Ngày 18-10, TAND TP.HCM sau một buổi xét hỏi đã quyết định trả thủ tục để thăm dò bổ sung về hành vi của một vài cán bộ nhà băng liên quan đến việc Nguyễn Anh Đạt (SN 1988) bị truy hỏi tố về tội trộm cắp tài sản.

Tại tòa, Đạt công nhận hành vi như cáo buộc. Tuy nhiên, Đạt cho biết không nhớ hết từng nhân viên ngân hàng nào đã giao chìa và mã khóa ATM cho bản thân.

Nói về lý do tại sao bị cáo thực hiện hành vi tội trạng trong thời gian dài nhưng ngân hàng không phát hiện, đại diện nhà băng cho nhân thức tổ chức đã có quy nhạo báng khiến cho việc rõ ràng. Tất nhiên, sai phép này tới trong khoảng ý chí chủ quan của các viên chức, chỉ huy không thể điều hành hết. Một phần cỗi nguồn cũng do nhà băng thiếu đa dạng nhân lực.

HĐXX nhận thấy đại diện nhà băng thừa nhận quy trình nhận thấy, giải quyết sự cố này không được các nhân viên tiếp thu tham gia thực hiện. Trong khoảng đó, HĐXX quyết định trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung, giải quyết về hành vi thiếu bổn phận của 14 viên chức nhà băng.

Ai đã để nhân viên ngân hàng trộm hơn 31,5 tỉ từ ATM? - Ảnh 1.

Nguyễn Anh Đạt. Ảnh: HY

Tháng 4-2012, Giải quyết được tuyển dụng vào khiến cho nhân viên ngân quỹ - Phòng vận hành kho quỹ TP.HCM thuộc Ngân hàng Hàng hải vietnam. Tới 04 tuần 7-2016 được bổ nhiệm chức danh tổ trưởng tổ nghiệp vụ - Phòng vận hành kho quỹ TP.HCM.

Trong hai ngày 14 và 15-12-2017, một số máy giao dịch không người điều khiển ATM của nhà băng đều chẳng thể thành lập được mã két để lấy khay tiền hồi quỹ theo lịch. Các viên chức tiếp quỹ thông báo lãnh đạo về việc Đạt yêu cầu đưa mã khóa và chìa khóa ATM để phối hợp khắc phục sự cố sửa lỗi. Nhưng chỉ đạo liên lạc mời Đạt tới để làm rõ thì không liên lạc được và không biết Đạt ở đâu.

Mãi đến ngày 18-12-2017, Đạt chủ động gọi điện thoại cho giám đốc Phòng vận hành kho quỹ khai báo tổng thể hành vi lấy cắp tiền từ các máy ATM . Cạnh việc gọi, Đạt còn nhắn tin cung ứng danh sách 25 máy bị lấy tiền. Ngay sau đó, ngân hàng tiến hành kiểm quỹ tiền mặt toàn thể ATM xác định có 25 máy phù hợp với danh sách Đạt cung ứng bị mất tiền hơn 31,5 tỉ đồng. Từ đó, nhà băng đã lập biên bản ghi nhận sự việc và trình báo tổ chức công an.

Ba ngày sau, Đạt tới tập đoàn công an thú tội. Tại tổ chức thăm dò, Đạt khai do tham gia bài bạc, cá độ bóng đá từ tháng 6-2016 dẫn đến nợ nần. Tới đầu năm 2017, Đạt phát sinh nhu cầu lấy cắp tiền trong các máy ATM của ngân hàng. Trong khoảng bốn tuần 2 tới 04 tuần 12-2017, Đạt đã chiếm đoạt số tiền trên để tiêu xài tư nhân, trả nợ bài bạc, cá độ. Việc tội lỗi chỉ chấp hành một bản thân, không có bạn nào đi cùng để quản lý và không một người nào trong nhà băng nhân thức việc này.

Tổ chức công dụng xác định: Theo bảng cắt cử nhiệm vụ tham gia tiếp quỹ ATM được ban giám đốc vận hành kho quỹ phê chuẩn, Đạt được phân công nhiệm vụ kiểm soát việc tiếp quỹ và hồi quỹ ATM, cung cấp các tổ ATM là dắt mối thu nhận và giải quyết các vấn đề về ATM.

Đạt không được cắt cử trực tiếp chấp hành việc tiếp quỹ và hồi quỹ ATM, không được bàn giao chìa, mã khóa mà nhiệm vụ này được cắt cử cho các nhân viên thuộc tổ ATM. Theo pháp luật tiếp quỹ, chỉ có cán bộ thẻ và thủ quỹ ATM mới được giữ và có bổn phận quản lý chìa, mã khóa. Lợi dụng nhiệm vụ được giao là cung cấp các tổ ATM và là dắt mối tiếp thụ các nhân tố ATM.

Dù biết rõ phiên bản thân không được dùng chìa, mã khóa để tự ý thành lập máy ATM nhưng Đạt đã đa dạng lần đòi hỏi tổ tiếp quỹ giao lại chìa và mã khóa để rà soát, sửa lỗi các máy ATM. Các viên chức tổ tiếp quỹ do tin tưởng Đạt là tổ trưởng và căn cứ tham gia nhiệm vụ được giao đã đồng ý giao cho Đạt chìa, mã khóa ATM. Không ký kiếm được bàn giao, giám sát quá trình tu bổ máy ATM mà để Đạt tự thi hành.

Sau khi có chìa và mã khóa, Đạt tới các máy ATM tắt nguồn điện để camera hoàn thành hoạt động rồi dùng chìa và mã khóa tạo dựng khay tiền tài máy ATM lấy cắp tiền, sau đó đổi mã khóa nhằm mục đích khi tới kỳ tiếp quỹ tiếp theo tổ tiếp quỹ không thành lập được khay tiền sẽ không phát hiện được tiền bị mất. Máy sẽ báo lỗi, Đạt sẽ tiếp diễn được giao chìa và mã khóa để sửa lỗi rồi lấy cắp tiền trong khoảng máy ATM khác bù vào đúng số tiền đã lấy nhằm hạn chế sự nhận thấy của ngân hàng.

Sau khi chấp hành kết thúc, trong cùng ngày Đạt sẽ trả lại chìa và mã khóa cho tổ tiếp quỹ để bàn giao kho quỹ. Tới cuối năm nhân thức ngân hàng sẽ kiểm kê lại toàn cục máy ATM để quyết toán nên chẳng thể che lấp được hành vi lấy cắp tiền, Đạt bỏ việc, không đến ngân hàng.

Từ đó, VKS xác định Đạt đã lén lút chiếm đoạt tổng số tiền hơn 31,5 tỉ đồng từ các máy ATM của nhà băng. Cũng theo VKS, hành vi thuộc Phòng điều hành kho quỹ được cắt cử tiếp quỹ có can dự đến việc tiếp quỹ 25 máy ATM bị mất tiền có tín hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nguy hiểm. Nhưng do Đạt thi hành hành vi tội vạ trong khoảng thời điểm liên tiếp. Và thực tại lần lấy tiền sau tại các máy ATM, Đạt có sử dụng một phần bù đắp lại máy ATM bị lấy cắp trước nên CQĐT chưa xác định cụ thể số tiền gây thiệt thòi do từng tư nhân gây ra nên chưa đủ hạ tầng để xử lý hình sự...

Theo Hoàng Yến

Luật pháp Tp Hồ Chí Minh


Xem thêm: mua dat