Trong cuộc sống nói chung và không gian công sở nói riêng sinh tồn một loại hội chứng đáng sợ - hội chứng kẻ giả danh (Imposter Syndrome). Khái niệm này có tức thị người ta cảm thấy ăn gian, hoài nghi về năng lực bản thân, trong khi họ đích thực là những người có năng lực lẫn trình độ chuyên môn. Theo nghiên cứu thăm dò, có đến 20% sinh viên Đại học và người đi làm đang phải đương đầu với hội chứng này.

Chẳng hạn cụ thể hơn, khi bạn đang chuẩn bị xin việc tham gia một công việc nào đó rất giàu tiềm năng, bạn hoàn toàn có năng lực để đoạt được nó. Nhưng tâm não bạn lại nghĩ chính mình là một kẻ thấp kém, nên sau cuối bạn đã không nộp đơn tham gia công ti đó.

Hội chứng kẻ mạo danh: Căn bệnh khủng khiếp nơi công sở mà ít ai biết đến - Ảnh 1.

Rồi cả khi ở trên tổ chức kinh doanh, sếp ủy quyền bạn một trọng trách cao niên. Mặc dù đồng nghiệp lẫn sếp đều tin yêu phó thác cho bạn nhưng bạn vẫn không dám đương đầu thách thức và sau cùng đã khước từ cơ hội. Bạn còn sợ bạn dạng thân bị hổ ngươi nếu như người khác phát hiện ra bạn không xứng đáng cho vị trí này.

Hội chứng kẻ mạo danh luôn làm cho bạn chìm trong những trạng thái bối rối bất an, làm bạn phải liên tục tự răn lại phiên bản thân. Nó giam giữ sự sản xuất của chúng ta trong công việc.

Bạn trẻ cũng cần phân biệt hội chứng kẻ giả danh và trạng thái bất an sốt ruột. Dường như sự bất an là nỗi sợ rằng bạn không đủ giỏi nên không được thăng chức, thì kẻ mạo danh là cảm giác sợ không khách hàng nào nhận ra chính mình không đủ nhiều năm kinh nghiệm. Hiểu nôm na thì bạn có được công tác này vì đã lừa được quần chúng, nhưng ngay khi bạn làm sai việc gì đó, người ta sẽ lật tẩy bạn vì đã nói láo về kĩ năng của chính mình và sẽ nổi giận với bạn. Hội chứng này khiến cho người bận bịu lao đầu tham gia công tác để không bị bắt quả tang bởi sự "thấp kém" của họ.

Lam, trưởng phòng truyền thông 25 tuổi đã chia sẻ "Bạn dạng thân bản thân lúc thu được chức mới thấy áp lực khủng khiếp. Mình chẳng nghĩ chính mình sẽ làm cho trưởng phòng vì bản thân chính mình đâu có tài đến thế? Rồi đồng nghiệp nói mình đủ chuyên nghiệp để chỉ đạo thì bản thân còn khủng hoảng hơn nữa. Nhỡ đâu tới một ngày mình chẳng khiến được việc và mọi người thấy bản thân mình là một kẻ ăn may thì sao nhỉ? Nghĩ tới thôi đã mỏi mệt đích thực rồi ấy!"

Hội chứng kẻ mạo danh: Căn bệnh khủng khiếp nơi công sở mà ít ai biết đến - Ảnh 2.

Vậy, khiến thế nào để đẩy lùi tiến đến xóa bỏ hội chứng tâm lý khủng khiếp này?

Trước nhất, giống như tất tần tật những căn bệnh tâm lý khác, chúng ta nên nhân thức đến sự sống sót của bệnh này và hiểu rõ bản thân đang bận rộn chúng. Tiếp đến, đừng học cách chối bỏ lời đánh giá tốt trong khoảng người khác. Mỗi lần xua đuổi lời ca ngợi như thế, bạn vừa để căn bệnh chính mình nặng hơn, vừa khiến cho thương tổn kẻ địch đầy đủ.

Thứ ba, không được đánh đồng chiến thắng của bạn và may mắn. May mắn chỉ chiếm đoạt một phần rất bé bỏng trong cục bộ cố gắng mà bạn đã đang và sẽ nỗ lực. Cũng đừng nói về thành tích tư nhân với những cụm trong khoảng gây nhụt chí như "chỉ là...", "đơn là vì..."...

Hãy luôn khắc ghi và nhớ từng thắng lợi, thất bại của cá nhân bản thân. Mỗi khi đọc lại chúng, bạn mới thấy thắng lợi hay thất bại là chuyện tuy nhiên trong đời.

Sau cùng, mỗi dân công sở đều nên nhận thức được việc tuyệt vời là vấn đề không thể, bạn đừng cố chạy theo nhì từ đó! Chi bằng hãy kiêu hãnh về sự khiêm tốn chính bản thân mình. Tin cậy ở năng lực của chúng ta và bạo dạn đương đầu thách thức bạn nhé!

Theo QUIRY

Helino


Xem tại: dịch vụ bất động sản