Thức giấc Thừa Thiên Huế vừa thông qua đề án xây đắp và phát triển môi trường thị trấn Huế tới năm 2030 góc nhìn 2050. Theo đề án này, phạm vi mở rộng thành phố Huế bao gồm đô thị Huế hiện hữu và một phần 2 thị phố Hương Thủy, Hương Trà và quận Phú Vang, với diện tích khoảng 348  km², rộng gấp 5 lần so với quy mô đô thị Huế hiện hữu.Theo UBND tỉnh  Thừa Thiên Huế, đề án này đang trong thời kỳ lấy quan niệm để hoàn thiện.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ toạ UBND tỉnh giấc Thừa Thiên Huế cho nhân thức, Huế hiện là thành phố di sản và cảnh quan tự nhiên, với nhiệm vụ bảo tàng một quần thể lớn di sản văn hóa. Tất nhiên, mật độ dân số của Huế hiện rất cao, hạ tầng phường hội khu vực trọng tâm đang quá chuyên chở, cơ sở công nghệ chưa đáp ứng ý định sản xuất thành phố. Bởi vậy, việc mở rộng thị trấn Huế đang trở thành yêu cầu tất yếu bây giờ.

Mở rộng Huế gấp 5 lần: Phát triển đô thị Huế theo hướng nào - Ảnh 1.

Đô thị Huế sẽ mở rộng gấp 5 lần hiện thời.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, khi không gian mở mang thì Huế sẽ có một nhân tố kiện thuận lợi để bảo tồn di sản - trị giá then chốt của Huế, cùng lúc đáp ứng được cuộc mâu thuẫn gay gắt giữa bảo tồn và phát hành luôn là câu chuyện phản ứng của Huế trong khoảng mấy chục năm qua.

“Với ý kiến thị trấn Huế mai sau sẽ là thị trấn trọng tâm của thức giấc Thừa Thiên Huế, với diện tích đủ rộng để phát triển một bí quyết toàn vẹn. Lấy trục cảnh quan sông Hương làm chính và mở rộng ở phía Nam, ở phía Bắc và tập trung theo trục sông Hương. Thị trấn Huế mai sau sẽ bao gồm các di sản, di tích để dễ dàng cho lí, vừa đảm bảo miền biển, đồng bằng cũng như vùng trung du để phát hành một cách toàn vẹn nền kinh tế. Mục đích để giãn dân từ nội thành ra ngoại thành, để kiểm soát an ninh di sản trong nội đô thị trấn Huế”, ông Phan Ngọc Thọ cho biết.

Dường như đó, Tấn sĩ Nai lưng Du Lịch, thành viên Ban yếu tố phối duyên hải miền Trung cho rằng, với dự kiến mở rộng đô thị Huế gấp 5 lần (lên trên 300km), Huế không nên triển khai việc này quá sớm theo hướng gộp các xã xã xung quanh vào.

Trước hết, tỉnh Thừa Thiên Huế nên lập quy hoạch tạo ra đô thị và vùng phụ cận và gắn vùng phụ cận với không gian thành phố Huế. Theo chuyên gia này, việc mở rộng không gian đô thị vùng lân cận sẽ giảm sức ép dân số và hạ tầng hạ tầng ở khu vực trọng điểm. Với đô thị Huế, để giữ phiên bản sắc khu vực "lõi" thì càng phải mở rộng không gian thành phố.

“Mở mang đô thị Huế là quy luật, có tức là thành phố tạo ra nhưng không nên gắn liền việc phát triển thị trấn, chuỗi đô thị, vùng đô thị với ranh ma giới hành chính. Quy hoạch vùng lân cận để khắc phục giao thông, khắc phục thành phố, giải quyết những trở ngại phổ biến của thành phố đó còn vùng lân cận khi nào nhập về hành chính thì bước tiếp theo. Việc cần thiết tôi buộc phải là quy hoạch thành phố Huế hiện nay và toàn cục vùng lân cận, cái đó là cần làm với tốc độ cao, làm trước, để có thể sản xuất, giảm thiểu đi phát hành hướng tâm”, TS. Trần Du Lịch nói.

Mở rộng Huế gấp 5 lần: Phát triển đô thị Huế theo hướng nào - Ảnh 2.

Nhì bên bờ sông Hương là trục xương sống trong thời kỳ mở mang thành phố Huế.

Huế nhiều người biết đến là một thành phố thơ mộng, có hồ hết nhà vườn. Mở rộng không gian đô thị Huế cũng là một phương pháp để chống bê tông hóa, nhà cao tầng mọc lên ở khu vực trọng tâm. Thành phố Huế sẽ mở mang theo hướng đông - tây và bắc - nam, với trục cảnh quan "xương sống" là sông Hương kéo dài từ vùng rừng núi phía tây Bình Điền về biển; kết nối biển Thuận An, đầm phá Tam Giang với trọng điểm Huế. 


Phương án yếu tố chỉnh mở rộng này, thị trấn cổ với khu di sản quả đât - Kinh kì Huế ở bờ bắc sông Hương, thành phố ở bờ nam sông Hương sẽ được bảo tàng; trong khi đó, các vùng đã thành phố hóa lòng vòng Huế sẽ được chính thức biến thành thành phố.

Tiến sĩ Đặng Văn Bài, nguyên Uỷ viên Hội đồng di sản quả đât cũng cho rằng, Huế là cố đô còn giữ hình hài nguyên lành nhất so với  với những cố đô khác trên toàn quốc, vì thế Huế phải tạo ra theo hướng thành phố di sản.

“Người Pháp đã giữ nguyên phần phía Bắc sông Hương, xây dựng thành phố ở phía Nam Sông Hương, dải cây cỏ, rồi trục đường rồi mới xây đắp, tức thị đã cho ta trục quy hoạch rất rõ. Trục quy hoạch đó là ý tưởng của người Pháp, có nhẽ là nó cũng được công nhận là một ý tưởng mang thuộc tính di sản. Mở rộng đô thị Huế thì giữ cho được cảnh quan đôi bờ Sông Hương, từ Phụng Sơn cho tới cửa biển Thuận An, vì nó là trục quy hoạch và nó có vai trò quan trọng, làm nên sắc thái Thừa Thiên Huế”, TS. Đặng Văn Bài cho hay.

Theo quy hoạch được Thủ tướng phê phê chuẩn, tỉnh Thừa Thiên Huế đã xây đắp đề án phát triển thị trấn Huế góc nhìn 2020 đến năm 2030 với 2 thời kỳ. Trong 5 năm đến, đô thị Huế sẽ được ưu tiên sản xuất, mở rộng về hướng biển, theo trục cảnh quan nhị bờ sông Hương, bao gồm thành phố Huế hiện hữu và 2 xã của thị thị trấn Hương Thủy, 6 phố thuộc thị xã Hương Trà, 5 phường, thị trấn của huyện Phú Vang. Tổng diện tích sau mở mang khoảng 270 km2.

Công đoạn 2025 - 2030, đô thị Huế được xây đắp, sản xuất theo rỡ giới đồ án quy hoạch tầm thường với quy mô khoảng 348 km2. Trong đó, khu vực đô thị Huế hiện giờ và khu thành phố mới An Vân Dương sẽ là thành phố trung tâm với tổng quy mô khoảng 8.200 ha./.

Theo Lê Hiếu

VOV


Có thể bạn quan tâm: bat dong san