ngừng thi côngĐây là hình ảnh tại phiên trao đổi chiều 23/10 của Quốc hội, về những trở ngại còn có quan niệm không giống nhau của công trình Bộ luật Công huân (sửa đổi).

Lúc trước, tại phiên đàm luận sáng cùng ngày, quan điểm khác nhau về giờ làm cho việc tầm thường của người công phu là 48 giờ (như hiện nay) hay giảm xuống 44 giờ như quan niệm nhiều đại biểu trong khoảng kỳ họp trước, có nâng khung thỏa thuận giờ làm cho thêm tối đa từ 300 giờ theo qui định hiện hành lên 400 giờ/năm theo bắt buộc của Chính phủ hay không đã gây ra những tranh cãi nảy lửa.

Phát biểu đầu giờ chiều, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói, công đoạn của Karl Marx, người công trạng khiến cho việc 10-16h/ngày, 100h/tuần nên dẫn tới trận đấu tranh đòi giảm giờ làm cho.

Tiêu biểu là 1/5/1886, biểu tình ở Chicago, đòi ngày khiến cho việc 8 tiếng, 8 tiếng khiến cho, 8 tiếng ngủ. Khẩu hiệu thứ 2 là ngày khiến 8 tiếng nhưng không giảm lương bổng. Tức là lúc đó vẫn làm cho 10 giờ/ngày. Sau đó 3 năm, Hội nghị Thế giới Cộng sản Paris do Mác-Anghen chủ trì chọn lựa ngày 1/5/1890 trở đi là ngày Thế giới công tích, đấu tranh khiến cho việc 8 giờ/ngày.

Ông Nhân nói tiếp, phương pháp đây 130 năm, một doanh nghiệp nổi tiếng là Herry Ford, khiến cho xe hơi của Mỹ, cũng chấp hành chế độ 1 ngày làm cho việc 8 tiếng, nhưng 6 ngày/tuần. Sau đó, ông ấy khiến cho thí điểm, ngày 8 tiếng nhưng tuần 5 ngày thì năng suất không giảm mà vẫn tăng. Cho nên ông Henry Ford chuyển trong khoảng 6 ngày sang 5 ngày/tuần. Sau đó đa dạng nước tuân theo.

Đến 1940, Mỹ có luật của Quốc hội 1 tuần khiến cho việc 40 giờ. Đó là thời gian trước chiến tranh nhân loại thứ nhất chấm dứt 5 năm. Những năm sau đó người ta đã chứng minh tuần làm cho việc từ 40 giờ trở lên không mang đến hiệu quả lâu dài vì năng suất không tăng

Tại vn, theo Bí thơ Nguyễn Thiện Nhân, công chức trong khoảng năm 1999 làm cho 40 giờ theo xu hướng quả đât. Nhưng 2 lực lượng người làm cho nhà nước và doanh nghiệp không giống nhau, dẫn đến không bình đẳng. Nhân loại cũng không có nước nào có giờ làm việc tách riêng như vậy và nhiều nước trên thế giới thì đổi mới theo hướng không còn làm việc 40 giờ nữa, hiện chỉ còn 2 nước Mehico 48 giờ, Hàn quốc 43 giờ còn Đức chỉ còn 26 giờ/tuần mà họ có năng suất công huân cao nhất trái đất, là nền kinh tế đứng thứ 4 thế giới.

“Làm việc 9 tiếng một ngày thì không thể có gia đình hạnh phúc” - Ảnh 1.

Ảnh: Quang Phúc.

Như vậy ta cần có lịch trình giảm hình thức 48 giờ xuống 40 giờ, trong vòng 10 năm nữa giảm được thì cũng chậm so với trái đất 80 năm, ông Nhân so sánh.

Về nâng số giờ khiến cho thêm, ông Nhân phân tích, về ngắn hạn thì người chủ có thêm ích lợi, người công sức có thêm tiền nhưng về dài lâu, năng suất công huân không tăng.

Êm ấm của người Việt Nam thì bấy lâu chúng ta nêu phổ quát giá trị. Nhưng vừa rồi có cuốn sách phân tích về vui vẻ của người vn, dò la người vietnam hy vọng gì thì về kinh tế, mong muốn là có thu nhập, có việc làm cho, có nhà. Nhưng về mái ấm thì những giá trị lớn nhất, 95,4% mong muốn có mái nhà hoà thuận, 73% con cháu ngoan và tiến bộ, 60% là sức khoẻ tốt...

Như vậy "làm cho việc cứ 9-10 tiếng một ngày thì không có mái nhà vui vẻ đâu ạ", ông Nhân thể hiện sự quan trọng.

Làm thêm giờ, theo Bí thơ Nhân tuy nói là khiến thêm tình nguyện nhưng thực tiễn thì không có tự nguyện thực thụ, 1 dây chuyền mà nghỉ 1 nửa thì không khiến cho được đôi giày đâu.

Tăng năng suất thì phải đầu tư công nghiệp, máy móc và hướng đến giảm giờ làm chứ chẳng hề trái lại. Ví như làm cho thêm 300h mỗi năm, một năm có 52 tuần, trừ những ngày nghỉ lễ thì còn 50 tuần, mỗi tuần làm cho thêm 6h, mỗi ngày khiến thêm 1h, làm suốt cả năm. Một ngày 9 tiếng mà làm vòng vèo năm 12 tháng thì người công tích có khoẻ được không?  ông Nhân phát biểu tới đây thì đã hết 7 phút, dù nội dung ông muốn nói vẫn còn.

Theo Nguyễn Lê

Vneconomy


Xem nhiều hơn: dat xanh