Ngày 16/10, Công ti CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) công bố tạm kết thúc cấp nước đã khiến hàng chục nghìn người địa phương điêu đứng, trong số đó có hàng nghìn căn hộ bình thường cư cao cấp tại phổ biến khu vực không giống nhau.

Phần đông các khu chung cư cao cấp bị cắt nước nằm dọc đại lộ Thăng Long, xung quanh khu vực Mỹ Đình, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm.... Hiện các khu tầm thường cư này đều đang dùng nguồn nước ngừa từ các bể chứa của khu thành phố. Vì vậy, ban quản lý kêu gọi cư dân có phương thức sử dụng nước tiết kiệm.

photo-1

Công bố của Ban điều hành Mulberry Lane.

Điểm tên những khu chung cư nhà giàu khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt - Ảnh 2.

Phổ biến bình thường cư cao cấp khác cũng báo cáo cắt nước theo giờ mở màn trong khoảng ngày 17/10.

Chi tiết, tại khu tầm thường cư cao cấp Mulberry Lane (Lao Mỗ, Hà Đông), theo lên tiếng từ ban điều hành Mulberry Lane ngày 16/10, do chưa có nước cấp vào bình thường cư nên ban quản lý phải chia thời gian cấp nước theo từng giờ để cư dân chủ động lấy nước.

Ban điều hành một khu thị trấn cao cấp ở Nam Trong khoảng Liêm cũng phát đi lên tiếng tạm dừng cấp nước từ ngày 17/10 và chỉ cấp lại tham gia vài sườn giờ nhất định trong ngày bởi vậy dân cư phải tranh thủ canh để tích trữ nước.

Ngoài ra, còn vài khu phổ biến cư cao cấp khác cũng phải chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt như chung cư Golden Palm, khu phổ biến cư cao cấp Rivera Park, khu thành phố Hapulico, Royal City (Thanh Xuân), Mỹ Đình Peal, Green Bay (Nam Từ Liêm), Golden Place, The Manor (Mỹ Đình), Udic Complex (các con phố Hoàng Đạo Thúy, huyện Cầu Giấy), Thăng Long Number One (Cầu Giấy).....

Điểm tên những khu chung cư nhà giàu khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt - Ảnh 3.

Phổ quát người địa phương sống ở Khu thành phố Trung Hòa - Nhân Chính (Thanh Xuân, Thủ đô) sắp có xe nước tinh khiết không lấy phí trước tiên từ Công ty Nước sạch Thủ đô.

Trên cộng đồng dân cư phổ quát người cho nhân thức cuộc sống bị xáo trộn khi có báo cáo cắt nước. Bể bơi dừng hoạt động, nước sinh hoạt không đủ, nhiều khu tầm thường cư mới bàn giao hầu hết các công việc làm mới tu bổ liên quan đến việc sử dụng nước đều bị ban điều hành đòi hỏi tạm bợ dừng.

Chị Chi (cư dân khu thông thường cư The Manor) cho biết, nhì ngày bữa nay nhà chị phải thuê phòng nơi nghỉ ngơi tá túc vì khu nhà chị mất nước liên tục, hiện chưa nhân thức khi nào mới có lại.

Tại nhiều khu bình thường cư như Golden Palace ngay sau khi có công bố cắt nước, người dân đã gọi nhau tích tụ nước sinh hoạt, còn nước uống và nấu nướng thì phải mua bằng nước chế biến.

Điểm tên những khu chung cư nhà giàu khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt - Ảnh 4.

Người địa phương phổ biến cư Linh Đàm đi hứng nước.

Hiện trạng, thiếu nước cắt nước theo giờ mới chỉ xảy ra 1 ngày trở lại đây tại rộng rãi khu thông thường cư cao cấp do bể chứa ngầm đang hết sạch dần. Tuy nhiên, tại phổ biến khu chung cư giá rẻ khác, hiện trạng mất nước đã kéo dài suốt vài ngày qua. Có thể điểm đến như các khu phổ biến cư HH Linh Đàm, Kim Văn Kim Bè phái (Hoàng Mai), bình thường cư Gemek Tower và vài tòa bình thường cư nằm trong KĐT Nam An Khánh (quận Hoài Đức)...

Được nhân thức, hiện thời các công ty công dụng chưa có công bố chính thức về việc khi nào có thể giải quyết chấm dứt nguồn nước để người dân có thể dùng nước sạch quay về. Hình như đó, bàn về vấn để xử lý nước nhiễm dầu thải PGS.TS. Nguyễn Duy Hưng vượng, Viện Kĩ nghệ Sinh vật học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho nhân thức việc dầu lẫn vào trong nguồn nước mà không có vũ trang lọc, giải quyết dầu thì nó sẽ tồn tại mãi. 

"Dầu một khi phân tán tham gia nước sẽ tạo ra mùi cực kỳ khó tính, rất khó khăn có thể xử lý"- PGS Nguyễn Duy Cường thịnh nói.

Cũng theo PGS Cường thịnh, việc sử dụng chuỗi hệ thống lọc nước chẳng phải là biện pháp. Bởi chuỗi hệ thống lọc nước cũng chỉ giải quyết được ở một mức giới hạn. "Ngay cả khi dùng hệ thống lọc nước thì nước vào cũng phải là nước sạch sẽ. Với nước ô nhiễm, thì hệ thống lọc nước cũng chẳng thể xử lý được hết ô nhiễm.

Ông Phồn thịnh phân tách, dầu phiên bản thân là hoạt chất không dễ dàng giải quyết, giải quyết bằng vẻ ngoài hóa học cũng không dễ dàng, mà phải dùng biện pháp hấp thu mới tách được. Dĩ nhiên, vẻ ngoài này khá đắt, tốn chi phí cao.

Những khu vực bị ảnh hưởng

Công ti Cũ rích phần Viwaco hiện đang quản lý, cung cấp dịch vụ cấp nước cho hơn 147.000 khách hàng, tại khu vực quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, một phần thị xã Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Trì (phía Tây Quốc lộ 1A). Nguồn cấp nước chính hiện giờ vẫn là trong khoảng nước sạch sông Đà với công suất khoảng 200.000-210.000m3/hôm sớm.

Bên cạnh đó, công ti Nước tinh khiết Hà Đông (Hadowa) hiện sử dụng nguồn nước tinh khiết Sông Đà với công suất 40.000-50.000m3/sớm hôm. Hiện Hadowa cấp dịch vụ nước cho khoảng hơn 150.000 đối tượng mua hàng, tại khu vực thị xã Hà Đông, một phần Nam Từ Liêm, vài phường của quận Hoài Đức, Thanh Oai, Đan Phượng, Ứng Hòa...

Nước sông Đà cũng được phân chia cho khu vực nông thôn dọc Đại lộ Thăng Long ở các quận Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức. Việc cung ứng dịch vụ này do Công ty Nghĩa vụ hữu hạn Đồng Tiến Thành Hà Nam và Cũ kĩ phần Tây Thủ đô, Công ty Ngọc Hải chấp hành. Sau khi kết nạp nước từ Viwasupco, các tổ chức này sẽ phân chia đến hơn 80.000 đối tượng mua hàng trong khu vực.

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh