Suốt đa dạng thập kỷ quay về đây, đồng đô la đã kiểm soát vai trò đồng bạc dự trữ của nhân loại, nhưng địa vị này có thể bị doạ dọa bởi "những nước nhà rất mạnh" đang sắm cách thức xói mòn tầm cần thiết của đồng bạc xanh - một chuyên gia cảnh báo.

Trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC, bà Anne Korin - đồng Giám đốc phụ trách phân tích năng lượng và an ninh thuộc Viện Phân tích bình an thế giới (Institute for the Analysis of Global Security) - nói rằng những giang sơn đang tiên phong trong việc gây suy yếu tác động của đồng đô la bao gồm China, Nga và Hòa hợp châu Âu (EU). Vị chuyên gia nói rằng những nước này "có động lực mạnh khỏe trong việc phi Đôla hóa"

"Chúng tôi không rõ yếu tố gì sẽ xảy ra tiếp theo, nhưng điều mà chúng tôi đích thực biết là vị thế hiện giờ của đô la Mỹ khó khăn bền vững", bà Korin nói. "Đang có một đội ngũ nước ngày càng đông các quốc gia rất mạnh" muốn giảm tác động của đô la Mỹ.

Một trong những nguyên do làm các nước này muốn cắt giảm dùng đồng tiền xanh là khả năng trở thành đối tượng của quyền tài phán Mỹ giả dụ thực hiện đàm phán bằng đô la. Khi đồng đô la Mỹ được dùng hoặc đàm phán được thanh toán thông qua một ngân hàng Mỹ, các thực thể sẽ trở thành đối tượng của quyền tài phán Mỹ, mặc dù họ "chẳng liên quan gì đến Mỹ", bà Korin nói.

Bà Korin lấy chả hạn là việc Mỹ đơn phương rút khỏi ký hợp đồng hạt nhân Iran vào năm 2018 và tái áp các giải pháp trừng phạt kinh tế lên Tehran. Động thái này của Mỹ đặt các công ti đa tổ quốc của châu Âu tham gia tình thế đầy may xui xẻo trước sự trừng trị của Washington nếu như họ tiếp diễn công việc kinh doanh với Iran.

"Châu Âu muốn làm cho ăn với Iran. Họ không muốn biến thành đối tượng của quy định Mỹ vì khiến cho ăn với Iran", bà Korin thể hiện sự quan trọng. "Không khách hàng nào muốn bị bắt ở phi trường vì khiến cho ăn với những giang sơn mà Mỹ không ưa".

Cho nên, các nước có một "động lực rất, rất mạnh bạo" để dịch chuyển khỏi việc sử dụng đồng đô la, bà Korin nói.

Một khi tác động của đồng đô la suy giảm, các đồng tiền khác có thể thế đóng vai trò mà đô la Mỹ nắm giữ lâu nay nay, khác biệt là đồng Nhân dân tệ của TQuốc.

Trong những năm vừa mới đây, China đã có nhiều cố gắng nhằm quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ, bao gồm đưa vào thương lượng phù hợp đồng mai sau dầu mỏ bằng Quần chúng tệ. Cũng có rộng rãi nguồn tin nói rằng Trung Quốc đang sẵn sàng cho việc dùng Dân chúng tệ, thay vì đô la, để trả tiền trong hoạt động du nhập dầu lửa.

Thích hợp đồng tương lai dầu lửa thương lượng bằng Quần chúng tệ có thể được coi như một dấu hiệu cảnh báo sớm về vai trò yếu đi của đồng USD, bà Korin nhận định.

"90% thương lượng dầu mỏ bây giờ được thực hiện bằng đồng USD", bà Korin nói. "Giả dụ có bất cứ một sự suy giảm nào đó trong vai trò thống lĩnh của đồng đô la trong đàm phán dầu lửa, thì đó sẽ là dấu hiệu cho thấy mọi chuyện đi theo chiều hướng phi Đôla hóa", bà Korin nói.

Tất nhiên, vị chuyên gia cũng nói rằng thương lượng dầu lửa bằng Quần chúng tệ có thể là một vấn đề kiện "cần" cho phi Đôla hóa, nhưng chưa phải là điều kiện "đủ" để phi Đôla hóa biến thành sự thực.

Theo An Huy

VnEconomy


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản