Tiến công số tầng, căn hộ tầm thường cư thế nào cho đúng?

Theo Quyết định số 05/2006/QĐ-BXD ngày 8/3/2006 của Bộ Xây dựng, việc tấn công số tầng của nhà bình thường cư được thi hành trên nguyên tắc lấy chiều trong khoảng tầng dưới lên trên, khởi đầu trong khoảng tầng 1 của bình thường cư (không tính tầng hầm). Sử dụng các số thiên nhiên từ nhỏ bé đến lớn (1, 2, 3…n) để đánh số tầng, có thể đặt tên tầng trệt thay cho tầng 1.

Trường hợp nhà có tầng ngầm thì tiến công số tầng ngầm theo nguyên tắc lấy chiều từ tầng ngầm ở trên cùng xuống dưới. Dùng các số tự nhiên trong khoảng bé nhỏ tới lớn để tiến công số tầng ngầm. Để phân biệt với tầng nhà thì viết thêm ký hiệu N tham gia trước số tầng ngầm, ví dụ như N1, N2, N3… Dường như đó, tại Quyết định số 22/2012/QĐ-UBND ngày 31/5/2012 của UBND TP.HCM về tiến công số và gắn biển số nhà phổ biến cư lại qui định, số tầng được tấn công theo chiều trong khoảng dưới lên theo dãy số thiên nhiên, mở màn trong khoảng số 0 đối với tầng trệt, số 1 đối với lầu 1 (không tính tầng hầm). Đối với lô phổ biến cư có tầng hầm thì tiến công số tầng hầm theo chiều trong khoảng trên xuống, bắt đầu từ tầng hầm trên cùng sát với tầng trệt, lấy số từ H1, H2, H3…

Về nguyên lý đánh số căn hộ bình thường cư, Bộ Xây dựng quy định sử dụng dãy số thiên nhiên từ nhỏ dại tới lớn theo chiều quay kim đồng hồ, bắt đầu từ căn hộ đầu tiên phía bên trái của người bước lên tầng nhà đó. Nhì chữ số hàng chục và hàng tổ chức ghi số căn hộ, nhì chữ số hàng nghìn và hàng trăm chỉ tầng nhà có căn hộ đó. Còn UBND TP.HCM thì qui định, số căn hộ gồm số tầng và số thứ tự của căn hộ, gồm 2 chữ số được đánh theo dãy số tự nhiên, mở màn trong khoảng số 01 đối với căn hộ đầu tiên tính từ cầu thang chính và hành lang phổ biến. Giữa số tầng và số căn hộ được phân phương pháp bằng dấu chấm (.).

Như vậy, có thể thấy pháp luật tấn công số tầng hầm của Bộ Xây dựng và UBND TP.HCM chỉ không giống nhau về ký hiệu chữ cái. Còn việc đánh số tầng của nhà tầm thường cư trong khoảng dưới lên trên lại có sự “lệch pha”, ví như như Bộ Xây đắp qui định tấn công số 1 trở đi thì UBND TP.HCM lại pháp luật tấn công số trong khoảng 0 trở đi.

Luật pháp đánh số căn hộ phổ biến cư giữa Bộ Xây đắp và UBND TP.HCM không có sự khác lạ, Chẳng hạn như căn hộ số 05 ở tầng 06 thì Bộ Xây dựng luật pháp tiến công số 0605 khi mà UBND TP.HCM là 06.05. Trên thực tế, đối với thông thường cư có phổ quát block thì việc phân biệt các căn hộ giữa block bằng chữ cái như A, B, C…

kho nhu danh so nha chung cu

Cần có quy ước thông thường để việc tiến công số căn hộ thông thường cư được hợp nhất.

Nhà đầu tư lúng túng, dân cư khốn khổ

Sự tréo ngoe về luật pháp tấn công số tầng nhà tầm thường cư giữa Bộ Xây đắp và UBND TP.HCM làm cho các chủ đầu tư phổ biến cư lo âu, không biết vận dụng theo pháp luật nào. Theo ông H, chỉ huy một công ti địa ốc đã và đang khai triển phổ biến dự án tầm thường cư trên khu vực TP.HCM, quy định tấn công số nhà bình thường cư là một trong những trắc trở khiến không ít nhà đầu tư đau đầu, thậm chí công ty chỉ nhân thức đoán mò để làm.

Ông H. cho biết, khi trình bản vẽ để cơ quan tính năng có thẩm quyền phê phê duyệt, cấp phép xây dựng thì chủ đầu tư chấp hành việc đánh số căn hộ theo quy ước của Bộ Xây dựng. Dĩ nhiên, công trình hoàn công hoàn thành thì việc tấn công số căn hộ, cấp giấy chứng nhận quyền chiếm hữu nhà ở phải tuân thủ theo qui định của địa phương điều hành. “Khi đơn vị bán hàng, công ty tấn công số căn theo quy ước của Bộ Xây dựng nhưng khi dự án đưa tham gia sử dụng thì huyện huyện lại điều hành nhân tố này. Nhiều trường hợp cách thức tiến công số của địa phương khác với nhà đầu tư, dẫn tới dân cư cáo giác ì xèo.

Thậm chí, vài cư dân còn nghĩ là chúng tôi lường đảo vì mã căn hộ trên sổ hồng không khớp với hợp đồng mua bán. Mỗi nơi áp dụng một kiểu nên công ty chỉ nhân thức đoán mò bí quyết tiến công số căn hộ của chính quyền địa phương ở công trình trước để khai triển cho dự án sau”, ông H. chia sớt.

Theo khám phá, cũng trên khu vực huyện Thủ Đức, TP.HCM nhưng việc đánh số căn hộ chung cư lại có sự trái ngược. Có nơi đánh số tầng trước rồi đến số căn hộ, khi mà thông thường cư kia lại tiến công số theo kiểu ngược lại. Ông N.A.P, người vừa nhận bàn giao căn hộ chung cư tại thị xã Thủ Đức thấp thỏm, cách thức đánh số căn hộ của nhà đầu tư nơi ông đang ở bị ngược với qui định của Bộ Xây dựng, tức số căn hộ rồi mới tới số tầng. Ông không nhân thức mã căn hộ trên sổ hồng sau này có giống như số căn bản thân đã ký phù hợp đồng với nhà đầu tư hay không? Đây cũng là nỗi lo của phổ quát dân cư trước trạng thái "loạn" tấn công số bình thường cư này.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bat dong san