ứng dụng cơ chế ăn lành mạnh đem lại số đông ích lợi, từ việc giảm cân , ngăn dự phòng nguy cơ mắc bệnh tới cải thiện sức khỏe tổng thể. Chẳng những vậy, một loạt các tìm hiểu gần đây đã đưa ra danh sách tiêu thụ thực phẩm cũng có thể ảnh hưởng không nhỏ xíu đến tâm trạng.

Mối liên hệ mật thiết giữa thực phẩm và tâm trạng: Muốn luôn hạnh phúc, giảm trầm cảm, lo âu, hãy ăn theo cách này - Ảnh 1.

Trên thực tiễn, theo một tìm hiểu đăng trên Báo chí Cell vào năm 2015, hơn 90% hormone "êm ấm" serotonin đóng vai trò quan trọng trong thời kỳ yếu tố chỉnh tâm cảnh, đều tới trong khoảng tuyến phố tiêu hóa.

Dĩ nhiên, các nhà phân tích chưa thể tìm ra một cách thức dinh dưỡng giúp cải cảm tình xúc nhân loại. Monica Auslander Moreno, nhà giải đáp dinh dưỡng tại Hãng RSP Nutrition cắt nghĩa: "Chúng tôi đang tò mò công dụng của một số chất dinh dưỡng, bao gồm axit béo omega-3, vitamin D và thực phẩm lên men, đến kỹ năng kiếm được thức, cảm xúc và thái độ ứng xử. Tuy nhiên, kết quá của tìm hiểu vẫn còn quá sớm để đưa ra khuyến nghị về một chế độ ăn giúp tăng nhanh tâm trạng".

Công chúng không nên quá "ảo mộng" về tính năng của thực phẩm đối với tâm trạng. Chuyên gia Moreno cũng nhấn mạnh, tiêu thụ một số loại thức uống hoặc ứng dụng cơ chế thưởng thức lành mạnh chẳng thể vấn đề trị nhân tố sức khỏe tâm lý. Việc làm này chỉ tạo cho bạn cảm giác vui mắt và có cái nhìn tích cực trong cuộc sống.

Dưới đây là những ảnh hưởng tích cực lẫn thụ động của thực phẩm đối với tâm trạng:

Mối liên hệ mật thiết giữa thực phẩm và tâm trạng: Muốn luôn hạnh phúc, giảm trầm cảm, lo âu, hãy ăn theo cách này - Ảnh 2.

Dân chúng không nên quá "ảo tưởng" về chức năng của thực phẩm đối với tâm cảnh.

Giảm triệu chứng trầm cảm

Theo một phân tích được báo cáo Báo chí PLoS ONE, đổi mới chế độ ăn lành mạnh hơn trong một khoảng thời gian ngắn sẽ hạn dè bỉu các triệu chứng trầm cảm.

Sau 3 tuần thử nghiệm, những người tiêu thụ phổ thông quà bánh, rau, cá và dầu ô-liu thay cho thực phẩm đã qua đóng hộp ít chạm mặt phải suy nghĩ tiêu cực hơn trước. Dường như đó, số người còn lại vẫn vận dụng hình thức ăn như lúc trước không có tín hiệu cải thiện tâm cảnh.

Ngăn phòng ngừa sợ hãi

Một tìm hiểu vào 1/2017 được báo cáo trên Tin báo BMC Medicine đã chỉ ra, chế độ ăn giàu vật phẩm đến thực từ vật như cơ chế dinh dưỡng Địa Trung Hải, giúp giảm sốt ruột đáng kể.

Trong suốt 12 tuần, 33 người nhập cuộc phân tích đã đưa phổ biến ngũ cốc, cá, các loại hạt và rau tham gia khẩu phần ăn mỗi ngày. Kết quả cho thấy, những triệu chứng trầm cảm và khiếp sợ đã cải thiện rõ rệt mà không cần tới sự can thiệp của thuốc.

Mối liên hệ mật thiết giữa thực phẩm và tâm trạng: Muốn luôn hạnh phúc, giảm trầm cảm, lo âu, hãy ăn theo cách này - Ảnh 3.

Chế độ ăn giàu sản phẩm đến từ thực vật như cách thức dinh dưỡng Địa Trung Hải, giúp giảm lo ngại đáng kể.

Có thể tạo cảm giác êm ấm

Một phân tích trên Tin báo Sức khỏe Số đông Hoa Kỳ vào năm 2016 với sự nhập cuộc của hơn 12000 người Úc đã phát hiện thấy, hình thức ăn đa dạng hàng điểm tâm và rau quả tăng cường sự thỏa mãn, hạnh phúc trong công tác lẫn cuộc sống. Trên thực tại, tăng khẩu phần rau củ quả sử dụng mỗi ngày tạo nên cảm giác vui mắt tương đương với việc trúng tuyển vào công ty sau khi bạn thất nghiệp.

Hình như, bạn không phải vâng lệnh chế độ thưởng thức lành mạnh trong thời gian dài để gặt hái đầy đủ ích lợi. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, những ảnh hưởng tích cực trở nên rõ ràng trong vòng nhị năm khi áp dụng hình thức ăn uống lành mạnh hơn.

Mối liên hệ mật thiết giữa thực phẩm và tâm trạng: Muốn luôn hạnh phúc, giảm trầm cảm, lo âu, hãy ăn theo cách này - Ảnh 4.

Giả dụ không quan tâm đến cách thức dinh dưỡng, tâm trạng của bạn sẽ có khuynh hướng trở nên tồi tệ hơn.

Tất nhiên, chọn lựa không đúng thực phẩm cũng có thể khiến cho tâm trạng của bạn trở thành tồi tệ hơn.

Như đã đề cập, thực phẩm và tâm trạng có mối quan hệ mật thiết với nhau. Do đó, giả dụ không ân cần đến hình thức dinh dưỡng, tâm cảnh của bạn sẽ có thiên hướng trở thành tồi tệ hơn. Eliza Savage, bác bỏ sĩ kiêm chuyên gia dinh dưỡng và tiêu hóa tại trung tâm Middleberg Nutrition cho biết, đa số người coi tiêu thụ thực phẩm kém lành mạnh, chứa phổ biến các con phố và đã qua đóng chai như một bí quyết để giải tỏa cảm xúc khó chịu.

Kết quả nghiên cứu tới từ Báo chí Appetite đã đưa ra danh sách, những người càng hấp thụ nhiều calo, chất béo bão hòa và natri thì tâm cảnh của họ càng có khuynh hướng trở thành bị động trong nhị ngày sau đó.

(Nguồn: Livestrong)

Theo Nhung Mai

Helino


Tham khảo thêm: dat xanh