Ẩn trong tầng hầm trọng tâm thương nghiệp đặt giữa khu phường giao thương cực thịnh của tỉnh Quảng Châu, có một “nhà máy” sản sinh ra những giá trị khác lạ. Chẳng phải quần áo hay giày dép, mà là một bí quyết để bán những món hàng giá hời đó. Dưới tầng hầm của trọng tâm thương nghiệp, người ta thấy một loạt các KOL đang stream cho hàng trăm ngàn người xem.

Mới chỉ thành lập được một vài năm ngắn ngủi, Công ty Truyền thông Đa công cụ Hifan đã leo lên vị thế của một trong năm công ty truyền thông lớn nhất Quảng Châu. Thành viên vỏn vẹn 40 người, nhưng họ đã sản xuất một nền móng livestream bất biến cho hơn 100 KOL của TQuốc.

Đây chính là nơi sản hình thành thế hệ KOL mới của Trung Hoa, là nguồn sống của dịch vụ livestream bán hàng, hay được họ gọi là entertainmerce, hòa hợp giữa hai trong khoảng entertainment và e-commerce, dung hợp “giải trí” tham gia với “bán hàng online”.

Lò đào tạo KOL ở Quảng Châu: đằng sau ngành công nghiệp livestream trị giá tỷ đô của Trung Quốc - Ảnh 1.

Theo số liệu của iResearch, doanh thu của hoạt động mua bán livestream China tăng 180% trong năm 2016, giá trị đến 21 tỷ Nhân Dân Tệ (tương đương 68 nghìn tỷ VNĐ). Những nội dung họ đóng chai được dễ chơi cực kì: những màn hát hò khiêu vũ múa của KOL, nhiều khi có những video tâm tư những chuyện đời thường.

Khi đủ lớn, livestream bắt đầu len lách tham gia lĩnh vực kinh doanh, để rồi góc cạnh bán hàng trực tuyến cũng sinh ra trên những kênh livestream hàng đầu. Cơ chế bán hàng mới ngay ngay lập tức khởi sắc trong kỷ nghuyên dễ ợt của Internet, người dùng nghĩ suy dễ chơi rằng “tôi xem hàng, tôi thích hàng là tôi sẽ sắm hàng”. Mọi thứ diễn ra trực quan và thuận lợi tróc nã cập trong khoảng khắp mọi nơi, trên khắp mọi nền móng.

CEO của Hifan, ông Tiger Khách hàng nào nói rằng tổng thu nhập nội trong năm 2017 lên tới 30 triệu NDT. Cơ chế bán hàng của họ vô cùng đơn giản: phụ thuộc KOL để bán áo quần, giày dép và đồ trang điểm.

“Nhà máy đóng chai KOL” tại Quảng Châu có một lịch làm cho việc chi chít. CEO Người nào khiến việc 12 đến 14 tiếng một ngày, các streamer của công ti làm ca 8 tiếng, khởi đầu khiến việc từ 4 giờ chiều hoặc 9 giờ tối cho tới đêm khuya - đó mới là những giờ khách tậu hàng trực tuyến hiện ra đông nhất. Hifan có tổng cộng 12 phòng thu âm chụp ảnh, mỗi một phòng stream lại có một chủ đề riêng.

Lò đào tạo KOL ở Quảng Châu: đằng sau ngành công nghiệp livestream trị giá tỷ đô của Trung Quốc - Ảnh 2.

Hình thức hào nhoáng vậy thôi, nhưng ngành nghề này gay gắt cực kì, nó hút cạn sinh lực của bất cứ bạn nào dấn thân tham gia. Nói một cách thức dịu dàng nhất, thì đòi hỏi rất cao mà không khoan nhượng trước bất cứ một lỗi nhỏ bé nào. Những năm tươi hấp dẫn nhất trong tương lai của một KOL là khi họ mới chớm 20. Họ lóe sáng như một ngôi sao vậy, sự nghiệp họ chỉ kéo dài một vài năm và rồi họ sẽ phải rời ngành”, ông Khách hàng nào nói về thực trạng ngành nghề.

Trong những năm rực rỡ nhất của tương lai, các KOL phải kiếm về càng nhiều sự nổi tiếng càng tốt, để sau này họ có “vốn” để xả thân tham gia những ngành nghề khác.

Trải nghiệm sắm sửa của đối tượng mua hàng vẫn quan trọng như xưa, nhưng trong kỷ nghuyên lường đảo khắp nơi, họ đòi hỏi tính sáng tỏ và chân thực cao hơn trước phổ biến. Vậy nên trong nhân loại buôn bán đầy lừa lọc, việc sở hữu một cái tên KOL được tin cẩn, một tính bí quyết người chào hàng dễ mến và được trân trọng mới là nhân tố quan trọng nhất.

Sự hình thành của livestream và KOL kéo theo một lĩnh vực kĩ nghệ tỷ đô, với những tiềm năng bán hàng chưa từng có.

Rào cản ngăn việc bán hàng trực tuyến, mạng phường hội và các loại hình giải trí ngày một mờ đia trong bể phổ biến Internet, điều đó làm cho CEO Bạn nào tin rằng việc livestream bán hàng sẽ tiếp diễn tiến hóa, trở thành cách thức buôn bán hiệu quả nhất.

Sự thành bại của một KOL dựa đa dạng tham gia tính bí quyết của mỗi người, và phương pháp họ lôi kéo người theo dõi tình nghĩa để tạo nên một nhóm đối tượng mua hàng chung tình. Điều này đồng nghĩa với việc KOL cần tạo lập, duy trì một cầu nối khác lạ với người xem”, ông Ai nói.

Lò đào tạo KOL ở Quảng Châu: đằng sau ngành công nghiệp livestream trị giá tỷ đô của Trung Quốc - Ảnh 3.

Mỗi KOL nhận về 20.000 cho đến 40.000 NDT mỗi 04 tuần, tương đương 65 cho tới 130 triệu VNĐ/04 tuần. Họ không có “văn phòng” khăng khăng, bất kỳ đâu có mạng Internet ổn định là họ đều có thể khiến việc; ngoài tầng hầm trung tâm thương mại, hội sở của Hifan, họ có thể livestream từ nhà riêng hay ngoài trời.

Có thể lấy Chẳng hạn về Cici Hee, cô nàng 22 tuổi chuyên bán hàng online, khác lạ hoàn toàn với những KOL bạn thường thấy. Cô có cả một chương trình buôn bán áo quần livestream ngoài trời, nhắm đến đối tượng giới trẻ; một 04 tuần, doanh thu trong khoảng quần áo có thể lên đến cả triệu NDT, và Cici Hee thu về tới 100.000 NDT tiền huê hồng.

Yoyo Jiang là một thầy giáo “về hưu sớm”, cô ước muốn có được một nhãn hiệu riêng để bán hàng online. Bằng ca hát, dancing múa và nói chuyện với fan, Yoyo mong tiếng lành của bản thân đồn xa, để có được một lượng “fame” nhất mực trên nền móng mạng phố hội, rồi phụ thuộc đó để buôn bán.

Million Zhu trẻ hơn thì lại có ước mơ khác: cô muốn biến thành một ngôi sao Internet, đủ tiếng tăm để sau này dấn thân vào những ngành nghề khác, khi mà tương lai streamer của bản thân tụt dốc.

Lò đào tạo KOL ở Quảng Châu: đằng sau ngành công nghiệp livestream trị giá tỷ đô của Trung Quốc - Ảnh 4.

Bề nổi công việc của họ có vẻ đầy màu hồng, cả ngày chỉ buôn chuyện phiếm với fan rồi hát hò với người xem stream, nhưng thực tế ngành nghề này khó khăn cực kì, và đòi hỏi streamer phải bỏ phổ thông thời điểm để lên sóng liên tục”, CEO Bạn nào nói.

Ông tự nhận bản thân là một life coach, một “chuyên viên dạy đời ”, theo chiều hướng tốt chứ chẳng phải một kẻ “dạy đời” không dễ dàng ưa. Phổ biến người trẻ tới với Hifan với danh nghĩa chân ướt chân ráo bước tham gia thị trường công lao, hưởng thụ công việc đầu tiên quan trọng cực kì, nên ông Ai cảm thấy chính mình có trách nhiệm với những cá nhân mới tham gia tham gia lượng nhân công dồi dào của non sông tỷ dân. Ông muốn người trẻ biết giá trị của bản thân, vận dụng kỹ năng một bí quyết có lí.

CEO Bạn nào có ước mơ lớn hơn nữa, không còn muốn khiến cho bên thứ ba cung cấp nền móng bán hàng, mà tự lực cánh sinh, buôn bán những vật phẩm do bản thân khiến ra.

Lò đào tạo KOL ở Quảng Châu: đằng sau ngành công nghiệp livestream trị giá tỷ đô của Trung Quốc - Ảnh 5.

Mua bán hàng qua livestream vẫn chưa phát hành hết tiềm năng, vẫn còn chỗ cho chúng tôi mở mang quy mô ra nữa”, ông Khách hàng nào nao nức phản hồi.

Cái vòng quay của “mua sắm mang tính giải trí, giải trí sẽ tăng mạnh thu nhập” sẽ là châm ngôn sống còn của nền móng dung phù hợp hai thứ thành entertainmerce. Cá tính, lối sống, đẳng cấp của KOL cùng với bí quyết họ tương tác với fan sẽ là nguồn sống của khái niệm bán hàng kiểu mới; vì mỗi người một tính, nên nội dung Hifan sản xuất sẽ có tiềm năng thay đổi không xong xuôi, định hình theo từng KOL.

Tương tác giữa người xem và streamer cũng là nhân tố tối cần thiết. Trong một buổi livestream, những nghi vấn fan đặt ra sẽ phải được tư vấn để người xem cảm thấy được trân trọng, được để ý giữa hàng ngàn dòng tương tác liên tiếp dancing theo thời gian thực.

Người xem muốn thần tượng của họ san sẻ ý kiến tư nhân, rồi tạo nên một bầu không khí chào đón cho mỗi buổi livestream, thu hút người xem bỏ tiền túi ra tìm hàng. Nói phương pháp khác, tương tác của KOL sẽ khiến tăng số tiền thu về từ việc bán sản phẩm”, ông Người nào nó.

Như thể chúng tôi biến món hàng vô tri thành thứ gì đó sống động, cho hưởng thụ buôn bán trở thành đáng tin cẩn và đầy lôi cuốn”.

Tìm hiểu SMCP

Theo Dink

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bat dong san