(01)

Mỗi khi có chuyện, tôi vẫn thường sang nhà Nam chú ý sự. Thói quen ấy đã duy trì mười năm kể trong khoảng khi ra trường. Ngày hôm nay, vẫn là một cuộc máy tính bảng quen thuộc. Nhưng ở đầu dây bên kia, Nam không nghe điện của tôi.

Sau khi thử phổ thông cuộc không được, tôi cảm thấy có chút bất an, vì chưa bao giờ cậu bạn tôi lại không dễ dàng gọi tới thế. Trong những lúc khó khăn nhất, tôi luôn có Nam kế bên. Hiện giờ, có vẻ như cậu ấy gặp gỡ chuyện, tới lúc tôi phải trở thành chỗ dựa cho cậu ấy rồi.

Vội chạy tới nhà Nam, tôi mới nhân thức mẹ cậu mới lên cơn bỗng nhiên quỵ, phải tham gia viện gấp. Lao đến bệnh viện, tôi bắt chạm chán hình ảnh Nam đang rút nốt những tờ tiền sau cuối trong thẻ tại sảnh. Tổng cộng cậu còn khoảng 5 triệu để chăm bẵm cho mẹ lần này. Ánh mắt Nam lúc này có phần bất lực. 5 triệu liệu có thể khiến cho được gì?

Khổ cực nhất là chứng kiến người thân đang từng ngày chống cự bệnh tật nhưng chúng ta không đủ nguồn vốn để giúp đỡ họ. Đây là lúc "nhiều tiền" phát huy tối đa giá trị của nó.

Nam đang quẩn quanh trong guồng quay mà phần lớn người gặp phải: Đói tiền. Bỏ ra tiền chữa trị cho mẹ, cậu phải phớt lờ sức khoẻ tiều tuỵ của phiên bản thân. Thậm chí, khi cơn đau dạ dày của cậu tái phát, bạn tôi cũng chỉ có thể cắn một miếng bánh mì để giảm sút cơn đau. Cậu ấy làm gì còn đủ tiền để lo cho bản thân nữa!

Khi thân thể đau buồn vì bệnh tật, người nào cũng ước giá bản thân mình có thật phổ thông tiền để chữa chạy, để cơn đau thuyên giảm một tí thôi cũng được.

Loài người có những lúc thật tranh chấp. Họ không muốn biểu lộ bản thân là người chạy theo đồng tiền, nhưng họ lại thèm khát một cuộc sống phong túc, đủ đầy!

Nhóm sinh viên của tôi hay nói về một cô bé dại có ngoại hình khá xinh tươi. Hoàn cảnh mái nhà gian khổ, cô lên Hà Nội kiếm thời cơ đổi đời. Cô chật vật vì cuộc sống mưu sinh. Làn da trắng hồng trở thành đen sạm, đôi tay nuột nay lốm đốm những vệt chai, nhưng những gì cô nhận lại chỉ là chút đồng lương đen bạc. Người ta thấy cô ăn mặc ra phết "con nhà có năng lực tài chính thấp", nên họ chẳng tội gì mà trả tiền công cao cho cô. Thậm chí, họ còn bắt nạt nộ, nghĩ rằng đồng tiền ít oi họ dành cho cô là không xứng đáng. Suy cho cùng, khi bạn "có năng lực tài chính thấp", bạn tấn công đổi cả thanh xuân và sắc đẹp của mình mà chẳng thu được gì cả. Có điều kiện kinh tế eo hẹp là nguyên nhân của mọi đắng cay, hèn đớn.

Không có người nào đủ trưởng thành mà vẫn thắc mắc nguyên do tại sao phải kiếm tiền cả. Tuy loài người không hề khách hàng nào cũng là "con sâu" đục khoét mọi thứ để kiếm tiền, nhưng luôn có nguyên do đường đường chính chính để họ kiếm tiền bằng mọi giá. ngừng thi côngĐây không chỉ là cái giá để đổi lấy sự phong lưu, mà còn là cái giá để họ được tồn tại trong nhân loại này.

(02)

Năm nay tôi 29 tuổi, vẫn cô quạnh. Lí giải cho sự lẻ loi này, tôi thường bảo bản thân mài miệt kiếm tiền quá, khiến gì còn thời gian dành cho việc yêu đương. Toàn bộ những người bạn đại học của tôi đã lấy chồng, đẻ con, và có một cuộc sống mái ấm hạnh phúc.

Dĩ nhiên cũng có vài trường hợp lẻ tẻ. Và những trường hợp riêng biệt lại thường gây ảnh hưởng khỏe mạnh tới chúng ta nhất. Câu chuyện của Phương đã khiến tôi mất hẳn niềm tin vào việc lập mái nhà.

Phương là hoa khôi trong trường đại học của tôi lúc đó. Sau lễ ra trường, mỗi đứa một công việc riêng làm cho chúng tôi mất giao thông. Một năm sau đó thì tôi chiếm được thiệp cưới của cô bạn thân. Phương lấy chồng là đại gia bất động sản, giàu và có quyền thế.

Ngỡ tưởng cuộc sống của Phương sẽ thật giàu có và vui vẻ, nhưng thực tế khiến người ta phải ngỡ ngàng. Hình ảnh của cô bạn tôi hiện nay, không khác gì một người nô lệ. Quần áo xộc xệch, mở mắt dậy là xắn tay xắn quần lau dọn tới lui căn vi la 5 tầng, mỗi lần muốn tậu gì đều phải ngửa tay xin đức ông chồng.

Sau phổ thông lời khuyên lơn của mái ấm, Phương quyết định ly hôn để kiếm tìm cuộc sống riêng.

Cũng trong thời gian này, tôi gặp mặt lại Hoa, người đạt được mục tiêu nhất trong hội chúng tôi. Độ tuổi gần 30 không làm cho Hoa kém sắc đi chút nào. Trái lại, vẻ đẹp quyền thế của một người có tiền làm cho Hoa luôn ngửng đầu kiêu hãnh. Cùng là lấy chồng sớm, nhưng giữa Hoa và Phương đi theo ngã rẽ khác nhau. Một người tự chủ về tài chính về có cuộc sống hạnh phúc, được phổ biến người nể phục. Còn một người chỉ biết dựa vào tham gia đấng phu quân phong phú dồn nén những bi ai tủi của bản thân đến khi không thể chịu đựng được nữa và ly hôn.

Một người phụ nữ tự chủ về nguồn vốn luôn thu được sự tôn trọng từ người khác. Không chỉ vậy, sự chủ quyền giúp họ có đa dạng chọn lựa dẫn tới vui vẻ trong cuộc sống.

Mong muốn một cuộc đời bình lặng, tại sao tôi vẫn bạt mạng kiếm tiền: Rất đơn giản, không tiền đố mày làm nên - Ảnh 1.

(03)

Người Do Thái quyết định cho con cái kiếm tiền trong khoảng rất sớm. Phụ thân mẹ có thể chuẩn bị đầu cơ, tạo điều kiện cho con được tiếp xúc với nhân tố phải đối mặt khi kinh tế thiếu hụt ngay khi chúng mới chỉ mới lên 5. Bởi vậy, các em gầy này tinh thần được trị giá đồng bạc sớm hơn những tổ quốc khác.

Với người Do Thái, tiền chính là phương thuốc tìm mạng sống cho người thân. Tiền còn là ước vọng luôn hiện hữu trong tâm hồn mỗi người. Giả dụ như mong ước được phục vụ thì bộ não cam kết sẽ cảm thấy được thư giãn. Nhân loại cũng phấn kích và bớt so đọ hơn.

Dường như đó, chẳng có ai không yêu thích việc sắm sửa thoải mái. Và chỉ với những người có tiền đều mới tiện lợi sắm được sự thoải mái đó không chút lần khần.

Tiền rõ ràng ko phải phù chú phù trợ cho con người. Vậy nhưng trong mọi trường thích hợp, tiền mang lại cảm giác an tâm, thanh thản.

Nỗ lực để khiến cho giàu là con đường ngắn và an toàn nhất dẫn bạn đến sự êm ấm trong tương lai. Bởi kiếm tiền không dễ, nên nó đem đến cảm giác chinh phục rất tuyệt vời đối với mỗi người. Đừng nhọc lòng tới những chuyện không đáng nữa, hãy tập trung kiếm tiền đi!

Theo Đình Trọng

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh