Thầy giáo và phụ huynh là một trong những người có tác động rất lớn đến quãng thời gian đi học của con nhỏ. Giáo viên truyền dạy kiến thức cho học sinh trên trường còn phụ vương mẹ chịu nghĩa vụ quản việc tự học ở nhà, lo chăm bẵm con. Hai vị trí khác nhau nhưng nhìn thông thường thân phụ mẹ và phụ huynh cần hồ hết sự thấu nắm bắt, sát cánh cùng nhau để cùng hiểu hơn tâm lý trẻ thơ, sắm ra phương án dạy bảo phù hợp.

Vừa qua, trên trang cá nhân của bản thân, chị Phan Hồ Điệp đã có bài chia sớt về những yếu tố khó khăn nói mà phụ huynh nào cũng muốn thầy giáo nhân thức, đọc dòng nào lại càng thấm dòng đó. Nguyên văn bài đăng của chị như sau:

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam bật mí 21 điều mà phụ huynh nào cũng muốn giáo viên biết, có những điều tưởng chừng đơn giản nhưng ít ai cũng làm được - Ảnh 1.

Chị Phan Hồ Điệp từ lâu đã nhiều người biết đến trong giới phụ huynh khi là người đứng đằng sau sự chiến thắng của đàn ông, thần đồng Đỗ Nhật Nam.

1. Cuộc sống gia đình thực sự bận bịu. Khoảng thời điểm buổi tối không dài. Chúng tôi cần thăng bằng giữa nấu ăn, chuyện trò, chơi sport, thu dọn nhà cửa, giặt quần áo, làm cho việc sếp giao… Vì thế, ví như có những yêu cầu mua sắm công cụ để phục vụ cho việc học của con, mong thầy cô hãy báo cáo sớm.

2. Chúng tôi là ba má, chúng tôi không hề giáo viên. Bởi vậy xin đừng giao những bài tập về nhà quá phức tạp với trình độ tầm thường. Những bài tập mà có khi chỉ có thể giải khi nhìn vào đáp án.

3. Xin thầy cô nếu có bài về nhà hãy cho trong khoảng mức tối thiểu đến mức tối đa. Em nào khiến bài nhanh, hứng thú sẽ chọn lựa số lượng bài tối đa còn không thì mức tối thiểu. Tương tự cũng đủ để các con hiểu về nhiệm vụ và qui định.

4. Xin đừng gửi những dòng tin nhắn hoặc lời phê chỉ gồm chê trách, phán xét. Và cũng đừng gửi vào khoảng thời gian mà đa số các mái nhà đang ăn cơm. Xin hãy giúp chúng tôi có thời điểm thoải mái bên nhau. Hãy mở màn tin nhắn bằng một lời hăng hái và sau đó nêu những điểm bé dại cần khắc phục. Chúng tôi cũng sẽ nhân thức cách thức để nắm bắt cho đúng.

5. Trong mắt của người lớn chẳng phải mọi trẻ con đều xinh đẹp hệt nhau. Nhưng xin đừng biểu hiện sự mất vô tư trong lớp học. Trẻ con có cảm nhận rất rõ về việc yêu và được yêu.

6. Xin đừng nhận xét về chế độ của con: "Con ăn mặc gì mà ảm đạm cười thế này/ Sao đầu bù tóc rối thế kia/ Mẹ có tắm cho không mà người hôi hám thế…". Chúng tôi sẽ rất không dễ dàng để khiến cho con tự tín ví như cô cứ vô tình tương tự.

7. Xin hãy nhắc việc đóng học phí bằng thư riêng cho phụ huynh. Đừng đọc trước lớp những bạn chưa đóng tiền. Trẻ thơ cũng nhạy cảm vì điều đó.

8. Chúng tôi hơi e dè về "nền giáo dục quả mít" có nghĩa là gai nào cũng nhọn, môn học nào đối với thầy cô đảm nhận nó cũng là "quan trọng nhất". Chính vì vậy, khi giao bài về nhà cho các con, xin các thầy cô trong một lớp nên có bàn luận để sẽ giao lượng bài thế nào. Rất đôi khi, con không thể xoay xở trong một buổi tối bài tập của nhiều môn học song song.

Mẹ thần đồng Đỗ Nhật Nam bật mí 21 điều mà phụ huynh nào cũng muốn giáo viên biết, có những điều tưởng chừng đơn giản nhưng ít ai cũng làm được - Ảnh 2.

9. Chúng tôi không phủ nhận việc phạt. Con trẻ cần có nguyên lý và thưởng phạt. Nhưng xin đừng phạt bằng cách tiến công trẻ. Xin đừng nói với chúng tôi là lớp học quá đông và phải sử dụng những cách thức như thế trẻ mới sợ. Nghề nghiệp nào cũng có những gian nan riêng. Khi cô nói như vậy có nghĩa là cô giáo đang thừa nhận bản thân "thua" trước hành vi của trẻ. Hãy tin rằng, chúng tôi nắm bắt nâng niu quá mức và đánh trẻ cũng có tác hại y giống hệt.

10. Chúng tôi đích thực bồn chồn trước trận đồ của các loại vở, sách, đồ sử dụng. Nào là vở 5 li, 4 li, bút mực loại nào, chì loại nào… Hãy nỗ lực càng đơn giản càng tốt và nên có một quy định thống nhất từ đầu năm.

11. Khoảng thời gian ngồi trên ghế nhà trường chính là lúc trẻ thơ cần phải "nhặt" vào tâm thức của bản thân những ấn tượng tốt đẹp nhất của đời người. Xin thầy cô hãy đối xử đồng đẳng, hãy tạo động lực con tôi được chơi, được nghe nhạc, đọc sách. Con trẻ sẽ vô cùng êm ấm nếu nghe thấy vấn đề này: "Thầy cô có thể khiến sai". Khi con thấy phương pháp thầy cô làm bài khác của bản thân, con có thể phát biểu để thầy rà soát lại. Biết đâu là thầy nhầm và thầy sẽ hàm ơn con vì điều đó.

12. Doạ. Chúng tôi rất sợ con bị đe trong lớp, tiệm tạm hóa. Thường thầy cô sẽ là người trông thấy vấn đề này sớm nhất vì vậy xin hãy thông báo cho chúng tôi và gợi ý cách để chúng tôi cùng bạn cung cấp con.

13. Xin hãy cố gắng có chỉ tiêu riêng cho từng học sinh trong từng giai đoạn và lên tiếng về mục tiêu này tới từng phụ huynh. Chúng tôi nhân thức rằng yếu tố này sẽ mất nhiều thời điểm của thầy cô nhưng chúng tôi sẽ cực kì cảm kích. Vì mỗi đứa trẻ là khác nhau. Có những em trong 3 bốn tuần có thể viết được bài văn dài nhưng có những em cũng trong thời gian đó chỉ cần viết được 3 câu liền mạch đã là thành công.

14. Xin hãy báo cho chúng tôi nếu như con có những biểu lộ như: Khó khăn chơi với bạn, bị khách hàng cô lập… Vì những nhân tố đó rất cần thiết tới sức khỏe tinh thần mà bác mẹ lại rất khó để nhân thức.

15. Xin cô đừng kiếm được xét thụ động về con trước mặt anh em, trước mặt các phụ huynh khác. Những thương tổn ấy khó lành.

16. Xin cô hãy bỏ ra thời điểm để lắng nghe ba má những em được coi là "khác biệt" ở trong lớp giới thiệu về vấn đề của em để có thể hiểu em hơn. Cô điều hành một lúc mấy chục sinh viên nên có thể cô không nắm bắt được tường tận những vấn đề mà em đó đã gặp mặt phải trong khoảng khi em sinh ra.

17. Có thể có những lúc chúng tôi không nhập cuộc hoạt động này kia của cả lớp chẳng phải vì chúng tôi không thích mà dễ chơi vì chúng tôi không có yếu tố kiện. Mong cô hiểu cho nhân tố đó.

18. Xin đừng nghĩ là chúng tôi có quan niệm này kia vì chúng tôi không thích trường lớp, có thành kiến với cô giáo. Chúng tôi chỉ mong có không gian tốt hơn cho các con.

19. Xin đừng cố gắng dỗ ngon dỗ ngọt con bằng giọng trẻ em. Xin cô đừng dạy con thiếu trung thực bằng việc có người dự giờ thì cô nhẹ nhàng hoặc cô chỉ gọi/ chỉ cho người dùng chuyên nghiệp tham dự. Đừng bắt con học thuộc văn mẫu để cho kì thi. Xin cô đừng gọi con bằng "Con này/ mày/ thằng kia…", thực thụ rất phản giáo dục.

20. Thú vui của cô, cái ấp ủ, cái nắm tay của cô là món tiến thưởng vô giá đối với con tôi. Và chúng tôi biết ơn vì nhân tố đó. Chúng tôi cũng vui vẻ cực kì giả dụ các con về nhà liên tục khoe: "Cô con thế này, cô con thế kia, cô tốt lắm, cô công bình lắm, cô nắm bắt con lắm, cô cắt nghĩa cho con mọi nhân tố…". Và như thế, một bí quyết tự nhiên, cô như là một thành viên của cả mái nhà. Và chúng tôi đón chờ vấn đề đó bằng rất nhiều niềm hoan hỉ.

21. Tôi chẳng phải là một phụ huynh tuyệt vời. Và thầy cô cũng không dễ dàng có bạn nào tuyệt vời. Nhưng chúng ta là MỘT ĐỘI. Tôi mong muốn được xây đắp mối quan hệ tốt cuốn hút nhất có thể. Nhưng chúng tôi không mong muốn sử dụng vật chất để manh mối quan hệ đó tốt lên. Mong cô hãy giúp chúng tôi biểu lộ tình cảm một cách tự nhiên và thành tâm. Vì cô thực sự đang ở bên tình ái lớn của chúng tôi, mỗi ngày.

Theo Vân Trang

Helino


Có thể bạn quan tâm: bds