1. TTCK vn cố gắng phục hồi

Tuần qua, những gì diễn ra trên bảng điện cho thấy hoạt động mua bán có một tuần nỗ lực hồi phục. Chốt tuần, VN-Index đã đóng cửa dừng ở mức 996,57 điểm và HNX-Index chốt phiên ở 104,71 điểm.

[Điểm nóng TTCK tuần 21/10 – 27/10] Chứng khoán Việt Nam và chứng khoán thế giới đồng loạt phục hồi - Ảnh 1.

Chỉ số VN-Index trong 3 04 tuần gần đây

VN-Index đã có một tuần phục hồi. Cùng với sự khởi sắc của lực lượng ngân hàng tầm thường, các Bluechips như FPT, REE, VNM,VCB, MWG,…cũng đồng loạt hồi phục hơn tuần lúc trước giúp đà hồi phục thị trường được củng cố.

Theo các chuyên gia VDSC, VN-Index tiếp diễn nới rộng nhịp phục hồi sau khi vượt nhẹ mức 993 điểm trong phiên trước; đương nhiên mức tăng điểm thu nhỏ lại và đóng cửa gần vùng cản 997.5 điểm. Chỉ báo kỹ thuật MACD phục hồi và chạm trục đường dấu hiệu, RSI tăng nhẹ.

Vấn đề này cho thấy VN-Index vẫn tình tiết theo chiều hướng bình phục nhưng vẫn cẩn trọng trước vùng Đối Địch 997.5 điểm. Hiện tại, nhịp bình phục vẫn còn mang thuộc tính kỹ thuật và chưa đủ tín hiệu để có thể nhận định xu hướng vượt vùng kháng cự mạnh 1000 điểm. Dự định VN-Index sẽ trợ thì thời lùi bước tại vùng 997.5 điểm và cần thêm thời điểm thu thập trong ngắn hạn.

Đối với hoạt động mua bán CK phái sinh, 4 hợp đồng đều bị giảm về thanh khoản trong các phiên thương lượng trong tuần hơn so với tuần trước. Hiện giờ tổng khối lượng khớp lệnh trung bình của hoạt động mua bán đàm phán phù hợp đồng mai sau đạt mức trung bình, tương ứng đạt 45.353 thích hợp đồng.

2. TTCK Quả đât hồi phục tham gia cuối tuần

Hoạt động mua bán chứng khoán Mỹ tuần qua tăng điểm nhẹ. Các nhà đầu tư tiếp tục tập trung tham gia thông báo doanh thu của các doanh nghiệp. Chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 26.958 điểm (tăng 0,7%), chỉ số Nasdaq Composite đóng cửa ở 8.243 điểm (tăng 1,9%) và chỉ số S&P 500 đóng cửa ở 3.022 điểm (tăng 1,21%).

Một số công ty lớn đáng lưu ý cách đây không lâu là Boeing với thu nhập giảm mạnh so với cùng kỳ sau khi phải khắc phục sự cố với dòng phi cơ 737 MAX. Đương nhiên, cổ phiếu của Boeing vẫn tăng sau khi hãng tuyên bố rằng 737 MAX sẽ quay quay về phục vụ trước cuối năm 2019. Lên tiếng doanh thu của Tesla, là một bất thần tích cực, cho thấy hãng đã tạo ra lợi nhuận trong khi các nhà phân tách dự đoán rằng công ty sẽ lỗ.

Vài tin tức vĩ mô được thông báo trong tuần qua nhưng cũng không gây tác động đa dạng cho hoạt động mua bán. Công bố về đơn đặt hàng lâu bền cho thấy mức giảm 1,1% trong bốn tuần 9. Tuy nhiên, chỉ số quản lý tậu hàng chế biến của IHS Markit Flash U.S. Index đã tăng cao mức cao nhất trong sáu bốn tuần, cho thấy ngành chế biến của Mỹ vẫn đang định hình.

Thị trường chứng khoán ở châu Âu tăng điểm trong tuần, do các đơn vị lớn bắt đầu lên tiếng những lên tiếng tích cực. Tất nhiên, mức tăng không thực thụ mạnh do sự không chắc chắn của Brexit và căng thẳng thương nghiệp Mỹ-Trung vẫn chưa được khắc phục dứt điểm.

Chỉ số FTSE 100 của Vương quốc Anh đóng cửa ở 7.324 điểm (tăng 2,43%), chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 12.894 điểm (tăng 2,07%) và chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 5.722 điểm (tăng 1,53%). Đồng Bảng Anh tiếp tục chịu sức ép trong tuần sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chặn một cố gắng của Liên minh châu Âu (EU) để trì hoãn Brexit trong ba 04 tuần.

Hoạt động mua bán chứng khoán Nhật Bạn dạng tình tiết hăng hái với chỉ số Nikkei 225 đóng cửa vào thứ Sáu tại 22.799 điểm (tăng 1,4%). Hoạt động mua bán chứng khoán Nhật Phiên bản Nhật Phiên bản đã đóng cửa tham gia thứ ba cho Ngày đăng quang quẻ của Hoàng đế Naruhito. Đồng yên ổn ít đổi mới trong tuần và đóng cửa trên 108 Im mỗi đô la Mỹ vào thứ Sáu.

Trong khi đó dữ liệu cho thấy xuất khẩu của Nhật Bản giảm với tốc độ tốc độ hơn dự kiến ​​trong 04 tuần 9 với mức giảm 5,2% so với cùng kỳ năm trước. Theo Bộ Nguồn vốn Nhật Bạn dạng, xuất khẩu đã giảm 10 tháng liên tục. Các thị trường xuất khẩu yếu kém nhất bao gồm giảm 6,7% hàng hóa tới Trung Quốc và giảm 15,9% hàng hóa xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Thị trường chứng khoán China cô động nhẹ trong bối cảnh một loạt thông báo doanh thu vững bền từ các đơn vị và các động thái cung cấp thanh khoản lớn của ngân hàng trung ương.

Trong tuần, chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 2.954 điểm (tăng 0,54%) và chỉ số Hang Seng Index đóng cửa ở 26.667 điểm (giảm 0,19%). Báo cáo doanh thu quý ba tích cực từ các tổ chức kinh doanh đã giảm bớt lo sợ của chủ đầu tư về sự suy yếu của nền kinh tế TQuốc khi đang chịu áp lực tăng thêm từ cuộc chiến thương mại với Mỹ và suy thoái kinh tế thế giới.

Lê Hằng

Theo Nhịp Sống Việt


Tham khảo thêm: mua nha