Nằm cách thức trọng tâm Lạng Sơn 30km, Mẫu Sơn như chốn bồng lai nơi hạ giới say ngủ suốt bao năm, chờ một "phép màu" hô biến để biến thành điểm tới du lịch bậc nhất miền Bắc.

"Mỏ tiến thưởng" miền viễn Đông

Là vùng núi cao của thức giấc Lạng Sơn, Mẫu Sơn gồm một quần thể 80 ngọn núi lớn nhỏ xíu có độ cao 800- 100m so với mực nước biển, với khí hậu ôn đới vô cùng khác lạ, nóng bức vào mùa hè và thường sinh ra các hiện tượng thiên nhiên kỳ thú như băng giá, tuyết rơi tham gia mùa đông. Những dãy núi trùng điệp quành năm mây phủ đã biến nơi đây trở thành một miền tiên giới giữa chốn è gian, là nơi nghỉ ngơi, ngắm cảnh hoàn hảo ở miền Bắc.

Đây cũng là nơi chứa đựng một nền văn hóa, đời sống đặc sắc, khi quy tụ phổ quát dân tộc như Kinh, Dao, Tày, Nùng, với các tập quán, phong tục, lễ hội đặc trưng riêng, tạo nên một bản giao hòa đầy màu sắc văn hóa dân tộc thuần khiết. Hàng loạt các sản vật khác biệt như chè tuyết sơn, gà sáu cựa, chanh rừng, ếch hương, lợn quay, rượu Mẫu Sơn, đào chuông Mẫu Sơn, thuốc tắm của người Dao... cũng là nét hấp dẫn riêng có để mời gọi du khách trong và ngoài nước sắm đến Mẫu Sơn, để một lần được thưởng ngoạn tự nhiên, say trong những "đặc sản" của miền đất này.

Phát hiện "mỏ vàng du lịch" trong khoảng rất sớm, người Pháp đã chọn lựa Mẫu Sơn để xây dựng thành một trong những điểm nghỉ dưỡng tuyệt vời hàng đầu ở vùng viễn Đông từ năm 1935. Đến giờ, những biệt thự Pháp cổ lỗ rêu phong, hoang tàn vẫn còn lại trên đỉnh núi mát lành, như chứng tích về một thời tươi đẹp đã từng có trên miền tiên giới.

Trong Hội nghị thúc đẩy đầu tư năm 2019 của thức giấc Lạng Sơn diễn ra ngày 30/9 cách đây không lâu, đánh giá về tiềm năng ngao du của Mẫu Sơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói: "Đồng Đăng có thị trấn Kỳ Lừa, có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh thì người nào cũng biết rồi nhưng mà có địa danh rất nổi tiếng mà các chủ đầu tư và khách tham quan chưa nhân thức, đó là khu Mẫu Sơn. Khu đã được quyết định là Khu du lịch tổ quốc, cảnh sắc như chốn bồng lai tiên cảnh, đẹp không kém cảnh đẹp TQuốc, Nhật Bạn dạng.

Theo đó, Thủ tướng bình chọn dư địa phát triển của Mẫu Sơn còn cao hơn cả Sapa mà ví như biết khai thác, sẽ thành một điểm tới mới bùng nổ trên phiên bản đồ du lịch vietnam.

"vietnam giờ cứ nói Sa Pa nhưng không bạn nào biết Mẫu Sơn đẹp, mát, tuyệt vời như thế nào. Ở vn, đây là điểm đa dạng tuyết nhất trong mùa đông, mùa hè thì mát mà chưa được khai thác. Tương tự là ngao du tỉnh giấc chưa tương xứng với tiềm năng. Chứ ko phải chỉ có Tam Đảo, Sa Pa hay Bà Nà – Núi Chúa trong Đà Nẵng đâu, chính Mẫu Sơn mới đích thực là thú vị" - Thủ tướng phát biểu.

Cú hích cho cuộc chuyển chính mình ngoạn mục

Trái ngược với tiềm năng dồi dào đó, du lịch Lạng Sơn nói chung và Mẫu Sơn nói riêng phổ quát năm nay vẫn toàn bộ "dậm chân tại chỗ". Ngoài những căn biệt thự đổ nát trong khoảng thời Pháp thuộc, những nhà nghỉ, hàng quán tự phát manh mún, du khách tới với Mẫu Sơn chỉ để ngắm cảnh giây phút rồi… ra về. Cơ sở vật chất ngao du bần cùng, kém sản xuất khiến du khách dù muốn có những hưởng thụ phong lưu, muốn chơi, muốn thu giãn một chuyến đi vừa đủ và muốn tiêu tiền cũng đành lắc đầu tiếc nuối nuối.

Theo con số thống kê của Sở Văn hoá, Sport và Du lịch Lạng Sơn, số lượng khách vãn lai tới Lạng Sơn trong 5 năm gần tăng trưởng không đáng kể, với lượt khách ước tính năm 2019 chỉ tăng chưa tới 700.000 người so với năm 2014. Số lượng khách đến Mẫu Sơn năm 2018 đạt 203.100 người, trong khi con số này ở Sa Pa – một điểm đến hệt nhau với Mẫu Sơn tại miền Bắc, thậm chí được đánh giá là không bằng Mẫu Sơn về tiềm năng ngao du – là 2,4 triệu lượt, cao gấp 12 lần.

Mẫu Sơn đẹp. Mẫu Sơn tiềm tàng dồi dào kĩ năng tạo ra. Và Mẫu Sơn cần một sự bứt phá. chậm triển khai là sự tham gia cuộc của những nhà đầu tư có tâm, có tầm, bằng trải nghiệm, năng lực và sự chuyên nghiệp của chính mình, mài dũa kho báu lớn lao Mẫu Sơn mà tự nhiên và lịch sử, văn hóa hàng trăm năm ban tặng, trở thành những kiệt tác nghệ thuật xứng tầm. Để Khu ngao du tổ quốc Mẫu Sơn sớm trở thành trọng tâm ngao du nghỉ ngơi, vui chơi giải trí, rực rỡ về văn hóa, và ngao du sinh thái của vùng trung du miền núi Bắc Bộ và cả nước, nâng trị giá điểm tới và đóng góp tích cực tham gia sự phát triển kinh tế, thị trấn hội của Mẫu Sơn nói riêng và Lạng Sơn nói tầm thường.

Hy vọng ấy sẽ sớm thành hiện thực, khi gần đây UBND tỉnh giấc Lạng Sơn đã trao đủ điều kiện đầu cơ quần thể Khu ngao du sinh thái Mẫu Sơn cho Tổ chức Sun Group - nhà đầu tư hàng đầu Việt Nam về ngao du nghỉ ngơi và vui chơi giải trí. Những bức ảnh đổi màu ngoạn mục của Đà Nẵng, Sa Pa, Hạ Long, Phú Quốc dưới sự đầu tư tâm huyết, diện tích của cơ quan này, bằng hàng loạt những công trình phong cách quốc tế là minh chứng rõ ràng về "phép màu" có thực.

Trong tương lai không xa, du khách sẽ ngỡ ngàng chứng kiến một Mẫu Sơn trở mình thức giấc, như chú ngài vũ hóa biến thành loài bướm lộng lẫy giữa điệp trùng mây núi. ngừng thi côngĐây là khi mọi tiềm năng ngao du của Mẫu Sơn được khai phá bài phiên bản, khiến nên một điểm tới lôi cuốn bậc nhất miền Bắc. ngừng thi côngĐây cũng là khi người địa phương và đồng bào Mẫu Sơn ngỡ ngàng bước sang trang đời mới, với hàng ngàn công ăn việc làm và sự phát hành của đời sống kinh tế, thị trấn hội cùng nhịp đập với phát triển ngao du.


Tham khảo thêm: mua nha