Hình ảnh từ vựa cá tra chế biến xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Trung Quốc là hoạt động mua bán trung tâm của phổ biến công ty xuất khẩu cá tra vn. Thị trường này choán tỷ lệ ngày càng lớn hơn trong cơ cấu XK cá tra vietnam.

Hình ảnh từ vựa cá tra chế biến xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 2.

9 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc đã chiếm đoạt tới 30,9% tổng giá trị cá tra xuất khẩu của lĩnh vực, đạt 450,7 triệu USD, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Hình ảnh từ vựa cá tra chế biến xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 3.

Bây giờ, TQuốc là hoạt động mua bán nhập cảng đa dạng nhất đa dạng loại cá tra từ phile đông lạnh cho tới sản phẩm cá tra đóng chai của vietnam.


Hình ảnh từ vựa cá tra chế biến xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 4.

Người China chuộng cá tra phile đông lạnh, cá tra phile cắt khúc, cá tra nguyên con xẻ bướm đông lạnh, cá tra nguyên con đông lạnh, bụng mỡ cá tra, bao tử cá tra, cá tra phile cắt tẩm gia vị đông lạnh, chả cá tra, cá tra tẩm bột đông lạnh...


Hình ảnh từ vựa cá tra chế biến xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 5.

Đặc thù ĐBSCL là nơi nuôi cá tra lớn nhất cả nước.

Hình ảnh từ vựa cá tra chế biến xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 6.

Tổng quy mô nuôi cá tra ở ĐBSCL trên dưới 5.000 ha, trong đó tỉnh giấc Đồng Tháp chiếm số lượng lên trên 2.000 ha mặt nước nuôi cá tra, kế tới An Giang chiếm trên 1.500 ha, và TP Cần Thơ gần 1.000 ha…


Hình ảnh từ vựa cá tra chế biến xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 7.

Mấy năm vừa qua rộng rãi người nuôi cá tra bị lỗ lã do hoạt động mua bán bắp bên. Hiện nay giá 1kg cá tra khoảng 20.000-21.000 đồng/kg, khi mà đó giá đầu tư cho 1kg cá tra là 23.500-24.000 đồng/kg, như vậy giá sàn cá thấp hơn giá đầu tư nuôi 1.500 – 3.000 đồng/kg.


Hình ảnh từ vựa cá tra chế biến xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 8.

Giá cá tra giảm mạnh trong khoảng đầu năm 2019 đến nay, do trong năm 2018, giá cá tăng cao, đạt đỉnh là 35.000 đồng/kg nên cư dân ào ạt nuôi dẫn đến trong năm 2019 cung vượt cầu trong bối cảnh XK sụt giảm.

Hình ảnh từ vựa cá tra chế biến xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 9.
Hiện giờ người nuôi cá tra ở ĐBSCL phần lớn treo ao hầm, nguyên nhân kiệt sức lỗ vốn phổ biến năm, muốn nuôi cá tiếp nhưng thiếu vốn mượn, phổ biến hộ chuyển sang khiến nghề khác.
Hình ảnh từ vựa cá tra chế biến xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 10.

Nay, thị trường Trung Quốc không còn nhập cá tra theo tuyến đường tiểu ngạch nữa mà chuyển sang bằng các con phố chính ngạch. Nhằm đưa ra đa dạng sự cản trở về VSATTP và truy nã xuất mã số vùng nuôi khi lên bàn ăn.

Hình ảnh từ vựa cá tra chế biến xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 11.

Khi có hoạt động mua bán bình ổn, nhất là China đưa ra các yếu tố tăng thêm biện pháp công nghệ để kiểm tra chất lượng sản phẩm thông qua giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm. Đây là thời cơ để cá tra vn xâm nhập mạnh hơn về lượng xuất khẩu


Hình ảnh từ vựa cá tra chế biến xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 12.

Ông Doãn Tới, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Nam Việt (An Giang) nhìn nhận: China là thị trường dễ tính, song qua đợt giữ vững này cho thấy, đây không hề là hoạt động mua bán dễ tính nữa. Bởi, ưu điểm của thị trường này là du nhập sản lượng lớn, trả tiền cởi mở, nhập khẩu đa dạng mặt hàng khác nhau, từ cá tra fillet, xẻ bướm tới cắt khúc.


Hình ảnh từ vựa cá tra chế biến xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 13.

Trước gian nan trong xuất khẩu cá tra tham gia thị trường Trung Quốc, ngay trong tháng 4 và 5/2019, tập đoàn tính năng của 2 nước đã tăng cường hội thoại, tìm kiếm các giải pháp để phía Trung Quốc tạo dựng cửa biên thuỳ, nới lỏng chính sách để xuất khẩu cá tra tham gia thị trường này.

Hình ảnh từ vựa cá tra chế biến xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 14.

Theo ông Tới, sau nhiều nỗ lực, từ tháng 6/2019 đến nay, xuất khẩu cá tra vào hoạt động mua bán TQuốc bắt đầu tăng trở lại.


Hình ảnh từ vựa cá tra chế biến xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 15.

Một chỉ huy Cty xuất khẩu thủy sản Sohafood (TP Cần Thơ) cho nhân thức xuất khẩu cá tra tham gia thị trường TQuốc sớm hồi phục vì trong khoảng lâu người tiêu dùng Trung Quốc đã hài lòng item cá tra của vietnam, vừa rẻ lại vừa ngon.


Hình ảnh từ vựa cá tra chế biến xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 16.

Tại các nhà hàng lớn ở China, cá tra xẻ bướm, fillet, cắt khúc được các người nấu ăn đóng gói hơn 30 món ăn các loại để dịch vụ quang khách.

Hình ảnh từ vựa cá tra chế biến xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 17.

Sau khi trao đổi (ý kiến) giữa công ty tác dụng 2 nước, China đã nới lỏng chế độ kiểm soát hàng hóa qua biên giới, chấp nhận miễn thuế cho 33 mặt hàng thủy sản Việt Nam, trong đó có cá tra được xuất vào thị trường trong nước nước này.


Hình ảnh từ vựa cá tra chế biến xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 18.

Người lao động lựa cá chuẩn bị đưa vào thời kỳ phi lê và rải đá ốp lạnh miến cá tra đã được phi lê dứt.


Hình ảnh từ vựa cá tra chế biến xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 19.

Đưa cá vào máy đông lạnh.

Hình ảnh từ vựa cá tra chế biến xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 20.

Cá tra đã được đông lạnh thành đá.


Hình ảnh từ vựa cá tra chế biến xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 21.

Khâu đóng hộp và dáng tem nhãn.


Hình ảnh từ vựa cá tra chế biến xuất khẩu sang Trung Quốc - Ảnh 22.

Item hoàn tất đóng hậu sự có thể vận chuyển xuất khẩu.


Theo LÊ HOÀNG VŨ - MINH ĐẢM

Nông nghiệp Việt Nam


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản