Mèo và heo

Mèo và heo là đôi bạn thân của nhau. Một hôm, mèo không may bị rơi xuống hố sâu. Nó bảo heo đi sắm dây thừng để cứu mình.

Khi mang dây lại gần hố, mèo bảo heo ném dây thừng xuống. Nào ngờ, heo ném cả cuộn dây thừng xuống dưới. Mèo buồn bã nói: Ném cả cuộn dây xuống thế này, khiến sao lôi được tớ lên?

Heo nói: Giả dụ không thì phải làm thế nào?

Mèo giải đáp: Cậu nên cầm chắc một đầu dây chứ!

Nghe mèo nói vậy, heo liền dancing xuống dưới, cầm một đầu dây thừng và nói: Hiện thời có thể rồi!

Mèo khóc, khóc một cách vui vẻ.

Lời bình

Có những người không thật sự lanh lợi nhưng rất đáng để chúng ta có bên mình cả đời.

Người mù cũng cần thắp đèn

Vị thiền sư nọ trông thấy một người mù trên tay cầm một cây đèn, mò mẫn đi trên phố tối. Cảm thấy khó khăn nắm bắt, ông tiến lại gần hỏi nguyên do.

Người mù nói: Tôi nghe nói khi trời tối, người khác cũng như tôi đều chẳng nhận ra gì, vì vậy tôi mới thắp đèn để soi tuyến đường cho sáng.

Thiền sư nói: Té ra là ông muốn thắp đèn sáng vì dân chúng, ông thật lương thiện.

Người mù nói: Thực ra tôi cầm đèn cũng là vì tôi, vì tôi cầm đèn, người khác đi trong bóng tối mới trông thấy tôi và không va tham gia tôi nữa.

Lời bình

Chúng ta làm cho vì người khác cũng chính là cách thức chúng ta đang làm cho chính bạn dạng thân chính mình.

Công bằng

Một người lao động than phiền với bạn: "Công tác thì đều do chúng ta khiến hết, đến khi được biểu dương thì người được ca ngợi là tổ trưởng, công trình cuối cùng lại đều về tay giám đốc, thật không vô tư."

Người bạn nghe chấm dứt, cười nói: "Cậu nhìn vào chiếc đồng hồ trên tay cậu xem, có phải cậu xem giờ trước, sau đó tới phút không? Nhưng kim giây mới là kim đi lại phổ thông nhất, cậu có để ý đến nó không?

Lời bình

Trong cuộc sống hằng ngày, nếu như bạn cảm thấy bất công, hãy nỗ lực bỏ công phu, máu nóng và thời gian, sự nỗ lực hết chính mình của bản thân ra để khiến người lãnh đạo, người ở trên, oán thù trách chẳng có công dụng gì.

Heo mang dây thừng cứu mèo khỏi hố sâu: Cái kết ra nước mắt! - Ảnh 1.

Thay đổi góc nhìn để tư duy

Lão hòa thượng hỏi chú tiểu: "Giả dụ như con tiến về phía trước một bước sẽ chết, lùi về phía sau một bước cũng sẽ chết, vậy con phải làm cho sao?"

Tiểu hòa thượng tư vấn ngừng khoát không chút lần chần: "Con sẽ bước sang kế bên."

Lời bình

Ông Trời không tuyệt các con phố sống của người nào, trên đường đời, khi gặp gỡ phải những hoàn cảnh gian truân, tới lui lưỡng nan, hãy thay đổi góc nhìn để nghĩ suy, tư duy, có thể bạn sẽ nắm bắt ra: Ngoài ra trục đường cũng vẫn là đường.

Lừa qua sông

Một con lừa cõng muối qua sông nhưng vì không chu đáo nên nó bị ngã xuống nước. Muối trên lưng lừa bị nước khiến tan chảy ra hết. Khi đứng dậy, lừa bỗng nhiên cảm thấy người bản thân mình nhẹ lâng lâng đi phần đông.

Lừa mừng ra mặt và thu được một "trải nghiệm quý giá".

Lần sau, nó phải thồ bông qua sông. Nghĩ đến trải nghiệm lần trước, lúc qua sông, nó cố tình ngã xuống nước.

Thế nhưng, thật đen thui cho nó là lần này, thứ nó thồ là bông. Bông thấm nước nên số hàng trên lưng nó càng nặng. Con lừa đáng thương chẳng những không đứng dậy được mà mỗi lúc lại chìm xuống sâu hơn cho đến chết.

Lời bình

Thảm kịch của con lừa là lấy trải nghiệm trong dĩ vãng để ứng dụng với nhân tố trước mắt. Tình hình thay đổi liên tiếp không ngừng, muốn dùng vẻ ngoài giải quyết cũ thì cũng chẳng thể bê nguyên xi tham gia được.

Khư khư giữ vệ kinh nghiệm cũ và ứng dụng một cách thức cứng ngắc đã làm cho con lừa chịu kết cục thảm hại.

Kinh nghiệm hay thói quen làm cho hoạt động tư duy của loài người sản hình thành "giận dữ khuôn mẫu". Ảnh hưởng của việc này là sẽ làm tư duy của nhân loại có thiên hướng phụ thuộc quá rộng rãi tham gia tiêu chuẩn kinh nghiệm trong quá khứ, sản hiện ra sự lười nhác.

Khi kiểu sẵn sàng tâm lý này không thích ứng được với vấn đề cần giải quyết, tư duy sẽ rơi tham gia thất vọng, cho nên con người không nên nương tựa hay bị hạn giễu cợt bởi trải nghiệm cũ, nếu như không, tư duy mang tính lề thói sẽ lừa lật đại não, che mất tầm nhìn của chúng ta.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san