Cụ già và đứa trẻ da đen

Một bữa nọ, một số đứa trẻ da trắng đang chơi ở trạm xe buyt thì có một ông lão bán bóng bay đi tới. Ông cụ đẩy chiếc xe chở hàng của bản thân tham gia phố đi bộ.

Những đứa trẻ da trắng chạy lại, vây lấy ông lão, mỗi đứa sắm một quả rồi hồ hởi buông lỏng dây cầm cho những quả bóng bay bay lên cao rồi chạy đi.

Đến khi bóng những đứa trẻ tạ thế dần, một đứa trẻ da đen mới nhát gan đi lại gần chiếc xe chở hàng của ông lão, hỏi với giọng khẩn cầu: "Ông có thể bán cho cháu một quả bóng bay không ạ?"

"Dĩ nhiên là được rồi." – Ông lão nhìn cậu bé bỏng một lượt với ánh mắt rất hiền đức trong khoảng rồi dịu dàng hỏi tiếp: "Cháu thích màu gì?"

"Cháu muốn một quả màu đen" – cậu bé trả lời.

Ông lão bán hàng vô cùng quá bất ngờ nhìn đứa trẻ, sau đó vẫn lấy quả bóng màu đen đưa cho cậu bé xíu.

Cậu tí hon vui tươi nhận quả bóng rồi buông tay, để cho quả bóng bay lên cao trong làn gió nhẹ.

Ông lão vừa nhìn quả bóng bay lên, vừa dùng tay thoa trâm lên đầu cậu bé bỏng: "Cháu hãy nhớ thật kỹ, quả bóng có thể bay được lên hay không, chẳng hề là do màu sắc của nó, mà là vì bên trong quả bóng có được bơm đầy khí Hidro hay không."

Lời bình

Thành tích và xuất thân không phù hợp gì tới nhau nhưng có liên quan khăng khít với sự tự tín.

Nhân loại này được sản xuất từ niềm tin, sự tự tin. Có niềm tin, tin vào bạn dạng thân bản thân mình, tích cực đối diện với đa số những gì bản thân mình có, sự hăng hái này cùng với sự tự tin sẽ giúp con người bước lên đình cao của thành công.

 Hỏi mua quả bóng bay màu đen rồi thả lên trời, đứa trẻ nhận được 1 thứ cả đời hữu ích - Ảnh 1.

Con bạch tuộc bị kìm hãm

Có một con bạch tuộc nặng tới 32kg, mặc dù nhìn to là vậy nhưng cơ thể của nó rất mềm mại, mềm mại đến mức có thể tự nhét chính mình vào bất kỳ nơi nào nó muốn tham gia.

Loài bạch tuộc không có xương sống, đặc điểm này khiến cho chúng có thể chui qua một cái lỗ dù là chỉ nhỏ nhắn bằng cái lỗ trên đồng tiền xu.

Bạch tuộc thích khiến cho nhất là việc chui vào vỏ ốc biển và ẩn bản thân trong đó, đợi tới khi bạn hữu tôm cá di chuyển gần, nó sẽ cắn đứt đầu chúng, châm lọc độc khiến đối thủ chết, và như thế, nó sẽ có một bữa cường thịnh biên soạn ngon lành.

Đối với những loài vật khác trong biển hồ, có thể nói, bạch tuộc chính là một trong những loài đáng sợ nhất.

Thế nhưng, con người lại có cách để chế ngự nó. Các ngư dân nắm bắt được đặc tính của bạch tuộc nên đã dùng dây, buộc những cái chai nhỏ rồi thả xuống đáy biển. Bạch tuộc nhận ra những cái bình sẽ tranh nhau chui vào trong, không cần nhân thức là cái chai đó bé xíu, chật hẹp thế nào.

Kết quả là, những con bạch tuộc bị nhốt trong chai và bị tóm gọn, biến thành món ngon trên bàn tiệc, trong bữa ăn của nhân loại.

Vậy, cái gì đã giam giữ những con bạch tuốc? Là những cái chai? Không đúng, những cái chai được thả xuống biển và không biết di chuyển, càng chẳng thể chủ động bắt mồi.

Thứ nhốt những con bạch tuộc lại là chính phiên bản thân chúng. Chúng đi theo những con đường hẹp, càng đi càng xa, mặc dù đó là đoạn đường tối cỡ nào, cho dù đó là đoạn đường chết.

 Hỏi mua quả bóng bay màu đen rồi thả lên trời, đứa trẻ nhận được 1 thứ cả đời hữu ích - Ảnh 2.

Lời bình

Trong cuộc sống, trong công việc, chúng ta thường gặp gỡ phải số đông sự trói buộc, giam cầm. Đối với những trói buộc này, rất ít người nhìn thấy rằng không phải khách hàng nào khác mà chính chúng ta, tình trạng tâm lý, thái độ sống thiếu tích cực của chúng ta đang trói buộc, nhốt chính chúng ta.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh