Chi tiết, từ ngày 17-18/10, cá nuôi lồng bè của các hộ dân ở xã đảo Hòn Tre (Kiên Hải) bị chết hàng loạt với số lượng lên đến hàng chục tấn. Cá bị chết chủ chốt là cá bớp, trọng lượng trong khoảng 2 kg/con trở lên.

Theo thống kê sơ bộ, đã có 16 hộ nuôi cá lồng bè ở khu vực này bị thiệt hại, tỷ trọng cá chết trong khoảng 30 - 70%/lồng, với số lượng khoảng 10.000 con. Hiện giờ, tình trạng cá chết đã giảm phổ biến, ngư dân đang đưa cá tham gia đất liền tiêu thụ để có thể giảm bớt thiệt thòi. Ông Đào Hữu Nhân từ, Trưởng phòng Kinh tế quận Kiên Hải cho biết, tổ chức đang thống kê, nắm danh sách và phối phù hợp Trọng điểm Quan trắc môi trường của tỉnh xét nghiệm không gian nước để tìm cội nguồn.

Cùng thời điểm này, tại lãnh hải Kiên Lương cũng hình thành hiện trạng cá biển thiên nhiên bị chết tản mạn, phiêu lưu tham gia bờ.

Theo ông Quảng Trọng Thao, duyên cớ rất có thể do không gian thay đổi đột nhiên ngột, khiến cá bị sốc và chết. Do thời gian này đang là mùa đàn, nước từ đồng ruộng vùng Tứ giác Long Xuyên theo các kênh thoát đồng minh đổ ra biển Tây, làm môi trường bị đảo lộn, độ mặt bị giảm chợt ngột. Hàng năm, tham gia thời gian này cũng thường xảy ra tình trạng cá nuôi ven biển bị chết.

 Kiên Giang: Cá biển và cá nuôi lồng bè chết hàng loạt - Ảnh 1.

Người địa phương vớt xác cá biển tự nhiên bị chết trôi dạt vào bờ tại vùng biển Kiên Lương.


Hiện Sở Khoáng sản – Môi trường Kiên Giang đã lấy mẫu cá chết, mẫu nước trong khu vực để xét nghiệm, sắm duyên do cụ thể.

Theo Đ.T.Chánh

Nông nghiệp Việt Nam


Có thể bạn quan tâm: dat xanh