Ngày 26/10, UBND tỉnh Khánh Hòa cho nhân thức, thực hiện chế độ phát hành thủy sản theo NĐ 67 của Chính phủ, các nhà băng thương mại ký phù hợp đồng tín dụng cho vay đối với 31 tàu cá, trong đó 28 tàu đóng mới và 3 tàu tăng cấp (2 tàu phục vụ và 29 tàu khai thác).

Số tiền các ngân hàng cam kết cho mượn là 292,56 tỉ đồng, đã giải ngân 288,3 tỉ đồng (đạt 98,53%). Thế nhưng tính tới gần cuối tháng 9.2019, các nhà băng chỉ mới nhận được nợ gốc 24,13 tỉ đồng, dư nợ 264,12 tỉ đồng, nợ xấu 103,16 tỉ đồng.

Hơn 100 tỷ nợ xấu trên đầu, ngân hàng đòi kiện ngư dân bế tắc - Ảnh 1.

Ngư dân tiến công bắt cá ngừ biển hồ trong khoảng ngư trường Hoàng Sa trở về cảng cá Hòn Rớ, Nha Trang, Khánh Hòa.

Không chỉ Agribank Khánh Hòa mà BIDV Khánh Hòa cũng có công bố cho nhân thức, đối với một vài trường hợp các ngư gia không có thiện ý trả nợ, chi nhánh nhà băng này sẽ chấp hành các biện pháp xử lý nợ như thu giữ tàu, khởi kiện, phát mãi của cải...Thời gian gần đây, nghĩ rằng món nợ mượn tiền đóng tàu theo NĐ 67 của 3 ngư dân Nai lưng Ngọc Đông, Võ Ngọc Trang và Dương Cao Hoan (cùng trú tại TP.Nha Trang) nảy sinh nợ xấu (trên 30,9 tỉ đồng), Agribank Khánh Hòa đã khởi kiện 3 ngư gia này đòi nợ. Tuy thế, trước mắt, tòa đề xuất các bên ngồi lại hòa giải, trước khi tham gia phiên xử.

Theo Agribank chi nhánh Khánh Hòa, công đoạn đầu, các chủ tàu hoạt động có hiệu quả, trả nợ mượn vừa đủ, đúng hạn. Nhưng đến các kỳ sau, các hộ này không trả nợ mặc dầu có nguồn thu nhập trong khoảng hoạt động khai thác tiến công bắt, khiến cho nảy sinh nợ xấu. Ông Huy cho biết thêm, nhà băng đã nhiều lần mời làm việc đòi hỏi chấp hành bổn phận trả nợ, nhưng các chủ tàu này cố tình chây ì, không ký biên phiên bản làm việc, để nợ quá hạn kéo dài.

Hơn 100 tỷ nợ xấu trên đầu, ngân hàng đòi kiện ngư dân bế tắc - Ảnh 2.

Các ngư gia lo sợ vì bị khởi kiện đòi nợ mượn tiền đóng tàu theo NĐ 67 của Chính phủ.


Nghĩ rằng việc nhà băng kiện đòi nợ đang tạo sức ép rất lớn đối với ngư gia, ông Mai Thành Phúc - Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường Phước Đồng (TP Nha Trang) trăn trở, phần nhiều các ngư gia đều quyết lòng làm cho để trả nợ, nhưng biển "giả". Trong khoảng khai thác không hiệu quả dẫn đến thua lỗ. "Ngư dân không trả nợ đúng kỳ hạn là họ sai. Nhưng có những tàu khiến ăn có thì họ trả, không có thì lấy đâu trả, trong khi nhà cửa cũng đã thế chấp hết rồi. Họ chỉ sống nhờ con tàu đó thôi. Bây chừ nhà băng khởi kiện, nhăm nhe thu giữ tàu làm cho nhiều ngư gia khôn xiết sốt ruột, không còn tư tưởng khiến ăn, đi biển nữa" - ông Phúc thở dài.

Ông Võ Thiên Lăng - Phó chủ toạ Hội nghề cá VN, Chủ tịch Hội nghề cá Khánh Hòa nghĩ rằng Ban chỉ đạo NĐ 67 cần ngồi lại, sau đó tiến hành bình chọn, phân loại các trường hợp đang nợ vốn vay nhà băng. Cuộc họp này cố định phải xuất hiện của nghiệp đoàn nghề cá ở địa phương và chính quyền sở tại vì chính những những tập đoàn này hiểu ngư dân nhất. Mỗi trường hợp nợ đưa ra phương pháp xử sự không giống nhau và cẩn trọng. 

"Chả hạn như ngư gia đi biển có lợi nhuận, mà không trả nợ thì ngân hàng cứ việc kiện thẳng, còn thực tại đúng là ngư dân tiến công bắt không hiệu quả thì phải lưu ý xử lý một cách thích hợp tình hợp lý chứ không, tránh cứng ngắc. Còn hiện tại giả dụ các nhà băng cứ kiện ngư dân ra tòa thì cũng không đáp ứng được gì. Vì các nhà băng cũng cần biết rằng việc thanh thải con tàu thu giữ của ngư gia là vấn đề không dễ. Đừng nói đến đấu giá, chỉ bán không thôi cũng đã lỗ rồi, vì ngư gia khác rất ngại mua lại tàu đã qua sử dụng" - ông Lăng nêu quan niệm.

Vừa qua, Thức giấc ủy Khánh Hòa yêu cầu UBND tỉnh giấc cần thân mật giúp cho những chủ tàu thật sự gian nan để họ tiếp tục khai thác và trả nợ; cùng lúc, kiên quyết xử lý theo luật pháp của pháp luật đối với những chủ tàu có năng lực nhưng cố ý chây ì không trả nợ.

Theo Nhiên Ca

Vietnamnet


Xem tại: gia nha dat