Jessica Byrne là một nhà văn hòa bình và kỹ sư phần mềm. Cô cũng quản lý Financial Mechanic, một trang web chuyên cung ứng các kiến ​​thức tài chính dành cho thanh thiếu niên, đã được giới thiệu trên MarketWatch và MSN Money.

Dưới đây là những san sẻ của Byrne về các các thức giúp cô có thể dành dụm được số tiền 300.000 đô khi mới 26 tuổi.

Việc dùng lại đồ của người khác thực thụ chẳng hề là vấn đề tôi chuộng. Nhưng tôi đã cố gắng chi tiêu tiết kiệm nhất có thể để tránh phung phá tiền bạc. Mới đây tôi đã đạt được chỉ tiêu dè xẻn 300.000 USD ở tuổi 26. Và phần nhiều số tiền đó đã đi vào khoản dành dụm hưu trí của tôi.

Một bắt đầu sớm trong hành trình thực hiện được số tiền 300.000 đô la

Làm 4 điều được cho là kì quặc, nhưng đó lại là lý do giúp tôi tiết kiệm được số tiền lên tới 300.000 đô la khi mới 26 tuổi - Ảnh 1.

Tôi mở đầu làm cho bảo mẫu khi mới 12 tuổi cho tới khi tôi rời trường đại học ở tuổi 18. Mức lương của tôi tăng từ 7 đô la Mỹ mỗi giờ lên 12 USD. Năm 14 tuổi, tôi đã có được công tác trước tiên với mức lương tối thiểu tương đương với đào tạo viên golf (36.680 đô la một năm). Tiền dè xẻn trong khoảng hai công việc của tôi đã tăng cao hơn 8.000 USD khi tôi rời trường đại học.

Tôi cũng học hành cần mẫn để kiếm học bổng và chọn lựa đi học tại một trường trong tiểu bang vì nguyên nhân vốn đầu tư. Nhưng những mức doanh thu mà tôi có được thật sự không đáng kể so với mức học phí tại ngôi trường mà tôi theo học. Để thanh toán học phí 21.000 đô la Mỹ mỗi năm, tôi đã có một số giúp đỡ từ thân phụ mẹ và có thể tốt nghiệp mà không có số tiền phải thanh toán nào. ngừng thi côngĐây đích thực là một đặc quyền hoành tráng đối với tôi.

Sau ra trường đại học, tôi đã được tập sự tại một công ty công nghệ sinh vật học. Và họ trả cho tôi 32 USD một giờ. Sau đó, tôi chuyển sang vai trò kỹ sư phần mềm cơ sở vật chất với mức lương 65.000 đô la một năm, cùng với tiền thưởng khi đồng ý gia nhập công ty là 10.000 đô la.

Tôi ngay tức thời bắt đầu dành dụm một phần lớn lương bổng của chính mình, chỉ tiêu 20.000 đô la Mỹ mỗi năm khi sống ở Portland, Oregon. Thêm tham gia đó, việc đầu cơ phần tiền còn lại tham gia quỹ hưu trí và cổ lỗ phiếu là thứ đích thực đẩy số tiền tiết kiệm của tôi đến vạch đích 300.000 đô la Mỹ. Ngoài ra, tôi cũng đã khiến cho một số việc mà phổ biến người có thể coi là lạ mắt hoặc kỳ lạ để dè xẻn tiền:

1. Ở trong nhà nghỉ đồng đội với tối đa 15 người mỗi phòng

Tôi thích đi du lịch, nhưng nó có thể rất tốn chi phí cao. Trên các chuyến bay, các phương tiện giao thông tuyến phố bộ hay những chuyến đi chơi xa, bạn luôn phải thanh toán để có được chỗ nghỉ dưỡng.

Một cách tôi có thể giảm chi phí chỗ ở là ở trong nhà nghỉ cộng đồng. Nhân tố này có nghĩa là tôi phải ở chung phòng với một lực lượng người lạ. Bằng phương pháp chia sẻ phòng với 4 người và đôi khi lên đến 15 người, tôi đã tiết kiệm được hàng trăm đô la Mỹ trong mỗi chuyến đi.

Rất ít người sẵn sàng làm cho điều đó. Nhưng đối với tôi, phần thú vị nhất về du lịch là những gì tôi sẽ mày mò trong chuyến đi của bản thân mình, thay vì nơi tôi ngủ vào đêm hôm.

Tôi đã ở lại nhà nghỉ tập thể với đối tác của mình trong một khu rừng nhiệt đới ở Colombia, và tại Budapest khi đi du lịch một mình. Phần nhiều những chỗ đó đều có tủ khóa để cất đồ đoàn một cách bình an và nhà bếp để nấu bếp. Tôi cũng đã chạm chán rất nhiều khách du lịch thu hút. Người đã đưa ra cho tôi những lời nhắn nhủ tuyệt vời, về vài việc cần làm cho trong các khu vực địa phương mà tôi đi đến.

Làng nhàng, tôi đã chi ít hơn 30 đô la Mỹ mỗi đêm cho một chiếc giường tầng. Bằng cách không ở trong nơi nghỉ ngơi (chi phí làng nhàng là 135 USD mỗi đêm), tôi đã có thể dè xẻn hơn 10.000 đô la Mỹ cho số đông các chuyến đi của bản thân cộng lại.

2. Sắm một chiếc xe đã qua dùng và bán nó để kiếm lời

Làm 4 điều được cho là kì quặc, nhưng đó lại là lý do giúp tôi tiết kiệm được số tiền lên tới 300.000 đô la khi mới 26 tuổi - Ảnh 2.

Theo trang web sắm xe Carfax, một chiếc xe mới mất 20% trị giá trong năm trước tiên, và sau đó thêm 30% trong bốn năm tiếp theo. Và với giá tiền trung bình của một chiếc xe mới tham gia khoảng 37.000 USD, số đông các chủ chiếm hữu xe mới sẽ mất hơn 17.000 USD để khấu hao trong một số năm đầu sau khi tậu.

Khấu hao là việc định giá, tính toán, phân bổ một cách thức có chuỗi hệ thống trị giá của của nả do sự hao mòn của cải sau một khoảng thời điểm sử dụng. Khấu hao của nả nhất định được tính tham gia chi phí trực tiếp sản xuất kinh doanh trong suốt thời điểm sử dụng của nả nhất mực.

Đó là lý do tại sao tôi quyết định sắm xe cũ, với ý định bán nó sau này. Thay vì vào trực tiếp một đại lý bán xe, tôi đã thảo luận với một người bán cá nhân mà tôi sắm thấy phê chuẩn một diễn đài trực tuyến. Tổng chi phí tôi đã trả là 12.150 đô la (bao gồm phí rà soát, vận tải, đăng ký, và lệ phí khiến cho biển số xe).

Hai năm sau, sau khi giữ giàng chiếc xe chu đáo, tôi đã đăng bán nó trên Craigslist với giá 13.200 đô la Mỹ. Tôi đã nghĩ là việc có một chiếc ô tô là không thực sự quan trọng, vì tôi có thể đạp xe đi khiến cho. Có một người đã đồng ý tậu chiếc xe với giá đó. Và hiển nhiên là tôi đã kiếm thừa hưởng nhuận 1,050 đô la Mỹ từ việc bán xe.

3. Chia sớt căn hộ rộng 700m2 với đối tác làm ăn của tôi

Trong nhị năm, đối tác làm ăn của tôi và tôi đã sống trong một căn hộ rộng 1.000 mét vuông ở Portland. Và giá thuê căn hộ mỗi tháng là 1.335 USD.

Nhưng sau cùng chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi không cần một căn phòng quá rộng rãi như vậy. Vì nhiều phần thời gian của chúng tôi bỏ ra cho việc thổi nấu hoặc nằm dài trong phòng khách. Cho nên, khi tới Upstate New York, chúng tôi đã hợp nhất việc thuê căn hộ một phòng ngủ rộng 700m2.

Thật không thuận lợi để sống trong một không gian chật hẹp tương tự, khác lạ là với một người khác. Nhưng chúng tôi đã biến vấn đề đó thành có thể. Thêm vào đó, việc chia nhỏ tuổi chi tiêu đã giúp tôi dành dụm toàn bộ tiền.

Nhìn phổ biến, tôi đã thấy sự tăng thêm đáng kể trong số tiền tiết kiệm của bản thân mình kể trong khoảng khi chuyển phòng trọ. Tiền thuê hiện nay của tôi là 507 đô la mỗi 04 tuần (đã chia tiền trọ với đối tác), trái ngược với 930 USD mỗi bốn tuần khi ở Portland.

4. Chuyển sang bất cứ công việc nào mang lại mức lương cao hơn, mà không cần bằng cấp thích hợp

Một cách thức cam kết để tiết kiệm được rộng rãi tiền hơn là kiếm phổ thông tiền hơn. Tôi đã chuyển từ khoa học cơ khí sang khoa học ứng dụng.

Và hai ngành nghề này thực thụ không phù hợp rộng rãi tới nhau. Tôi đã dành phần nhiều thời gian để học cách thức viết mã ưng chuẩn các trang web như Leetcode và Hackerrank. Tôi cũng đã phân tích cuốn sách "Cracking the Coding Interview" của Gayle Laakmann McDowell. Sau đó, tôi khởi đầu một dự án tư nhân và làm một trang web để trưng bày danh mục đầu tư của chính mình.

Sau khi làm việc như một kỹ sư phần mềm trong nhị năm rưỡi, tôi đã có thể tăng gấp đôi lương của bản thân từ 65.000 đô la Mỹ lên hơn 130.000 đô la Mỹ. Có thể hầu hết người lưỡng lự về việc biến đổi nghề nghiệp mà không có bằng cấp thích hợp. Nhưng phải nói rằng, việc thay đổi ngành nghề góp phần rất cần thiết đối với sự gia tăng trong trương mục dành dụm của tôi.

Hải Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon