Một loạt chủ đầu tư lớn thông báo những công trình hàng trăm ha tại khắp các huyện thuộc Hoà Bình, bên cạnh các công trình được hồi sinh. 

6 năm trước, nhà đầu tư một công trình nghỉ dưỡng 60 ha cạnh hồ Đồng Chanh, Lương Sơn, Hoà Bình tìm đối tác làm ăn để chuyển nhượng. Rao bán cả năm nhưng giao dịch bất thành vì không tìm được công ty đối tác có nhu cầu nên tổ chức bỏ cuộc. Tất nhiên, vừa qua, thấy hoạt động mua bán có những dấu hiệu khả quan, chủ đầu đầu tư phát động lại dự án, đầu cơ hơn 800 tỷ đồng với kỳ vọng biến nơi này thành một trong những điểm tới nghỉ dưỡng lớn ở phía Tây Hà Nội. 

Một điểm dừng chân quen thuộc của du khách khi đến Hoà Bình. Ảnh: Thư Kỳ

Một điểm dừng chân quen thuộc của du khách khi tới Hoà Bình. Ảnh: Thư Kỳ

chậm triển khai chỉ là một trong số ít những dự án đang được hồi sinh. Trước đây, Hoà Bình ít hình thành trên bạn dạng đồ BĐS. Hoạt động mua bán BĐS Lương Sơn, một quận thuộc tỉnh giấc này, chính yếu ghi nhận ở thị phần đất thổ cư, đất nông nghiệp, thậm chí đất rừng nhỏ xíu lẻ. Một số công trình nghỉ dưỡng, song diện tích sản xuất còn manh mún chỉ vài ha, luôn thể ích bần hàn.

Dĩ nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây, kế bên việc hồi sinh phổ quát dự án đã được phê duyệt trong khoảng trước đó, một loạt chủ đầu tư lớn đã thông báo các công trình mới hàng trăm ha tại Hoà Bình, ở mọi phân khúc, trong đó nổi bật là nghỉ dưỡng.  

Dự án khu công nghệ thực phẩm và phục vụ Sannam Hoà Bình (Kỳ Sơn, Hoà Bình) với quy mô lên đến 405 ha là một trong những dự án trước tiên được giao cho doanh nghiệp triển khai từ năm 2004. Đương nhiên, sau hơn chục năm, phổ biến lần gia hạn tiến độ, hiện công trình đã được chuyển nhượng cho chủ đầu tư mới là Tổ chức kinh doanh TNHH Tạo ra Phú Mỹ Hưng, đổi tên thành công trình Khu thị trấn Phú Hưng Khang. Phú Mỹ Hưng đặt chiến lược sản xuất Khu đô thị Phú Hưng Khang với hơn 1.000 tổ chức nhà ở cùng 2 những nơi công cộng và một bệnh viện. Bên cạnh, dự án còn có một nơi nghỉ ngơi 75 phòng. 

Vincom Retail - thương hiệu bán từng cái được phát triển bởi Tổ chức Vingroup vừa khai trương trọng tâm thương mại với diện tích 11.000 m2 trong quần thể có thêm 30 căn nhà phố thương mại ở trung tâm thành phố Hoà Bình.

Geleximco cũng vừa khai trương sân golf 27 lỗ tại huyện Kỳ Sơn. Chưa dừng lại ở đó, cuối năm rồi đã trúng thầu hai dự án khu thị trấn lớn là công trình khu đô thị sinh thái Trung Minh – Geleximco 60 ha với tổng vốn đầu cơ 1.740 tỷ đồng và công trình khu đô thị mới Hoà Bình – Geleximco 3.602 tỷ đồng.

Cơ quan FLC cũng lên chiến lược đầu cơ 4 công trình lớn với tổng vốn đầu cơ dự định lên đến 36.000 tỷ đồng. Trong đó, ở phân khúc nghỉ dưỡng, nhà đầu tư này sẽ phát triển 3 công trình, diện tích hơn 1.441 ha. Công trình khu ngao du nghỉ dưỡng, thành phố sinh thái, thể thao và vui chơi giải trí tại thị trấn Yên ổn Lạc, thị xã Yên ổn Thuỷ (690 ha),  Khu du lịch nghỉ ngơi, thị trấn sinh thái, sport và vui chơi giải trí núi Viên Nam tại thị xã Kỳ Sơn (567ha) và Khu du lịch nghỉ ngơi, đô thị sinh thái Thung Nai (184ha). Tại thành phố Hoà Bình, Cơ quan này dự định khai triển công trình khu trọng tâm đa công dụng Quỳnh Lâm ở thành phố Hoà Bình với quy mô 79ha. 

Công ty T&T vừa làm cho việc với lãnh đạo tỉnh, buộc phải nghiên cứu đầu cơ xây dựng 7 công trình vào các ngành đô thị, thương mại, dịch vụ, nông nghiệp là những khu vực có dư địa phát hành. Trong đó, tại thành phố Hoà Bình, cơ quan buộc phải đầu cơ 5 công trình gồm: Khu thành phố mới Tân Hoà, phường Tân Hoà (257 ha), Khu thành phố sport Hoà Bình (15 ha), Khu thị trấn dịch vụ hỗn hợp Phương Lâm (1,75 ha), Khu nhà đất thành phố Phồn thịnh Lang (1,1 ha); Khu nhà đất thành phố xã Đồng Tiến (1,1 ha).

Khu vực lòng hồ Hoà Bình cũng là điểm tới đang được đa dạng chủ đầu tư nhắm đến. Riêng phường Ngòi Hoa đã có 7 nhà đầu tư nghiên cứu, thăm dò, chấp hành công trình đầu cơ với tổng quy mô 1.714 ha. UBND thức giấc đã chấp thuận chủ trương đầu cơ cho ba công trình trong khi những công trình còn lại đang lập giấy tờ xin chủ trương đầu tư và tìm hiểu, điều tra.

Một loạt dự án khác tại huyện Kỳ Sơn và Lương Sơn cũng vừa được lên tiếng như Khu ngao du làng văn hóa các dân tộc tỉnh giấc Hòa Bình (Lâm Sơn - Cẩm Tú) rộng 140ha, dự án Melody Villas rộng 36 ha... 

Nguyễn Hà


Đọc thêm: bat dong san