1. TTCK vietnam thất bại trước ngưỡng 1.000 điểm

Tuần qua, những gì diễn ra trên bảng điện cho thấy hoạt động mua bán có một tuần thương lượng thiếu hăng hái khi chỉ số VN-Index đã thất bại trước cố gắng bình phục lên tiệm cận ngưỡng 1.000 điểm. Chốt tuần, VN-Index đã đóng cửa dừng ở mức 987.59 điểm và HNX-Index chốt phiên ở 105.16 điểm.

[Điểm nóng TTCK tuần 30/09 – 06/10] VN-Index vượt 1.000 điểm bất thành, Chứng khoán thế giới đồng loạt giảm điểm - Ảnh 1.

Chỉ số VN-Index trong 3 04 tuần vừa qua

VN-Index đã có một tuần kém hăng hái so với tuần liền kề trước đó. Tuy sự khởi sắc của đội ngũ ngân hàng bình thường vẫn được nối dài nhưng vài các Bluechips như GAS, VIC, VNM ,MSN…đều nhất loạt giảm điểm và nhấn chìm thị trường bình thường. Trong đó, lực lượng cổ lỗ phiếu họ nhà Vin nhà VIC, VHM, VRE.. đều nhân tố chỉnh trong suốt 2 tuần qua.

Theo các chuyên gia VDSC, dù rằng được cung cấp trong phiên trước nhưng VN-Index vẫn tiềm ẩn rủi ro điều chỉnh và dẫn tới phiên suy giảm trong hôm nay. Kết phiên, chỉ số đóng cửa tại mức thấp nhất trong phiên và tại các con phố EMA(26). Chỉ báo kỹ thuật MACD tiếp diễn suy yếu và dưới tuyến đường tín hiệu, RSI suy yếu về mức 50.

Nhân tố này cho thấy VN-Index đang lâm thời thời trong thời kỳ chần chừ quành EMA(26) sau khi đoạt được vùng 1000 điểm bất thành và tiềm ẩn không may suy giảm về vùng 975-980 điểm trong ngắn hạn. Dự định chỉ số sẽ tiếp diễn điều tra trong vùng 983-987 điểm trong phiên đàm phán tiếp theo.

Đối với hoạt động mua bán CK phái sinh, 4 hợp đồng đều có sự đồng thuận tăng "hăng hái" về thanh khoản trong các phiên giao dịch trong tuần hơn so với tuần trước. Bây chừ tổng khối lượng khớp lệnh nhàng nhàng của hoạt động mua bán đàm phán thích hợp đồng mai sau đạt mức làng nhàng khá, tương ứng đạt 94.903 hợp đồng.

2. TTCK Nhân loại tiếp diễn tuần giảm điểm

Phần nhiều các chỉ số chính tại thị trường Mỹ bị giảm điểm trong tuần thứ ba liên tục, và lợi suất trái phiếu dài hạn giảm mạnh. Chỉ số Dow Jones Industrial Average đóng cửa ở 26.573 điểm (giảm 0,92%), chỉ số Nasdaq Composite nhờ một vài cổ phiếu kĩ nghệ lớn cho diến biễn tích cực, đã đóng cửa ở 7.982 điểm (tăng 0,54%) và chỉ số S&P 500 đóng cửa ở 2.952 điểm (giảm 0,3%). Thị trường suy giảm mạnh vào giữa tuần do dữ liệu đóng gói kĩ nghệ suy yếu. Tin tức đã làm cho sâu sắc thêm mối sợ hãi rằng sự yếu kém trong đóng chai có thể tràn sang ngành phục vụ. Các cổ lỗ phiếu đã giảm mạnh quay về tham gia sáng thứ năm sau lên tiếng của ISM, nhưng sau đó các chỉ số chính nhanh lẹ tăng điểm trở lại.

[Điểm nóng TTCK tuần 30/09 – 06/10] VN-Index vượt 1.000 điểm bất thành, Chứng khoán thế giới đồng loạt giảm điểm - Ảnh 2.

