Là một đào tạo viên tư nhân (personal trainer - PT) nhưng Stephanie Mansour làm phổ thông người quá bất ngờ khi biết, không phải ngày nào cô cũng tập thể dục. Theo PT này, việc luyện tập sẽ dễ chịu và hiệu quả hơn nếu bạn được nghỉ ngơi hoàn toản. Như vậy, bạn sẽ có thời điểm cho cơ bắp và khớp bình phục, giảm thiểu tình trạng kiệt lực.

Theo các nhà nghiên cứu, thân thể cần được nghỉ ngơi 2-3 ngày sau khi tập luyện. Dĩ nhiên, thời điểm này cũng có thể dài hơn, tùy thuộc tham gia loại bài tập, yếu tố kiện thể chất, tuổi tác, cường độ luyện tập của bạn.

Mansour cho biết, có 5 thời điểm mà bạn nên nghỉ dưỡng, tránh tập dượt nặng.

Khi bị áp lực

HLV tiết lộ 5 thời điểm cần treo giày để cơ thể nghỉ ngơi: Không phải ngày nào cũng tập thể dục liên tục thì là tốt! - Ảnh 1.

Khi bạn bị quá chuyên chở bởi cả việc ở tổ chức lẫn việc nhà, căng thẳng sẽ sẽ làm bạn suy nhược về cả thể chất lẫn tinh thần. Đồng đội dục có thể giúp bạn giảm áp lực, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Khi bạn đồng đội dục, nhịp tim sẽ tăng cao. Vấn đề này sẽ tạo thêm áp lực cho thân thể, dẫn đến việc tăng thêm nồng độ hormone stress trong thân thể. Đối với một số người, triệu chứng này có thể trầm trọng hơn, nếu bạn vẫn cố tới phòng gym sau một ngày khiến việc quá mệt mỏi.

Tuy thế, tập thể dục vẫn là cơ chế được tạo động lực phổ quát nhất để giảm áp lực, bởi nó kích thích quá trình sản sinh endorphin giúp bạn cảm thấy thư giãn sau khi tập. Dường như, nó cũng có hiệu quả với đầy đủ người.

Nếu như bạn vẫn cảm thấy thoải mái sau khi cộng đồng dục, hãy tiếp diễn. Ngoài ra không, thay vì duy trì các bài tập cường độ cao trong những ngày bị áp lực, bạn có thể đổi sang yoga hoặc đi bộ để giúp cơ thể đỡ mệt.

Khi thiếu ngủ

HLV tiết lộ 5 thời điểm cần treo giày để cơ thể nghỉ ngơi: Không phải ngày nào cũng tập thể dục liên tục thì là tốt! - Ảnh 2.

Giả dụ bạn thiếu ngủ, cơ thể sẽ chẳng thể hoạt động hết công suất khi tập tành. Hình như việc số đông dục khi bạn đang thiếu năng lượng có thể khiến tăng nguy cơ chấn thương. Do vậy, giả dụ bạn cảm thấy kiệt sức, điều tốt nhất bạn có thể khiến cho chính mình là ngủ một giấc toàn vẹn và rời buổi số đông dục sang ngày hôm sau.

"Thiếu ngủ có can dự mật thiết đến việc tế bào không phản ứng với insulin. Trong khi, nó có thể khiến cho giảm nồng độ hormone ngăn ngừa cơn đói (leptin) và ngày càng tăng hormone kích thích cơn đói (ghrelin)", Lisa Cottrell - bác sĩ tâm lý tại Aurora Health Care - cho nhân thức. "Thiếu ngủ lâu dài có thể kích thích hoạt động của hệ thần kinh đối giao cảm và ảnh hưởng tới hệ tim mạch, giận dữ miễn nhiễm và công đoạn trao đổi chất.

Cho nên, nếu như muốn số đông dục hiệu quả, bạn nên đi ngủ sớm hơn 1-2 tiếng. Ví như cảm thấy mệt mỏi quá mức, hãy để thân thể nghỉ ngơi trước.

Khi cảm thấy không khỏe

HLV tiết lộ 5 thời điểm cần treo giày để cơ thể nghỉ ngơi: Không phải ngày nào cũng tập thể dục liên tục thì là tốt! - Ảnh 3.

Khi bạn cảm thấy không khỏe, phòng gym không hề nơi bạn nên đến. Nếu bị đau phía trên cũ rích, bạn vẫn có thể tập gym. Tất nhiên, nếu như cơn đau nằm ở phía dưới cổ lỗ, bạn không nên tiếp diễn luyện tập. Nếu như bạn bị sốt, chuyện ở nhà là không cần bàn cãi. Lúc này, ích lợi mà bạn thu được trong khoảng việc số đông dục cũng chẳng thể bù đắp cho trạng thái thiếu nước bạn sẽ chạm chán phải sau đó.

Theo chưng sĩ Gustavo Ferrer - nhà sáng lập Cleveland Clinic Florida Cough Clinic, nếu như bị sổ mũi, ngạt mũi hoặc đau họng, bạn vẫn có thể số đông dục. "Bạn nên chú ý việc giảm cường độ luyện tập xuống. Ví như bạn thường tập trong 1 tiếng, hãy giảm người tình trong những ngày không khỏe", ông khuyên.

Bên cạnh, chưng sĩ Ferrer cũng gợi ý đại chúng nên giảm thiểu tập luyện trong những ngày đầu mắc bệnh truyền nhiễm như cúm và cảm lạnh, nhằm giảm thiểu lây lan cho người khác. "Nếu cảm thấy nghẹt thở, ho nặng tiếng và sốt, bạn cũng không nên tới phòng gym", bác bỏ sĩ Ferrer.

Khi bị đau nhức

HLV tiết lộ 5 thời điểm cần treo giày để cơ thể nghỉ ngơi: Không phải ngày nào cũng tập thể dục liên tục thì là tốt! - Ảnh 4.

Bạn nên nghỉ dưỡng một khoảng thời gian sau khi luyện tập nặng, khác biệt là khi bạn thức dậy vào sáng hôm sau với những cơn đau nhức và mệt mỏi.

Theo Gregory Marcolin - PT kiêm Giám đốc Vật lý Trị liệu tại Trọng điểm cai nghiện Ocean View, đây là loại đau nhức mà bạn sẽ gặp mặt phải khi mở màn đồng đội dục hoặc khi mới tập lại sau một quãng thời điểm nghỉ.

"Những cơn đau nhức này cho thấy cơ thể đang chữa lành các sợi cơ để bảo đảm sự phát hành trong mai sau. Nghỉ ngơi là yếu tố cần thiết để cơ thể phục hồi những thương tổn đã gặp".

Ví như cứ cố tình tập thể dục cả khi thân thể đang rệu rã, bạn sẽ đương đầu với những vấn đề nguy hiểm. Đầu tiên, cơ thể sẽ tốn rộng rãi thời điểm hơn để phục hồi. Hơn nữa, bạn sẽ có nguy cơ cao bị chấn thương.

"Hệ thống cơ là những mô mềm có khả năng thực hiện các chức năng tuyệt vời trong thân thể. Tuy nhiên, nếu phải khiến việc quá chuyển vận trong một thời điểm dài, các chấn thương như rách cơ hoàn toàn có thể xảy ra", Marcolin giảng nghĩa.

Khi vừa chạy marathon xong xuôi

HLV tiết lộ 5 thời điểm cần treo giày để cơ thể nghỉ ngơi: Không phải ngày nào cũng tập thể dục liên tục thì là tốt! - Ảnh 5.

Nếu vừa mới chạy marathon dứt, bạn nên bỏ ra đa dạng thời điểm nghỉ dưỡng. Càng mất phổ biến sức, bạn càng nên để cơ thể bình phục lâu hơn.

Theo Marcolin, thời điểm nghỉ ngơi phù hợp là 3-7 ngày để nghỉ ngơi, tiếp nước và ngủ. Trong khi, bạn cũng có thể đi bộ hoặc bơi lội để cải thiện tuần hoàn máu, giúp cơ bắp bình phục mau lẹ hơn mà không gây găng cho cơ thể.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/NBC


Xem thêm: gia nha dat