Trong nửa đầu năm 2019, lượng vốn ẩn bị rút ra khỏi Trung Quốc đã tăng cao mức cao kỷ lục, cho thấy người dân TQuốc muốn chuyển tiền ra nước ngoài đang dùng những giao dịch ngầm để trốn tránh các giải pháp kiểm soát vốn chặt chẽ.

chậm triển khai là nhận định được Viện Tài chính quốc tế IIF đưa ra trong lên tiếng mới đây. Theo IIF, mục "lỗi và sai sót" (net errors and omissions) trên cán cân thanh toán của China – vốn được nhiều người coi là chỉ báo về dòng vốn tháo dỡ chạy không chính thức – đã tăng cao mức kỷ lục 131 tỷ đô la Mỹ trong 6 04 tuần đầu năm nay. Cùng kỳ năm 2015 và 2016 là thời điểm áp lực dòng vốn toá chạy tăng lên, con số làng nhàng là 80 tỷ USD.

Lượng vốn ẩn bị rút ra khỏi Trung Quốc tăng cao kỷ lục - Ảnh 1.

Trưởng hàng ngũ phân tích Trung Quốc của IIF Gene Ma nhận định "dòng vốn trong dân cư tiếp diễn rời China phê duyệt những kênh đàm phán không được ghi chép chính thức".

Mục "lỗi và sai sót" là phần hiện diện trên cán cân thanh toán của 1 đất nước để đề đạt dòng vốn không thể được xếp tham gia các mục khác vì không phù hợp với tiêu chí. Bên cạnh có thể nhìn vào sự không nhất quán trong dữ liệu về ngành du lịch để trông thấy các phương pháp mà người dan dùng để đem tiền ra nước ngoài, ví dụ như tậu BĐS hoặc bảo hiểm nhân thọ ở nước ngoài.

Tính toán riêng của Bloomberg ước tính trong 7 tháng đầu năm nay khoảng 226 tỷ đô la đã chảy ra khỏi China, cao hơn 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Ma, dù rằng nỗi lo về lớn mạnh sẽ đè nặng lên triển vọng của kinh tế China trong năm đến, ông dự đoán cán cân vốn sẽ thăng bằng hơn tham gia năm 2020. Việc các cũ rích phiếu China được bổ sung tham gia các chỉ số chứng khoán toàn cầu cũng như trái phiếu toàn cầu trong khoảng năm đến sẽ tiếp diễn góp phần nhiều chủng loại hóa dòng vốn đổ vào TQuốc. Các cam đoan sẽ mở cửa hoạt động mua bán vốn đầu tư cũng có phổ thông tính năng.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem thêm: bat dong san