Bất định 3 chỉ số chứng khoán Mỹ trong tuần

Phổ thông nhà quan sát tin rằng xuất xứ sự thay đổi trong tâm lý chủ đầu tư là niềm kì vọng tăng thêm rằng Fed sẽ tiếp diễn cắt giảm lãi suất ngắn hạn để thúc đẩy vững mạnh. Số liệu việc làm cho của Bộ Công sức Mỹ cho thấy 136.000 việc chăm sóc đã tăng lên vào 04 tuần 9, dưới mức trông mong. Đáng xem xét hơn, tỷ trọng thất nghiệp giảm xuống 3,5%, mức thấp nhất trong năm thập kỷ. Dĩ nhiên, thu nhập nhàng nhàng mỗi giờ của người công trạng không có sự cải thiện so với bốn tuần trước.

Tuần qua các chỉ số chứng khoán châu Âu đều giảm điểm khá mạnh. Chỉ số FTSE 100 của Anh đóng cửa ở 7.155 điểm (giảm 3,65%), chỉ số DAX 30 của Đức đóng cửa ở 12.012 điểm (giảm 2,97%), và chỉ số CAC 40 của Pháp đóng cửa ở 5.488 điểm (giảm 2,63%). Dữ liệu kinh tế châu Âu tiếp tục cho thấy sự yếu kém và việc Mỹ áp thuế quan đối với vài mặt hàng xuất khẩu của EU càng khiến giới đầu cơ lo âu về sức khỏe kinh tế của khu vực.

Chỉ số PMI của Anh đã giảm xuống dưới 50, cho thấy sự suy giảm trong ngành đóng gói, cùng với đó là sự yếu kém trong phát triển việc làm. Suy thoái đóng hộp ở Đức đã lan sang lĩnh vực dịch vụ. Một số viện kinh tế ở Đức cùng cắt giảm dự đoán phát triển kinh tế của họ cho nước này xuống 0,5%.

Hoạt động mua bán chứng khoán Nhật Bản với chỉ số Nikkei 225 đã giảm 2,1% trong tuần, đóng cửa ở 21.410 điểm. Đồng yên ổn mạnh lên và đóng cửa gần 107 Lặng/USD Mỹ tham gia thứ Sáu. Trái phiếu chính phủ của Nhật Bản giảm trên tất cả các kỳ hạn tham gia thứ ba sau khi Nhà băng Nhật Bạn dạng cho nhân thức họ có thể mua ít trái phiếu hơn với bốn kỳ hạn chính để cải thiện trục đường cong lợi nhuận suất.

Các ngân hàng của Nhật Bạn dạng do bị sức ép từ lãi suất âm, đã tìm kiếm lãi bằng phương pháp tăng mạnh giải ngân các khoản vay bất động sản và doanh nghiệp ốm, gây ra ngày càng tăng chi tiêu nợ xấu. Phản ứng với dấu hiệu rủi ro đang gia tăng, vài tổ chức bình chọn nguồn đầu tư vừa qua cho nhân thức họ có thể hạ cấp tín nhiệm đối với các nhà băng Nhật Phiên bản.

Thị trường chứng khoán TQuốc tuần qua đã nghỉ thương lượng vào ngày 01/10 để kỷ niệm 70 năm ngày quốc khánh. Cuối tuần, chỉ số Shanghai Composite đóng cửa ở 2.905 điểm (giảm 0,92%), chỉ số Hang Seng Index đóng cửa ở 25.821 điểm (giảm 0,51%). Phó Thủ tướng Trung Quốc sẽ dẫn đầu phái đoàn hiệp thương thương mại sắp diễn ra trước khi Mỹ chuẩn bị tăng thuế đối với 250 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc lên 30% vào ngày 15 tháng 10. Việc tăng quan thuế lúc đầu được đặt ra vào ngày 1 bốn tuần 10, nhưng chính quyền Mỹ đã đồng ý trì hoãn để tránh trùng với kỳ nghỉ lễ quốc khánh China.

Các chủ đầu tư cũng đang lo sợ về tin tức rằng chính quyền Mỹ đang để ý hạn dè bỉu các khoản đầu tư của Mỹ tham gia các công ty và thị trường vốn đầu tư của Trung Quốc, bao gồm việc buộc các tổ chức kinh doanh China hủy niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán của Mỹ. Mặc dù các quan chức Nhà Trắng bác bỏ các tin tức đó, nhưng khả năng về những động thái nhằm hạn dè bỉu dòng vốn của Mỹ tham gia Trung Quốc vẫn khiến các chủ đầu tư thân mật.

Lê Hằng

Theo Nhịp Sống Việt


Xem tại: gia nha dat