Ngày 17/10, ông Nguyễn Bá Thành, Phó giám đốc Sở Xây đắp TP.HCM cho biết, đơn vị này vừa có văn bản gửi UBND 24 quận, quận chỉ dẫn về việc niêm yết giấy phép xây đắp (GPXD) tại phần đông các nhà cửa xây dựng trên khu vực thị trấn.

Thực hiện theo chỉ thị của Ban Thường vụ Thành uỷ và ý tưởnrg ngày 12/8/2019 của UBND Thị trấn, bảo đảm mọi cá nhân, công ty cùng nhập cuộc giám sát trong công tác quản lý trơ trọi tự xây dựng trên địa bàn, Sở Xây dựng yêu cầu UBND các thị xã, quận chỉ đạo nhóm điều hành đơn côi tự xây dựng địa bàn tăng mạnh kiểm tra về yếu tố kiện khởi công xây đắp tòa tháp. Đồng thời nhắc nhở chủ đầu tư và công ty kiến thiết chấp hành treo biển báo theo luật pháp và niêm yết GPXD tại tòa tháp xây đắp.

Trong khi, UBND phường, phố, thành phố niêm yết GPXD đối với các nhà cửa đang thi công xây dựng tại trụ sở UBND để theo dõi. Chỉ dẫn này được chấp hành theo lãnh đạo của UBND TP.HCM, để cư dân và các cơ quan tác dụng có thể kiểm tra, giám sát tiện lợi, giải quyết kịp thời sai phạm trên ý thức “nhà cửa xây dựng không niêm yết giấy phép xây đắp thì không được xây dựng”.

 “Tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và giải quyết nghiêm theo đúng pháp luật quy định đối với các trường thích hợp vi phạm về điều kiện khởi công và các qui định về thiết kế xây dựng công trình…”, văn phiên bản của Sở Xây đắp nhấn mạnh.

Theo thống kê của Thanh tra Sở Xây đắp TP.HCM, trong năm 2018, đơn vị này đã phối thích hợp cùng UBND các cấp rà soát gần 121.000 lượt, nhận thấy 2.942 trường hợp vi phạm bơ vơ tự xây dựng (giảm 488 trường thích hợp so với năm 2017). Trong đó, có 1.082 trường hợp xây đắp sai phép, có 1.008 trường phù hợp xây đắp không phép và 852 trường phù hợp vi phạm khác.

Tình hình quản lý bơ vơ tự xây dựng tại một số địa bàn vẫn còn phức tạp, nguyên nhân chủ đạo là do công tác phối phù hợp giữa Thanh tra Sở Xây đắp và UBND các huyện, thị xã còn hạn giễu cợt; quan điểm giải quyết của các cơ quan chức năng chưa hợp nhất.

Trước đó, tại Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 25/7/2019 Ban Thường vụ Thành ủy giao “UBND Thị trấn chỉ đạo Sở Xây dựng chỉ dẫn toàn vẹn việc niêm yết giấy phép xây đắp tại hầu hết các tòa tháp xây đắp trên khu vực Thành phố theo qui định qui định để người dân và các công ty tính năng có thể kiểm tra, giám sát thuận lợi, giải quyết kịp thời các sai phạm. Phải thực hiện bằng được các yêu cầu: công trình xây dựng không niêm yết giấy phép xây dựng thì không được xây dựng”.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: bat dong san