36% là tỉ lệ người trẻ dưới 35 tuổi trong tổng cơ cấu dân số bây chừ. chậm triển khai được xem là động lực phát triển của nền kinh tế, song song cũng đem lại thử thách lớn về việc khắc phục nhu cầu nhà ở, đặc biệt tại các trọng tâm kinh tế hàng đầu.

Điển hình tại TP.HCM, dân số sẽ ngày càng tăng 1 triệu người sau 5 năm, hay 50.000 cặp kết hôn mới. Với con số 13 triệu dân, một siêu thị trấn như TP.HCM đang cần lượng nhà ở rất lớn. Tuy nhiên, theo thống kê, quy mô nhà ở bình quân đầu người của thị trấn này hiện chỉ đạt 19 m2/người, thấp đáng kể so với mức trung bình 23.5 m2/người trên cả nước.

mong lung chuyen tim nha o cho nguoi tre viet

Không chỉ xây mới, ý định nhà ở còn khởi hành trong khoảng các dự án chỉnh trang thành phố. TP.HCM hiện có đến 21.774 căn nhà ven kênh rạch cần di dời, có tới 474 chung cư xây dựng trong khoảng trước năm 1975 cần xây mới.

Doanh thu bình quân đầu người ở vn xấp xỉ 2.600 USD/năm, riêng TP.HCM là khoảng 6.400 USD/năm, trung bình trong khoảng 9-10 triệu tiền việt/bốn tuần - dưới 20 triệu đồng/04 tuần. Tuy con số này đã có cải thiện trong các năm vừa qua, nhưng điều đáng ngại là giá nhà ở lại tăng cường hơn đa dạng so với mức tăng doanh thu.

Theo thống kê của DKRA vn, trong 5 năm qua, giá nhà ở TP.HCM tăng liên tục tới 50-60%, đưa giá thành làng nhàng từ 16 triệu đồng lên 25 triệu đồng/m2. Trong khi đó, nguồn cung căn hộ hạng C càng ngày càng giảm, hiếm hoi trong Quý II/2019 không có nguồn cung mới. Thời cơ người trẻ tìm nhà lần đầu ngày một xa vời, trong khi các dự án BĐS (BĐS) mới với giá trên dưới 1.5 tỷ đồng/căn càng ngày càng khan hiếm.

Mặt khác, đại diện JLL vietnam để ý, hoạt động mua bán ngày một hình thành rộng rãi item có giá thành trong khoảng trung đến cao cấp, trong tình cờ có phổ biến vật phẩm nhà đất giá phải chăng bỏ ra cho người doanh thu thấp. Hình như, chính sách siết cấp phép nhà ở còn gây ra thực trạng khan hãn hữu, đưa mặt bằng giá tại vài khu vực lên mức cao chưa từng có, thậm chí có công trình căn hộ rao bán với giá lên tới 300-400 triệu đồng/m2.

mong lung chuyen tim nha o cho nguoi tre viet

Không chỉ Việt Nam chịu sức ép về nhà ở, các nước nhà khác trên thế giới cũng đang đương đầu với thực trạng khan hiếm BĐS cho người trẻ. Trong đó, vài đã phần nào giải quyết được thách thức này bằng vài khí cụ điều tiết mang tính dài hạn.

Như Singapore, ngoài thực thi chương trình nhà ở phố hội nhiều, quốc đảo này còn yêu cầu mỗi công dân phải dành một phần doanh thu hàng tháng (khoảng trong khoảng 37-12,5% tùy theo độ tuổi) để đóng góp tham gia Quỹ Dè xẻn Trung ương (CPF). Số tiền tích lũy dần này sẽ giúp các bạn trẻ thanh toán cho các khoản sắm nhà, học lên cao hay trích một phần quỹ để đầu tư trong tương lai. Dụng cụ này phần nào tạo điều kiện cho tỷ lệ sở hữu nhà của cư dân Singapore thuộc hàng cao nhất trái đất: 90%.

Sử dụng phổ quát sắc thuế là bí quyết người Hàn Quốc thường làm cho. Khi thị trường bất động sản có dấu hiệu quá “nóng”, chính phủ này đã hạn dè bỉu đầu tư và tăng giá bằng cách thức áp thuế lên lãi chuyển nhượng BĐS đối với chủ sở hữu đa dạng căn nhà, giúp hạn chế giễu tâm lý hưng phấn của giới đầu cơ nhà đất và giảm độ nóng thị trường.

Ở vietnam, mặc dầu thực tế đã có một vài nhà đầu tư lựa chọn phân khúc nhà giá rẻ, nhà đất xã hội như Lê Thành, Hoàng Quân, Becamex... nhưng nhìn bình thường còn rất khiêm tốn so với nhu cầu của hoạt động mua bán.

Giấy má pháp lý nhiêu khê là vấn đề mà các công ty e ngại với nhà giá rẻ, khi mà lãi lại kém thu hút hơn so với các công trình nhà đất thương mại. Chất lượng một số dự án nhà ở phường hội còn gây tranh cãi, sinh tồn rộng rãi bất có lí và chưa đáp ứng được yêu cầu lớn của đại phần nhiều người địa phương.

mong lung chuyen tim nha o cho nguoi tre viet

Theo ông Phạm Lâm, CEO của DKRA Việt Nam, để giải bài toán này cần sự thích hợp lực của Chính phủ, các bộ lĩnh vực, tổ chức và cả đối tượng mua hàng. Nhà nước cần có các chính sách nhà ở mang tính quốc gia, các chương trình hỗ trợ vốn đầu tư dài lâu cho người mua nhà lần đầu… Song song là cải tiến trật tự, hồ sơ sắm nhà để thuận lợi cho người dân có ý định, cũng như có hình thức thích hợp cho nhà đầu tư hơn khi nhập cuộc phát triển loại hình này.

Mặt khác, khách hàng cần cân nhắc điều kiện tài chính của phiên bản thân, xác định rõ yêu cầu mua nhà cũng như chuẩn bị nguồn tài chính, doanh thu bảo đảm chi trả dài hạn. “Khi quyết định mua nhà đất, cũng phải lưu ý và chọn lựa item thích hợp với ý định thực tế, về điều kiện tài chính, uy tín chủ đầu tư và chính sách trả tiền”, ông Lâm nói.

Để túa gỡ phần nào gian truân trên, Bộ Xây dựng đã từng đề nghị chuẩn y chủ đầu tư xây nhà quy mô 25 m2. Đồng thời trong vài công trình nhà đất thương nghiệp, tỷ trọng căn có quy mô nhỏ dại (dưới 45 m2) không vượt quá tỷ lệ 30% tổng số căn hộ. Hiện yêu cầu này vẫn gây bàn cãi, nhưng giả dụ được duyệt y, đây sẽ là bước ngoặt cho điều ý định nhà ở của phổ quát gia đình trẻ tuổi, giúp họ gắn bó lâu dài hơn với kế hoạch ổn định gia đình và lạc nghiệp ở các thị trấn lớn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: mua nha