Theo Savills vietnam, ô nhiễm không khí là một yếu tố toàn cầu. Dữ liệu thống kê cho thấy rằng 91% dân số trái đất đang ở những khu vực có mức ô nhiễm không khí vượt quá giới hạn bảo đảm sức khỏe do doanh nghiệp WHO đề ra. Các giang sơn trên thế giới hiện đang phổ biến tay theo dõi nghiêm ngặt hiện trạng ô nhiễm không khí ở địa phương và nỗ lực để cải thiện chất lượng không khí. Hiện thời, hơn 4300 đô thị ở 108 quốc gia đã được đưa vào cơ sở dữ liệu về chất lượng không khí của WHO, trở thành hạ tầng dữ liệu đầy đủ nhất trên quả đât về ô nhiễm không khí.

Chẳng hạn tại Vương quốc Anh, chính phủ đã ban hành "Ý tưởnrg không khí sạch 2019", chỉ ra những hành động có thể được thi hành để nâng cao chất lượng không khí, giảm lượng khí thải từ dụng cụ giao thông, nhà đất, nông nghiệp, công nghiệp và BĐS thương nghiệp. 

Chiến lược này cho phép chính quyền địa phương xác định hạn mức hoạt động cho các chủ sở hữu của các tòa nhà thương mại. Để khuyến khích sử dụng năng lượng hiệu quả, Chính phủ Anh đã đưa ra sáng kiến 'The Green Lease Toolkit", một bộ công cụ ​​nhằm cung cấp chủ nhà và khách thuê xây đắp chiến lược giảm khí thải carbon, dành dụm năng lượng và hạn chế chất thải để hạn chế tác động lên môi trường.

Kiếm được thức về môi trường trong lĩnh vực bất động sản đã biến thành một phần không thể thiếu của khuynh hướng ảnh hưởng đầu tư. Theo Lucy Auden, chỉ đạo thế giới của bộ phận ESG (Không gian, Phố hội và Quản trị) tại Điều hành Đầu tư của Savills, trên nhân loại đang hình thành một khuynh hướng tên là đầu cơ có tầm ảnh hưởng (impact investing) với chủ đích sản xuất ảnh hưởng xã hội hoặc môi trường, kế bên lợi nhuận tài chính truyền thống. 

Theo Fitch Ratings, của cải trong lĩnh vực này đã tăng 15% trong nửa đầu năm 2019 lên mức 52 tỷ đô la Mỹ Mỹ, cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ của ESG. Màng lưới đầu cơ có tầm ảnh hưởng toàn cầu (Global Impact Investing Network - GIIN), ước lượng rằng cả hoạt động mua bán đầu tư có tầm tác động hiện đang có tổng trị giá là 520 tỷ đô la Mỹ.

Bà Auden nói thêm: "Các nhà quản lý đầu cơ BĐS đã và đang dần chú ý hơn tới yếu tố không gian và biến đổi khí hậu. Thay vì nói, "Tôi sẽ mua tòa nhà xanh này để làm đẹp danh mục đầu cơ," thị trường đang mở đầu suy nghĩ: "Nếu như tôi mua một tòa nhà không hiệu quả và không có ý tưởnrg gì để cải thiện kĩ năng chống chịu và hiệu quả của tòa nhà, liệu tôi có thể bán nó được không? Với sự lúng túng về khí hậu ngày càng tăng, liệu 15-20 năm nữa có chủ đầu tư nào sắm BĐS mà sẵn sàng chấp nhận việc không phòng dự phòng không may can hệ tới khí hậu?"

"Yếu tố gạch vữa của BĐS làm cho lĩnh vực này phải đương đầu với đa dạng không may hơn từ chuyển đổi khí hậu. 40% lượng khí thải carbon toàn cầu tới từ môi trường xây dựng, đồng nghĩa với cơ hội giảm lượng khí thải thế giới trong khoảng ngành bất động sản. Phòng phòng ngừa và thích ứng với biến đổi khí hậu đều có tác động mạnh mẽ đến đầu cơ BĐS," bà Auden nói.

Ở Việt Nam, đầu cơ có tầm tác động đã mở đầu với BĐS thương nghiệp. Các doanh nghiệp phát hành và chủ nhà đang đầu cơ vào các biện pháp nhằm tăng hiệu quả tòa nhà, giảm tiêu thụ năng lượng và khí thải. 

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc Giải đáp đầu cơ Savills Thủ đô, phổ quát công trình thương nghiệp ở Việt Nam đã đạt được hay tuân theo tiêu chuẩn của các chứng nhận xanh và hiệu quả năng lượng, trong đó LEED (Leadership in Energy and Environmental Thiết kế – Tiên phong trong thiết kế tiết kiệm năng lượng và thân thương với môi trường) là chứng chỉ được thừa nhận phổ biến nhất trên trái đất. 

Dự định một vài tòa nhà văn phòng hạng A quốc tế cao cấp nhất ở Hà Nội và HCM sẽ phục vụ tiêu chuẩn của chứng chỉ này. 

Cũng theo bà Minh, một toà nhà văn phòng hạng A đã tích phù hợp đa số các đòi hỏi tương ứng của chứng chỉ này tham gia xây đắp và thiết kế của tòa nhà. Dự án văn phòng hạng A quốc tế này cam kết giảm thiểu lượng tiêu thụ nước tới 50% duyệt y tái chế, và giảm tiêu thụ năng lượng 13% nhờ điều hành tòa nhà hiệu quả. Bộ lọc, các nguyên liệu tỏa khí thải thấp và cảm biến đã được lắp đặt để duy trì chất lượng không khí tốt trong nhà; mặt khác các tấm kính mặt ngoài công trình được xử lý để giúp cải thiện chất lượng không khí bên ngoài. 

Liệu các toà nhà BĐS thương mại có thể góp phần giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn? - Ảnh 1.

Các tấm kính mặt ngoài dự án được giải quyết để giảm đảo nhiệt thị trấn, cải thiện chất lượng không khí bao quanh, song song vấn đề hòa vi khí hậu và nhiệt độ.

Các sáng kiến ​​dè xẻn năng lượng tương tự cũng được ghi nhận tại công trình Friendship Tower tại TP.HCM - một ứng viên khác của chứng chỉ LEED Gold. Bà Trong khoảng Thị Hồng An, Phó Giám đốc, Phòng ban Cho thuê thương mại Savills TP.HCM cho nhân thức: "Dự án văn phòng hạng A phong cách boutique này đã đưa ra các biện pháp để giảm tiêu thụ điện nước, giảm 85% lượng nước tiêu thụ nhờ lắp đặt các thiết bị hiệu quả, tái chế giễu và hệ thống gom nước mưa, giảm 33% lượng năng lượng tiêu thụ sau khi setup chuỗi hệ thống HVAC và chiếu sáng bằng đèn LED. Bằng cách sử dụng nguyên liệu ít tỏa khí thải bên trong tòa nhà, Friendship Tower cũng làm cho giảm nồng độ các chất ô nhiễm hóa học có thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng không khí, sức khỏe nhân loại và môi trường."

Trong bối cảnh chính quyền địa phương và các tập đoàn ban ngành nghề đang phải chịu sức ép ngày càng lớn trong việc khắc phục khủng hoảng ô nhiễm không khí ở Hà Nội và TP.HCM, các chiến lược không gian do công ty dẫn đầu sẽ trở nên thông thường trong bất động sản thương mại. 

Sự chung tay giữa các doanh nghiệp phát hành BĐS, các tòa tháp xây dựng, đóng gói công nghệ, nông nghiệp và giao thông vận vận tải sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng không khí tốt hơn cho sức khỏe.

Bình An

Theo Nhịp Sống Việt


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản