoạt động một cách thức suôn sẻ tru.

Giờ đây, các nghiên cứu đã cho thấy các vi sinh vật này cũng đồng thời bổ ích cho ý thức của loài người. Sở dĩ vấn đề này xảy ra bởi các vi khuẩn trong dạ dày của chúng ta đoàn kết với hiện trạng tâm não của qua sự gắn kết giữa não và ruột.

Ngày một có đa dạng minh chứng rõ ràng về mối cấu kết mạnh bạo giữa não và ruột, còn được gọi là gắn kết ruột-não hoặc trục não-ruột. Đoàn kết này là cơ sở vật chất của công đoạn mua bán thông tin và tương hỗ liên tiếp giữa nhì phòng ban và tác động của chúng đối với sức khỏe nhân loại.

Hãy ăn ngay một hộp sữa chua hôm nay bởi khoa học vừa chứng minh, lợi khuẩn có thể giúp giảm trầm cảm và lo âu - Ảnh 1.

Sữa chua và thực phẩm chức năng cung ứng lợi khuẩn cho tuyến đường ruột.

Probiotics – "liều thuốc"  cho sức khỏe tinh thần

Cho đến nay, phần nhiều các nghiên cứu về ảnh hưởng của men vi sinh lên môi trường vi khuẩn tuyến đường ruột ở động vật đã thu về kết quả hẹn hứa. Chẳng hạn, việc cung ứng cho chuột thêm men vi sinh đã làm vi khuẩn trong ruột chúng bị chuyển đổi, giúp loài gặm nhấm này bớt sợ hãi và giảm mức cortisol, một loại hormone gây găng.

Nhân tố này cũng đã được chứng minh đối với loài người. Trong một thí điểm lâm sàng trên 40 bệnh nhân bận rộn chứng rối loạn trầm cảm nặng, người ấy sử dụng giả dược (placebo) và nửa còn lại sử dụng thực phẩm tính năng bổ sung men vi sinh (Lactobacillus acidophilus, L. casei, và Bifidobacterium bifidum). Kết quả chiếm được sau nhì 04 tuần cho thấy, lực lượng sử dụng nhạo báng phẩm bổ sung lợi khuẩn có chỉ số trầm cảm thấp hơn hẳn so với hàng ngũ chỉ sử dụng giả dược. 

Hình như đó thí điểm trên cũng mang lại rộng rãi ích lợi khác cho nhóm người tìm việc, như giảm viêm toàn thân, giảm kháng insulin và tăng chất chống oxy hóa glutathione.

Trong một tìm hiểu khác, các vi sinh vật này cũng góp phần giảm đáng kể các triệu chứng lo lắng trên các bệnh nhân bận bịu hội chứng mỏi mệt mãn tính.

Probiotics và mối hòa hợp ruột - não

Các nhà tìm hiểu đang tiếp diễn đào sâu tìm hiểu những bí hiểm và chức năng của trục ruột-não. Một nghiên cứu mới mang tên "Lo ngại, trầm cảm và Microbiome: Vai trò của Peptide trục đường ruột", tác giả giải thích sự giao tiếp nhì chiều giữa não và ruột là nỗ lực cấu kết giữa phổ thông công ty không giống nhau, bao gồm cả hệ thần kinh, miễn dịch và nội tiết,...

Dĩ nhiên vẫn còn đa dạng nhân tố cần mày mò về các tương tác và bí quyết chúng ảnh hưởng tới cả sức khỏe ý thức và thể chất. Các chuyên gia tin rằng peptide các con phố ruột và peptide não bộ đóng vai trò lớn trong việc yếu tố chỉnh giao thiệp ruột-não.

Những peptide này góp phần truyền dấu hiệu giữa hai tập đoàn trong trạng thái ý thức bít tất tay . Các peptide tuyến phố ruột câu kết với các thụ thể trên tế bào chuỗi hệ thống miễn dịch và các đầu dây thần kinh truất phế vị, cho phép ruột-não giao thiệp một cách thức gián tiếp.

Một cách thức khác mà men vi sinh tác động tới sức khỏe ý thức đó là duyệt khả năng đóng chai chất dẫn truyền tâm thần như serotonin, axit gamma-aminobutyric (GABA) và acetylcholine. Trong ruột, các chất dẫn truyền tâm thần này được tiết ra có thể làm cho các tế bào niêm mạc ruột phóng thích nhiều phân tử, gửi thông điệp đến não và tác động đến hành vi.

Vậy yếu tố này có ý nghĩa với người bình thường không? 

Câu tư vấn là có!

Duy trì sự thăng bằng của men vi sinh tuyến đường ruột là điều cần thiết để có được sức khoẻ ý thức cũng như thể chất. Cho nên, ví như chế độ ăn hàng ngày của mái ấm bạn không thể phục vụ đủ, hãy bổ sung thêm lợi khuẩn ngay từ hôm nay bằng cách dùng các chế phẩm, thực phẩm tin tưởng và được các bác sĩ khuyên dùng! 

Phạm Như

Theo Trí thức trẻ/The Epoch Times


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất