Sau khi chuỗi hệ thống siêu thị của Huy vietnam đóng cửa khắp toàn quốc, trong đó đình đám nhất là nhãn hàng Món Huế, thì các nhà cung ứng chính là những người cảm thấy sốc nhất. Chẳng nào ngờ một tổ chức kinh doanh bề thế tương tự, nói bặt tăm là mất tích như chưa từng sinh tồn. Và họ càng sốc hơn khi bỗng nhiên biết, Huy vn không chỉ nợ mỗi chính mình họ, mà nợ gần như các nhà cung ứng khác.

Trong buổi họp mặt sáng nay của các nhà cung cấp từng cung ứng hàng hóa các nhãn hiệu của Huy vietnam tại một quán cà phê ở Quận 1 để cùng khiến đơn tố cáo Món Huế - Huy Việt Nam để nộp tới Bộ Công An trong ngày 24/10; chúng tôi nhận thấy nhịn nhường như Huy vietnam nợ không chừa bất cứ nhà cung cấp và đối tác làm ăn nào của chính mình, món nợ không chỉ phát sinh trong khoảng 2 đến 3 04 tuần vừa qua, mà trong khoảng chí ít 6 đến 8 bốn tuần trước đây.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, danh sách nhà cung cấp trong lá đơn tố cáo bình thường có tổ chức cung ứng máy làm cho trà sữa cho TP Tea, nhà cung ứng trang bị chợ nhanh cho Huy vn, công ty đối tác khiến giới thiệu rộng rải cho các nhãn hàng, nhà cung ứng khăn lạnh cho Món Huế, nhà cung cấp dừa tươi – nước cốt dừa – lá chuối cho Món Huế, nhà cung ứng hải sản cho Iki Sushi…

Trong những người nhập cuộc ở buổi họp mặt bữa nay 24/10, nhà cung cấp bị nợ nhiều nhất lên tới hơn 2 tỷ đồng, dĩ nhiên số nhà cung ứng bị nợ tới mức đó không phổ quát mà chủ yếu nằm trong khoảng trong khoảng một vài chục triệu đến trên 1 tỷ đồng. Theo giao ước chung, mức nợ đó sẽ nằm trong khoảng 2 đến 3 04 tuần gần nhất, khi tới hạn thanh toán cho nhà cung cấp mà Huy Việt Nam không trả. Dĩ nhiên, trên thực tế, toàn bộ số tiền mà Món Huế hay Huy vietnam nợ nhà cung ứng là cộng dồn từ 8 bốn tuần hoặc ít nhất 6 tháng, chứ không hề 2 hoặc 3 bốn tuần.

Món Huế - Huy Việt Nam đã dùng ‘bùa ngải’ gì khiến tất cả các nhà cung cấp đều cho nợ dài ngày, thậm chí có người vẫn tin mình sẽ được trả nợ dù hầu hết cửa hàng đã đóng cửa? - Ảnh 1.

Dừa mekong chính là nhà cung ứng được Món Huế mua tới sau khi dứt hợp tác với nhà cung cấp lá chuối.

"Ban sơ, tôi cung cấp cho Món Huế cả dừa trái – nước cốt dừa – lá chuối, nhưng phương pháp đây khoảng 8 bốn tuần, khi thấy bên Món Huế trì hoãn chuyện thanh toán công nợ đúng hẹn, tôi đã lên tiếng với họ sẽ ngừng cung cấp hàng. Tất nhiên, sau đó họ lại trả cho tôi một ít, khiến cho tôi nghĩ giả dụ bản thân mình tiếp tục đồng hành với họ, họ sẽ thanh toán hết công nợ của chính mình, còn giả dụ chính mình chấm dứt lại, có thể mất trắng khoảng nợ đó. Thêm nữa, tiền lá chuối cũng chẳng bao rộng rãi, có một số triệu đồng mỗi 04 tuần thôi.

Vì thế, tôi chỉ xong cung ứng hàng đắt tiền nhất là dừa trái, còn vẫn tiếp diễn cung cấp nước cốt dừa và lá chuối. Tôi nhân thức sau đó họ đã tậu được một nhà cung cấp dừa trái khác.

Sau đó, do bận việc, tôi không chú ý rộng rãi tới chuyện công nợ của bên Món Huế, cho đến lúc sự việc vỡ lở, chúng tôi kiểm kê lại thì tổng số nợ mà họ nợ chúng tôi đã lên hơn 100 triệu đồng", một nhà cung ứng giấu tên san sớt.

Nhà cung ứng này còn cho nhân thức thêm, công tác chính của anh là ở sân bay, cung cấp hàng cho Món Huế là mái ấm làm cho, nhưng giờ xảy ra chuyện, anh thanh toán trước cho mẹ, còn bản thân xin nghỉ khiến vài ngày để cùng những ‘nạn nhân’ khác đi đòi nợ. Anh nửa đùa nửa thật với chúng tôi, "có khi bản thân mình không đòi được nợ còn bị tổ chức kinh doanh đuổi việc".

Chiến thuật ‘thả mồi, câu nợ’ này của Món Huế hay Huy vn không chỉ ứng dụng với nhà cung ứng lá chuối kể trên, mà cho phần nhiều những nhà cung cấp khác, Chẳng hạn như công ti Bình Minh cung cấp các loại cá du nhập như cá hồi – cá ngừ đại dương cho chuỗi Iki Sushi. Khi cảm thấy nhà cung ứng sắp ‘ngừng áo ra đi’ họ lại bơm cho nhà cung ứng một tẹo tiền.

Thêm nữa, với sự phủ sóng của chuỗi hệ thống nhà hàng Huy vn khắp vietnam, doanh nghiệp này tất cả sản xuất được niềm tin tuyệt đối với nhà cung ứng, thậm chí có doanh nghiệp còn thú nhận họ từng rất kiêu hãnh khi biến thành nhà cung cấp cho Món Huế. Huy vietnam gian nan chỉ là tạm thời, họ có thể tốt lên ngày nào đó (?!)

Món Huế - Huy Việt Nam đã dùng ‘bùa ngải’ gì khiến tất cả các nhà cung cấp đều cho nợ dài ngày, thậm chí có người vẫn tin mình sẽ được trả nợ dù hầu hết cửa hàng đã đóng cửa? - Ảnh 2.

Một Food Hall từng là của Huy vn ở tuyến phố Nguyễn Văn Cừ - Thị xã 1.

"Chúng tôi trở thành nhà cung ứng của Iki Sushi ngay trong khoảng thời điểm đầu họ ra mắt vào năm rồi, một anh đầu bếp trong đó quen chúng tôi đã giới thiệu chúng tôi với chị Hạnh (Ngô Thị Mỹ Hạnh – gánh vác nhà cung ứng phổ biến của Huy Việt Nam).

Chúng tôi cung ứng 3 loại cá nhập cảng cho hệ thống Iki Sushi. Trong thời gian đầu, chúng tôi phù hợp tác rất vui mắt, cứ đúng 2 04 tuần là Iki Sushi thanh toán hàng cho chúng tôi 1 lần, họ cũng chẳng mấy khi quan niệm về chuyện giá cả của chúng tôi bận rộn hay rẻ, cũng có thể một phần chúng tôi cung ứng cho họ theo đúng giá thị trường, có cô động giá cả gì đều lên tiếng rõ ràng cho họ.

Nhưng cách thức đây khoảng hơn 6 tháng, Iki Sushi mở màn có dấu hiệu trì hoãn khi tới hạn thanh toán. Từ 2 tháng họ mở màn giãn ra 3 tháng, mỗi khi chúng tôi gọi điện hỏi về tiền thanh toán, nhân viên bên đó lại nói rằng, sếp của họ đã đi công việc và không có người đủ thẩm quyền để giải quyết chuyện đó. Và họ chỉ chịu trả một ít khi chúng tôi làm căng lên.

Trước khi họ chính thức đóng cửa, chị Hạnh từng hứa với chúng tôi cùng những nhà cung cấp khác sẽ trả dần tiền cho chúng tôi mở màn đầu từ 25 đến 28/10. Dĩ nhiên, họ không nói với chúng tôi là họ sẽ đóng cửa tất cả các khu chợ trên chuỗi hệ thống. Sau khi thấy phổ thông nhà cung ứng mở màn khiến đơn tố giác đi đòi tiền, tôi liền đến tham gia để xem có đòi được phần nào tiền hay không", đại diện công ti Bình Minh có hội sở ở Phú Yên ổn kể.

Số tiền hơn 1,4 tỷ đồng mà Iki Sushi nợ Bình Minh là tổng nợ trong ít ra 6 tháng chứ chẳng hề 2 hoặc 3 bốn tuần vừa qua. Với doanh số khoảng từ 300 tới 400 triệu tiền việt/04 tuần, số nợ này là một con số đáng kể với Bình Bản thân.

Món Huế - Huy Việt Nam đã dùng ‘bùa ngải’ gì khiến tất cả các nhà cung cấp đều cho nợ dài ngày, thậm chí có người vẫn tin mình sẽ được trả nợ dù hầu hết cửa hàng đã đóng cửa? - Ảnh 3.

Bảng công nợ của một nhà cung ứng cá cho Món Huế.

Theo đó, hiện có không ít nhà cung ứng tin vào lời hứa hẹn sẽ thanh toán tham gia ngày trong khoảng 25 đến 28/10 của Huy vn, thế nên họ vẫn đang vắng lặng quan sát. Tuy nhiên, không thảng hoặc nhà cung cấp ‘sợ’ nếu bản thân mình ra mặt và Huy vn biết, tổ chức này ‘ghét’ có thể không chịu trả tiền. Bởi vậy, không kể những nhà cung ứng ở xa, thì số lượng nhà cung cấp tham gia cuộc gặp mặt tham gia sáng 24/10 không nhiều, chỉ khoảng một số chục người. Cộng thêm những người giao cho ở xa, tổng số tiền mà Huy Việt Nam nợ hàng ngũ "tiên phong" này ước tính tham gia khoảng 50 tỷ đồng.

Ở khía cạnh khác, có một nhà cung ứng khăn ướt của Món Huế nói với chúng tôi, thay vì đi xem các nhà cung cấp làm cho đơn cáo giác hay đòi tiền như thế nào, giới truyền thông nên đi dò xét xem các quỹ đầu tư tham gia Món Huế - Huy vn hoặc chính đơn vị này đã dùng tiền khiến gì; hoặc đi hỏi các tập đoàn tác dụng xem khi nào mới chịu chính thức can thiệp tham gia vụ việc. Sở dĩ, Sở Thuế công bố vì họ cũng là ‘nạn nhân’ như các nhà cung ứng.

Các nhà cung ứng trông có vẻ khá giận dữ với những phản ứng của các công ty công dụng có thẩm quyền. Theo họ thì không nhân thức vì sao, chẳng tổ chức nào chịu kiếm được đơn của họ trong 2 ngày vừa qua, hơn nữa cũng chưa có bất kỳ cơ quan có thẩm quyền nào đứng ra phản hồi về vụ việc mặc dù thông tin bị động về Huy vn đã tràn đầy trên các mặt báo.

Dường như, chỉ tiêu của các nhà cung ứng lực lượng họp trong ngày 24/10 là muốn lên tòa án hình sự chứ không phải dân sự. Vì đợi tòa dân sự xử sẽ rất lâu, có khi Huy vietnam đã tẩu tán hết tài sản, mà họ vẫn chưa được ra tòa, còn giả dụ thông qua tòa hình sự, mọi chuyện sẽ mau lẹ hơn và đặc biệt là của nả của Huy vn sẽ bị cưỡng giễu cợt ngay tức thì khi công an thu được đơn. Họ kì vọng có thể được trả nợ từ những của nả mà Huy vn đang chiếm hữu.

Theo Quỳnh Như/Trí thức trẻ

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất