Nhớ tiếc cho một vùng đất đa dạng lợi thế như Mẫu Sơn, dù có xuất hành điểm chẳng phải "thua chị kém em" nhưng đã ngủ quên quá lâu trong sương giăng tuyết phủ và rêu phong của thời điểm.

Dấu xưa xe ngựa hồn thu thảo….

Trong khoảng trọng điểm đô thị Lạng Sơn, đi theo Quốc lộ 4B hướng Cao Lộc - Đình Lập - Tiên Lặng rồi rẽ trái vào con đường lên Mẫu Sơn. Quãng tuyến phố chỉ 13 km nhưng khá dốc và hẹp, với phổ biến khúc cua hiểm trở. Đôi lúc 2 xe đi ngược chiều là phải dừng lại hạn chế nhau vì các con phố quá nhỏ tuổi. Con đường như muốn thử sức những tay lái lụa với một bên là núi cao, bên kia là vực sâu. Bù lại cho cái cảm giác run run khi đi trên cung đường hiểm trở, cheo leo là cảm giác phấn khích, choáng ngợp trước cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ.

Mẫu Sơn mùa này đang độ chính thu. Trời vốn đã mát lại càng thêm thoải mái, bởi ở độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển, nhiệt độ Mẫu Sơn thường thấp hơn dưới chân núi chừng 8 – 10 độ C. Đêm về, không khí se lạnh càng làm cho cả người địa phương lẫn du khách phải khoác lên mình những tấm áo khoác mỏng mảnh. Cái se lạnh như làm cho cảnh sắc nơi đây thêm mơ màng, lãng mạn hơn. Nhân loại cũng như muốn sát gần nhau hơn, bên những quán cóc ven tuyến phố, hít hà hơi trà hot hay ăn những củ khoai, bắp ngô nướng thơm nức trên những bếp than hồng.

Cũng như Tam Đảo hay Sapa, Mẫu Sơn hẳn là điểm dừng chân hoàn hảo cho những cặp đôi mua tới để trải nghiệm sự yên bình của vùng sơn cước. Những vi la Pháp cũ kĩ, những căn nhà 7 gian, nhà 9 gian, hầm rượu Mẫu Sơn Đỉnh…cái còn, cái sập nhưng toàn bộ đều phủ lên bản thân những rêu phong và thăng trầm thời điểm.

Hồ hởi dẫn tôi đi thăm thú Mẫu Sơn, anh Nguyễn Minh Chuyển, cán bộ điều hành khu du lịch Mẫu Sơn không giấu được niềm kiêu hãnh. Anh san sẻ rằng, lúc trước, chỉ những "quan Pháp" mới được lên nghỉ dưỡng tại biệt thự Mẫu Sơn, còn lại lính tráng thì chỉ dựng lều dựng trại nghỉ dưới chân núi. Con đường lên núi bị rào lại, không phải khách hàng nào muốn cũng được lên Mẫu Sơn.

"Con đường xá khi xưa thì chỉ có tuyến phố đất, các con phố rừng. Ngựa chở lên núi chắc cũng phải mất cả ngày. Có lẽ vì thế mà Mẫu Sơn vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ đến tận hiện tại", anh Chuyển kể.

Nhưng Mẫu Sơn dù đẹp đến mấy cũng chẳng có ý nghĩa gì nếu như như không được khách hàng nào biết đến. 9 04 tuần đầu năm nay, Mẫu Sơn chỉ đón được khoảng 172.700 lượt khách, quá ít oi nếu như so với các địa danh ngao du khác trên cả nước.

"Hiện Mẫu Sơn chỉ có thể đáp ứng điều kiện ăn, nghỉ cho khoảng 100 khách, phải chia ra các cơ sở lưu trú khác nhau chứ không phục vụ đồng thời được", anh Chuyển ngùi ngùi trước thực trạng của ngành nghề du lịch nơi đây.

Thời gian tôi đến Mẫu Sơn là vào cuối tuần, nhưng cũng chỉ có thưa thớt một số ba khách đi thăm thú tự sướng. Một vài tốp khách đi ô tô thì chụp ảnh xong xuống núi luôn. Những người bán hàng ở Mẫu Sơn cho nhân thức, khách chỉ lên Mẫu Sơn đông vào dịp lễ hội, đợt trời rét có băng tuyết, hoặc mùa hè nắng nóng muốn thưởng ngoạn khí hậu ôn đới. Thời gian khách lưu trú tại Mẫu Sơn cũng mỗi ngày một ít đi, bởi chả có gì chơi ngoài việc tự sướng rồi xuống núi.

Là người đã có 20 năm sống gắn bó với mảnh đất này, ông Hoàng Văn Tạ chia sớt, cơ sở vật chất vật chất bây giờ đã xuống cấp nặng năn nỉ. Một số biệt thự được khai thác khiến nhà nghỉ cho khách du lịch cũng rơi vào cảnh dột nát, ẩm mốc do điều kiện thời tiết ẩm mốc.

Khách hàng nào sẽ tấn công thức "nàng công chúa ngủ đông"?

Đã từ lâu nghe tin tức tỉnh Lạng Sơn sẽ thúc đẩy đầu tư vào du lịch Mẫu Sơn, ông Tạ cũng như các hộ dân khác nơi đây không khỏi vui lòng, nhưng năm này qua năm khác vẫn chẳng thấy bóng vía nhà đầu tư ở đâu. "Chúng tôi mong lắm. Mong có các nhà đầu tư vào đây làm thay đổi khuân mặt Mẫu Sơn. Chứ để như giờ phí quá. Vừa qua, tôi nghe tin tức Cơ quan Sun Group đầu cơ vào đây thì rất tin cậy Công ty này sẽ khiến được, vì họ đã khiến chiến thắng ở Sapa, Đà Nẵng rồi", người đàn ông dân tộc Tày trải lòng.

Với độ cao trong khoảng 1.200 - 1.500 m so với mực nước biển, Mẫu Sơn là xứ sở của gió, mây và sương mù bao phủ. Hàng trăm ngọn núi lớn nhỏ nhắn trùng điệp tạo nên một Mẫu Sơn kỳ thú như cảnh tiên chốn è cổ gian. Từ đầu thế kỷ XX, người Pháp đã phát hiện và khai thác nơi đây như một điểm nghỉ dưỡng hoàn hảo sánh ngang với Sapa ở Tây Bắc, Bà Nà ở miền Trung và Đà Lạt ở Tây Nguyên.

Thế nhưng so sánh về diện tích, tầm vóc cũng như điều kiện hạ tầng cơ sở thì có nhẽ Mẫu Sơn phải vắt chân lên cũ rích để chạy đuổi kịp những thiên đàng nghỉ dưỡng kia. Thật tiếc cho một vùng đất rộng rãi ưu thế như Mẫu Sơn, dù có khởi hành điểm ko phải "thua chị kém em" nhưng đã ngủ quên quá lâu trong sương giăng tuyết phủ và rêu phong của thời gian.

Trên phố xuống núi, tôi cứ nghĩ mãi. Giá như các chủ đầu tư lớn xuất hiện sớm hơn tại nơi này. Giá như những khu nghỉ mát dã ngoại Chân Mây, núi Phặt Chỉ, trang trại cá hồi, làng dân tộc Dao… được kết nối với nhau để thành tuyến du lịch phục vụ du khách.

…Thì có lẽ Mẫu Sơn đã chẳng hề ngủ im lâu đến thế.

                                                                        Hoàng Lợi - khách tham quan Hà Nội.

Ngày 30/9/2019, tại Hội nghị xúc tiến đầu cơ năm 2019, UBND tỉnh giấc Lạng Sơn đã trao chứng nhận đầu tư cho 25 nhà đầu tư với 37 công trình để thúc đẩy sản xuất kinh tế, ngao du của tỉnh. Trong đó, Tổ chức Sun Group đã được trao giấy đạt yêu cầu đầu tư quần thể Khu ngao du sinh thái Mẫu Sơn. Tại quần thể này, Sun Group sẽ đầu cơ xây dựng các hạng mục phục vụ hoạt động nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, vui chơi tiêu khiển, ngao du sinh thái mang bản sắc vùng núi phía Bắc, dự kiến đáp ứng yêu cầu khoảng 1 triệu khách/năm.


Tham khảo thêm: bds