Thông tin ngày 29/10 có nêu trường hợp của chị H.T.T. (Thị xã 1, TP.HCM) bị lừa tiến công tráo sổ đỏ một ngôi nhà đất thị trấn Cầu Ông Lãnh, Quận 1 trong thời kỳ giao dịch với nhị hàng ngũ người tới hỏi sắm.

Với sổ đỏ thật và giấy lệ phí trước bạ của chị T., kẻ gian đã giả mạo chị và sử dụng CMND giả đến một văn phòng công chứng (VPCC) tại TP.HCM để làm cho ủy quyền cho một đối tượng khác có quyền định đoạt nhà của chị T. Kế đến, đối tượng được ủy quyền này lại đến một VPCC khác cũng tại TP.HCM để ký phù hợp đồng trao đổi nhà với giá 16 tỷ đồng. Điểm đáng để ý là trong giấy tờ bán nhà có hộ khẩu, giấy xác thực cô quạnh là bản sao y chứng nhận của một UBND thị trấn, khi mà chị T. vẫn đang giữ các bạn dạng chính.

Nhà đã bán... đến 2 lần

Ngôi nhà mà chị T. rao bán hiện để trống, chị T. là người giữ chìa khóa nhà, và chỉ khi nào có người liên hệ hỏi xem, tậu nhà thị chị mới đến tạo dựng cửa cho khách. Tầm thường, người muốn tậu nhà sẽ chú ý bên trong ngôi nhà rất kỹ. Thậm chí, có đa dạng người vừa xem buổi sáng dứt, buổi tối còn quay lại để tò mò không gian xung quanh, sau cuối mới có quyết định trả giá và tìm nhà. Tất nhiên, trong vụ việc này, dù ngôi nhà lần lượt được đem bán tới tận 2 người nhưng không có bạn nào tới kiếm được nhà như chung.

Thủ tục thương lượng nhà của chị T. được ghi kiếm được như sau:

- Ngày 1/8, người được ủy quyền tới VPCC ký phù hợp đồng bán nhà cho một người.

- Ngày 23/8, nhì bên trao đổi quay lại VPCC hủy thích hợp đồng công chứng nói trên. Và ngay trong ngày, người được ủy quyền ký bán nhà cho người khác cũng tại VPCC.

- Ngày 30/8, người dùng sau đã tới một phòng công chứng ký hợp đồng thế chấp nhà để vay tiền ngân hàng.

Theo lời của chị T., tuy ngân hàng cho bên sắm vay đến 11 tỷ đồng, nhưng không có một cán bộ nhà băng nào địa chỉ chị để thành lập cửa xem nhà, thực hiện việc kiểm tra, giám định trước khi cho mượn tiền. Chính vì vậy mà kể từ khi rao bán nhà vào bốn tuần 7/2019 đến nay, chị T. ko phải nhân thức rằng chính mình đã bị tráo sổ đỏ, và ngôi nhà đã bị đem bán và thế chấp mượn tiền nhà băng.

he lo nhieu bat thuong trong vu trao so do mua ban nha 16 ty dong

Bị can Nguyễn Thị Anh Thư bị truy vấn nã về tội làm cho giả con dấu, tài liệu công ty, tổ chức.


Công chứng viên không làm sai?

Theo tìm hiểu, công chứng viên (CCV) của VPCC tại TP.HCM đã làm cho đúng các trật tự công chứng đối với thủ tục nhà của chị T. CCV đã kiểm tra vừa đủ tin tức can hệ giấy tờ nhà là thật, đương nhiên lại không phát hình thành người đóng giả chủ nhà để đi ủy quyền cho người khác định đoạt nhà.

Cũng tại VPCC trên, khi nhị bên trao đổi đến công ty này để làm công chứng hợp đồng trao đổi (phê chuẩn giao cho), CCV đã rà soát thủ tục nhà và xác định là giấy tờ thật, nhân thân của cả nhì bên mua và bán đều là thật, nên không nhận thấy có điểm bất thường gì trong khoảng nhì phía.

Kiếm được thấy ngôi nhà có giá trị lớn, CCV đã cẩn thận “phỏng vấn” bên sắm trước khi ký đoàn kết đồng và được người này tư vấn rằng mái ấm cho tiền mua nhà. Sau đó, CCV đã ký công chứng hợp đồng trao đổi nhà cho người này.

Công an Quận 1 vào cuộc

Can dự tới sự việc trên, sau khi có đơn tố cáo của chị T., tổ chức CSĐT Công an Huyện 1 đã lập cập tham gia cuộc. Được nhân thức, cơ quan đang tích lũy chứng cớ dò hỏi sự việc. Đồng thời, tập đoàn này đã hối hả yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp tác dụng chặn lại ngay việc giao dịch, chuyển nhượng thế chấp đối với căn nhà nêu trên. Mục đích là để CSĐT xác minh, thăm dò vụ làm cho giả con dấu, tài liệu cơ quan, doanh nghiệp nhằm mục đích lường đảo chiếm đoạt đoạt của nả.

Được biết trong vụ tráo sổ đỏ, đóng giả chủ nhà y giao cho cho người khác bán nhà tại căn nhà 149 Đặng Văn Ngữ, quận Phú Nhuận, Công an Quận 5 đã khởi tố bị can Nguyễn Thị Anh Thư về tội làm giả con dấu, tài liệu của tổ chức, tổ chức. Do bị can Thư đã bỏ trốn nên Công an quận 5 đã có quyết định truy vấn nã.

Ngày 30/8, Công an TP.HCM cũng đã có văn bản tạm ngưng các đàm phán đối với nhà này. Tương tự rộng rãi vụ tráo sổ đỏ, trong vụ án này, chủ nhà thật cũng không phải nhân thức việc nhà chính mình bị đối tượng khác giả giao cho đem đi bán. Hiện chủ nhà đã khởi kiện ra tòa án để hủy hợp đồng mua bán nói trên.

Giấy má mượn tiền do cả hội đồng phê chuẩn y

Theo qui định, trật tự cấp tín dụng đối với hồ sơ mượn tiền của các nhà băng thương nghiệp đã được canh tân giấy má hành chính hồ hết. Dù các hồ sơ tuy dễ chơi hơn, nhưng tiêu chí bảo đảm tính pháp lý và ngặt nghèo của giấy má vay vốn luôn được các nhà băng đặt lên hàng đầu.

Hơn nữa, công tác giám định và quyết định cho mượn chẳng phải do một, nhì tư nhân có thẩm quyền quyết định mà phải do cả hội đồng nguồn hỗ trợ của doanh nghiệp phê duyệt y. Vì vậy, kỹ năng vài tư nhân đoàn kết với bên ngoài để chấp hành hành vi sai quy định là có thể có nhưng không chung.

Qua công tác thanh tra, giám sát hoạt động của các ngân hàng thương nghiệp, Nhà băng Nhà nước khác lạ bám sát diễn biến nợ xấu của từng công ty, chi nhánh để cảnh báo và xử lý theo quy định. Trong khi, nếu nhận thấy trường hợp có vi phạm trong việc cho vay qua công việc tiếp công dân, Ngân hàng Nhà nước sẽ bắt đầu thanh tra và giải quyết ngay.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Nhà băng Nhà nước CN TP.HCM

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat