“Lùa” dân tham gia ở khi chưa nghiệm thu PCCC

Dù chưa được cơ quan tác dụng nghiệm thu công trình tham gia dùng, chưa nghiệm thu PCCC nhưng Cty CP bất động sản AZ chủ đầu tư Dự án Tòa nhà hỗn hợp văn phòng phục vụ, thông thường cư tọa lạc tại số 107 Nguyễn Phong Sắc (thị trấn Dịch Vọng Hậu, thị xã Cầu Giấy, Hà Nội (tên thương mại là AZ Lâm Viên Complex) đưa một vài hạng mục vào sử dụng, “tấn công liều” đưa phổ quát khách hàng tham gia ở tại công trình, bỏ qua các luật pháp về bảo đảm an ninh, cháy nổ, coi thường tính mệnh người dân nhất là trong trường phù hợp hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Ì ạch cả thập kỷ, Lâm Viên Complex lùa dân vào ở dù chưa nghiệm thu PCCC - Ảnh 1.
Công trình AZ Lâm Viên Complex (số 107 Nguyễn Phong Sắc, thị xã Cầu Giấy, Thủ đô) kết thúc sau gần 1 thập kỷ, vỡ lẽ tiến độ làm cho phổ thông đối tượng mua hàng như "ngồi trên đống lửa". Yếu tố đáng nói, dù chưa được tổ chức chức năng nghiệm thu tòa tháp, nghiệm thu PCCC nhưng chủ đầu tư đã đưa một vài hạng mục tham gia dùng, đưa cư dân vào ở.

Trước hành vi trên, Cty CP BĐS AZ bị cơ quan tác dụng "tuýt còi". Theo đó, ngày 9/7, Phó Chủ toạ UBND quận Cầu Giấy - È Việt Hà đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty CP bất động sản AZ. Theo đó, Cty này đã bàn giao, đưa hạng mục nhà cửa, nhà cửa xây dựng tham gia sử dụng khi chưa có văn bạn dạng hài lòng kết quả nghiệm thu của tập đoàn quản lý nhà nước có thẩm quyền theo pháp luật. Phạt tiền với mức phạt là 75 triệu tiền việt; Cty CP BĐS AZ phải có văn bạn dạng buộc phải cơ quan có thẩm quyền rà soát công việc nghiệm thu theo luật pháp. Thời hạn giải quyết hậu quả là 15 ngày.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của PV, đến thời điểm hiện nay, gần 3 tháng sau quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Cầu Giấy, dự án AZ Lâm Viên Complex vẫn chưa được cơ quan tác dụng nghiệm thu tòa tháp, nghiệm thu PCCC. Yếu tố đáng nói, nhà đầu tư tiếp tục nảy sinh vi phạm mới khi đưa các hạng mục khác tham gia sử dụng, bàn giao căn hộ cho người dân về ở, xây đắp sai so với thủ tục thiết kế.

Cụ thể, ngày 19/9, Đoàn rà soát do Đội quản lý trơ trẽn tự xây đắp đô thị quận Cầu Giấy chủ trì bắt đầu rà soát việc đưa tòa tháp, hạng mục công trình tại công trình AZ Lâm Viên Complex tham gia dùng. Theo đó, tại buổi rà soát, chủ đầu tư không cung ứng được văn bạn dạng nghiệm thu PCCC, văn bạn dạng chấp nhận kết quả nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền.

Tại thời gian kiểm tra, có một vài căn hộ, tầng thương nghiệp đang có người ở và sử dụng (nảy sinh so với biên bản khiến cho ngày 4/7 của UBND thị trấn Dịch Vọng Hậu). Chi tiết: Có thêm 7 căn hộ có người ở và sử dụng;  Tại tầng 3 có câu lạc bộ gym đang hoạt động; Tại tầng hầm 1, chủ đầu tư cho xây dựng “buồng thoát hiểm” với quy mô khoảng 20m2 ngoài thủ tục kiến tạo, phiên bản vẽ thành lập được phê duyệt.

Ì ạch cả thập kỷ, Lâm Viên Complex lùa dân vào ở dù chưa nghiệm thu PCCC - Ảnh 2.
Ì ạch cả thập kỷ, Lâm Viên Complex lùa dân vào ở dù chưa nghiệm thu PCCC - Ảnh 3.

Nhà đầu tư cho xây đắp “buồng thoát hiểm” tại tầng hầm 1 dự án AZ Lâm Viên Complex với diện tích khoảng 20m2 ngoài thủ tục kiến tạo, phiên bản vẽ xây đắp được thông qua.

Xác thực với PV Tiền Phong, ông Tống Xuân Duy - Phó Chủ toạ UBND phố Dịch Vọng Hậu cho biết, lúc trước dự án AZ Lâm Viên Complex đã bị UBND thị xã Cầu Giấy ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về việc bàn giao, đưa hạng mục nhà cửa, tòa tháp xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn phiên bản hài lòng kết quả nghiệm thu của công ty điều hành nhà nước. Ông Duy cũng chắc chắn, tới thời điểm hiện nay dự án vẫn chưa được nghiệm thu công trình, chưa nghiệm thu PCCC.

“Hiện dự án AZ Lâm Viên Complex vẫn chưa được nghiệm thu nhà cửa, chưa nghiệm thu PCCC. Trước đây, chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư dừng các hoạt động kinh doanh tại tòa nhà, dừng việc bàn giao các căn hộ đưa vào dùng khi chưa có các văn bạn dạng bằng lòng kết quả nghiệm thu của tổ chức công dụng”, ông Duy nói.

Dự án “vỡ lẽ” tiến độ nhiều năm

Không chỉ dính đến những vi phạm nêu trên, công trình AZ Lâm Viên Complex được biết tới là dự án "ì ịch" sau gần thập kỷ giao đất, vỡ tiến độ phổ biến năm.

Theo đó, dự án AZ Lâm Viên Complex thuở đầu do Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công xây dựng từ bốn tuần 12/2009 và dự kiến xong xuôi quý IV/2012. Đương nhiên, sau khi khởi công, dự án chỉ thiết kế tới tầng 4, sau đó dừng kiến thiết trong suốt 4 năm.

Ì ạch cả thập kỷ, Lâm Viên Complex lùa dân vào ở dù chưa nghiệm thu PCCC - Ảnh 4.

Dự án AZ Lâm Viên Complex "ì ịch" sau ngần thập kỷ giao đất, đổ vỡ tiến độ rộng rãi năm.

Tới đầu năm 2014, nhà thầu Vinaconex 1 bất thần thoái lui, thay tham gia đó là sự sinh ra của Công ty Cổ phần Đầu cơ Lạc Hồng với vai trò là nhà thầu mới của công trình. Lạc Hồng đã đầu tư hơn 30 tỷ đồng để triển khai xây dựng dự án và dự định kết thúc nhà cửa này sau 24 bốn tuần. Sau khi thay đổi nhà thầu, công trình được khởi động trở lại. Tuy nhiên, sau khi xây cất lên đến tầng 14, công trình lại tiếp diễn dừng.

Sau thời điểm dài “bất động”, bốn tuần 8/2017, UBND TP Hà Nội đã có quyết định chuẩn y Công ti Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên chuyển nhượng toàn cục dự án Tòa nhà hỗn thích hợp AZ Lâm Viên tại số 107 Nguyễn Phong Sắc cho Cty CP BĐS AZ (AZ Land).

Công trình có quy mô 1.954 m2; tầng cao trung bình 29 tầng (không kể 2 tầng hầm). Trong đó, tầng hầm bố trí để xe và khu kỹ thuật phục vụ tòa nhà; tầng 1 dùng với tính năng thương mại, dịch vụ công cộng, phòng sinh hoạt cộng đồng, vườn trẻ; tầng 2-5 dùng với công dụng văn phòng làm việc; tầng 6 dùng với công dụng văn phòng khiến việc; tầng 7 sử dụng với tính năng môi trường phục vụ, kỹ thuật của tòa nhà; trong khoảng tầng 8-23 bố trí căn hộ ở; trong khoảng tầng 24-29 bố trí căn hộ ở tổ chức thông tầng; tổng số 137 căn hộ. Dự án có tổng mức đầu tư 690,6 tỷ đồng.

Được nhân thức, tiến độ chấp hành công trình cũng được gia hạn đến quý III/2018 (theo Quyết định nhân tố chỉnh Chủ trương đầu cơ số 7158/QĐ-UBND ngày 27/12/2016 của UBND Thị trấn).

Trước những bế tắc kéo dài của khách hàng về tiến độ của công trình, động thái này được xem tín hiệu hồi sinh cho công trình đang ngủ quên suốt phổ thông năm trời. Dĩ nhiên, khi về tay Cty CP BĐS AZ, dự án một lần nữa lại tan vỡ tiến độ, phải đến năm 2019, dự án căn bản được xong xuôi.

Theo Ninh Phan

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat