Cục Phòng thủ thương nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 11/10/2019, Bộ Thương nghiệp Mỹ (DOC) đã báo cáo trên hệ thống nội bộ về quyết định sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 15 (POR15) cho công đoạn từ ngày 01/8/2017 tới ngày 31/7/2018 đối với item cá tra-basa của vn xuất khẩu sang hoạt động mua bán Mỹ.

Theo đó, mức thuế sơ bộ cho bị đơn đề nghị là 0,00 đô la/kg; thuế suất cho bên bị tự nguyện cũng là 0,00 đô la/kg; thuế suất toàn quốc là 2,39 đô la/kg.

Mức thuế này thấp hơn toàn bộ so với kết quả cuối cùng của đợt rà soát lúc trước (POR14, mức thuế 1,37 đô la Mỹ/kg – 2,39 đô la Mỹ/kg).

Theo báo cáo, DOC sẽ ban hành kết luận sau cuối trong vòng 120 ngày kể trong khoảng ngày ra kết luận sơ bộ (dự định tham gia khoảng 04 tuần 02/2020).

Bộ Công Thương khuyến nghị các công ty xuất khẩu liên quan của Việt Nam tiếp diễn nhập cuộc phù hợp tác toàn vẹn với DOC và Bộ Công Thương trong các thời kỳ tiếp sau của vụ việc để đảm bảo kết quả sau cuối khả quan, hăng hái.

Sản phẩm cá tra của vn đã bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá trong khoảng năm 2003 và các năm đều bắt đầu rà soát mức thuế ứng dụng. Trong mỗi lần rà soát Bộ Công Thương cũng như các tổ chức, công ty liên quan đều theo dõi chặt chẽ tình tiết, phối hợp, xây đắp phương án, hỗ trợ tổ chức bảo vệ quyền và lợi ích chính đại quang minh của vietnam trong vụ việc.

Với kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt khoảng 550 triệu đô la năm 2018, kết quả hăng hái sơ bộ này phần nào có thể hỗ trợ dỡ gỡ gian nan cho đơn vị xuất khẩu cá tra bây giờ.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, Hiệp hội đóng chai và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và các đơn vị xuất khẩu liên quan có các hành động quan trọng để bảo vệ quyền và ích lợi hợp pháp của ngành cá tra xuất khẩu của Việt Nam.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp Sống Việt


Đọc thêm: mua dat