Là nhị hoạt động mua bán bất động sản lớn nhất cả nước nhưng trong quý 3 năm 2019, diễn biễn hoạt động mua bán tại Hà Nội và Tp.HCM có phổ biến điểm khác lạ, khập khễnh về giá sản phẩm, ý định mua.

Hoạt động mua bán Thủ đô và Tp.HCM cà nhắc

Cụ thể, theo thông báo của Hội môi giới bất động sản vietnam, tại Hà Nội, quý 3/2019, hoạt động mua bán bất động sản khắc ghi sự sụt giảm cả về lượng cung và giao dịch so với quý 2 và cùng kỳ năm 2018. Hình như đó, tại Tp.HCM, lượng cung và đàm phán BĐS nhà đất đẩy mạnh; lượng cung bình thường cư quý 3 tăng xấp xỷ 3,5 lần so với quý 1, và xấp xỷ 1,2 lần so với cùng kỳ năm 2018. Thương lượng tầm thường cư tăng 3,9 lần so với quý 1 và 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2018.

"Tất nhiên chúng tôi bình chọn các giao dịch thành công là khách hàng có ý định dùng thực, không có hiện tượng đầu tư phổ quát. Đây là do việc giá có chiều phương hướng ngang và đi xuống nên hoạt động đầu tư mua bán gần như chơi có", ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ toạ, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam thể hiện sự quan trọng

Về tỷ lệ tiếp thu, tại Thủ đô, tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua, trong khi đó, ở Tp.HCM tỷ trọng tiếp thụ BĐS nhà ở tại Tp.HCM đạt mức cao nhất trong vòng 3 năm qua, xấp xỉ 95%.

Về giá, tại Thủ đô, giá niêm yết căn hộ gần như chơi có biến động so với quý trước, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2018.  Giá nhà đất thấp tầng tiếp tục định hình. Dường như đó, tại Tp.HCM, căn hộ giá thấp khan kiếm nguồn hàng. Giá căn hộ trung cấp tiếp tục tăng khoảng 5% so với quý 2. Ở phân khúc cao cấp có sự không ngang nhau lớn về giá niêm yết: Các công trình tại khu trọng điểm: Giá trong khoảng 100 triệu/m2, có những công trình lên đến 200-300 triệu/m2; các công trình tại thị xã 7, quận 2: nghiêng ngả ở mức 60-75 triệu/m2.

Screen Shot 2019-10-10 at 12

Tình hình BĐS nhà ở cả nước.

Bình chọn thông thường về hoạt động mua bán BĐS cả nước, Hiệp hội môi giới cho biết, giá niêm yết căn hộ tại Hà Nội định hình, tại Tp.HCM đẩy mạnh. Thị trường căn hộ thông thường cư tiếp diễn cho thấy sự phát hành mất phẳng phiu giữa các phân khúc, thiếu nhà giá rẻ, nhà ở phường hội cho người có thu nhập thấp.

Vài vùng có hoạt động mua bán BĐS đã tạo ra mạnh trong vài năm quay về đây như Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam và một số thành phố khác trên cả nước  tiếp tục có dấu hiệu suy giảm bởi các điều về chính sách và vốn nguồn đầu tư, lợi nhuận suất nhà băng. Nguồn cung hạn giễu cợt, đàm phán chủ đạo đến trong khoảng các công trình đã chào bán trước đó. Xảy ra hiện trạng vài dự án đóng bảng hàng, xong giao dịch do yếu tố kiện pháp lý chưa đảm bảo hoặc không bán được hàng.

Một vài thị trường mới như Hòa Bình, Lặng Bái, Lâm Đồng,… dành được nhiều sự ân cần trong khoảng các chủ đầu tư. Tuy  nhiên, hiện các dự án phát hành tại các khu vực này đều trong công đoạn chuẩn bị đầu cơ nên chưa có  sản phẩm chào tung ra thị trường.

"Thị trường bất động sản nhà đất cả nước quý 3/2019 tiếp diễn cho thấy sự sụt giảm so với cùng kỳ năm 2018, có tín hiệu tạo ra không bình ổn. Vì thế cần theo dõi sát sao và có biện pháp ổn định nếu quan trọng", Hội môi giới BĐS thể hiện sự quan trọng.

Hiệu ứng xấu trong khoảng vụ việc của Tổ chức kinh doanh Alibaba

Đánh giá về hoạt động mua bán BĐS những 04 tuần cuối năm 2019, Hội Môi giới bất động sản vn cho biết, tại Hà Nội, hoạt động mua bán tiếp tục tạo ra bình ổn, có tính chất bền vững. Nguồn cung có thể không tăng tương đương quý 3, trong đó tỷ lệ các thị phần nhà ở không có đa dạng thay đổi. Đàm phán có thể vượt quý 3/2019 nhưng không để đạt mức cùng kỳ năm 2018; Giá cả không có biến động lớn, ước tăng 1-2%.

Còn tại Đô thị Hồ Chí Minh, tình hình không có phổ biến đổi mới từ hình thức, chế độ, nguồn hàng mới trong khoảng các dự án sẽ tiếp diễn khan thảng hoặc và có chiều hướng sụt giảm so với quý 3/2019. Khác lạ là thiếu hẳn thị phần nhà đất giá thấp. Giao dịch vẫn tiếp tục với tỷ lệ hấp thụ cao, duy trì ở mức trên 90%; Giá tiếp diễn tăng từ 3-5%.

Nguồn cung và lượng giao dịch các tỉnh giấc Miền Đông Nam Bộ có thể sụt giảm mạnh trong khoảng vụ việc của Tổ chức kinh doanh Alibaba. Chính quyền điều hành ngặt nghèo hơn, không dễ dàng có công trình mới ra hàng. Chủ đầu tư và người tiêu dùng đều e sợ việc mua - bán bất động sản.

Tại Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Nam, Quảng Ngãi tiếp tục trầm lắng, không có đa dạng đổi mới bởi hồ hết chưa thấy có tín hiệu về việc cải thiện không gian đầu tư, tăng nhanh phát hành dự án quay về.

Còn tại các thức giấc Đông Bắc Bộ như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên ổn,… có thể khởi sắc hơn Quý 3 vởi nhu cầu đầu cơ mạnh dịp cuối năm của các chủ đầu tư bé xíu lẻ.


Xem tại: dịch vụ nhà đất