Khoảng 1.000 hộ dân sinh sống tại tầm thường cư New Horizon City, số 87 Lĩnh Nam, phố Mai Động, quận Hoàng Mai, Thủ đô (Công ti cổ hủ phần Xây dựng và kỹ thuật Việt Nam Vinaenco là chủ đầu tư) đang rất bức xúc vì tiền nước phải trả hàng 04 tuần bỗng nhiên tăng vọt bất thường, có hộ tăng cao 71,9%.

Nghi vấn chủ đầu tư chung cư New Horizon City lắp đồng hồ đo nước giả - Ảnh 1.

Đồng hồ mặt chữ H lắp theo phương nằm ngang.

Tất nhiên, theo cư dân, khi hàng trăm hộ dân yêu cầu khảo sát đồng hồ nước thì thây mặt nhà đầu tư là Ban quản lý vận hành (Tổ chức kinh doanh cũ rích phần Visaho) chối từ với nguyên nhân… không có công ty giám định.

Trong vòng 1 năm qua có những chủ hộ phải trả tiền theo chỉ số chốt đồng hồ chạy sai từ vài trăm nghìn đồng thậm chí số tiền lên đến cả triệu đồng. Cụ thể, căn hộ 2718 N3 sai số là 37,82%, số tiền nước nhà đầu tư phải hoàn trả hơn 777.000 đồng. Căn hộ 2715 N3 đồng hồ sai số 62,5% số tiền trả thực tại hơn 3,6 triệu, sau khi tính toán lại chỉ còn 1,1 triệu đồng (nhà đầu tư phải hoàn trả hơn 1,9 triệu tiền việt).

Số tiền thu vượt (chênh lệch) nhà đầu tư khấu trừ tham gia tiền nước và tiền phí phục vụ của các tháng tiếp theo. Hình như, rộng rãi chủ hộ bị thu vượt số tiền lên tới tiền triệu đòi hỏi hoàn trả tiền không bằng nhau bằng tiền mặt.

Trong khi, việc chủ đầu tư chỉ hài lòng hoàn trả số tiền nước đã thu tương ứng với sai số lượng nước chạy với tốc độ cao (theo kết quả kiểm tra) trong kỳ hóa đơn cư dân/khách hàng có đòi hỏi khảo sát đồng hồ đo nước. Chẳng hạn đối tượng mua hàng đòi hỏi kiểm tra đồng hồ đo nước trong khoảng ngày 8/10/2018 sẽ chỉ hoàn lại tiền nước từ 22/9/2018 đến 26/8/2019 (thời điểm thay đồng hồ mới), thời điểm trước kiểm tra không được tính toàn hoàn trả làm cho dân cư bức xúc.

Theo mày mò của phóng viên, đồng hồ nước lắp đặt cho các căn hộ tầm thường cư New Horizon City từ năm 2016. Tới bốn tuần 8/2017, các hộ dân sử dụng. Đồng hồ chế biến năm 2015 đến 30/11/2020 mới hết hiệu lực kiểm định. Đến bốn tuần 10/2018, vài mái nhà thấy chỉ số đồng hồ đo nước dùng tăng vọt nên ngờ vực và yêu cầu cả tầng đi rà soát. Khi đó mọi người chủ quan vì tiền nước chỉ khoảng 120.000 đồng- 130.000 đồng nên “tặc lưỡi”, thậm chí có hộ khi đó đòi hỏi nhà đầu tư kiểm tra nhưng chủ đầu tư không làm thì họ cũng quên luôn.

Dĩ nhiên, phổ thông hộ vẫn đánh dấu giấy tờ chỉ số nước màu bốn tuần để làm cơ sở. Theo thủ tục, phía nhà đầu tư cung ứng toàn cục lô đồng hồ này có giấy chứng nhận kiểm tra đến bốn tuần 11/2020. Theo Công ti nước sạch Hoàng Mai, đối với một đồng hồ có giấy chứng nhận kiểm tra như này thì sau 5 năm hoạt động sai số thông thường không được vượt quá 5%.

Trên thực tiễn cư dân về ở trong khoảng 2017 đến nay là 2019 đồng hồ đã hỏng, sai số đa số, cao nhất của một hộ đến hơn 71%.

Ngờ vực đồng hồ giả

Theo Ban quản trị cụm nhà thông thường cư New Horizon City, đến bây giờ nhà đầu tư không thi hành đem đồng hồ đo nước đi kiểm định. Thời gian năm 2018, chỉ có một số hộ khi phát hiện thấy tiền nước cao hơn một tẹo (chỉ khoảng hơn 60.000 đồng) nhưng họ vẫn bắt buộc kiểm định và kết quả sai số vẫn có, dù số đo đồng hồ dùng nước rất ít.

Tới tháng năm/2019 gần đây, tiền nước tăng bỗng biến hồ hết gấp đôi ở đông đảo các nhà. Lúc này người địa phương yêu cầu quyết liệt nhà đầu tư đem đi khảo sát và kết quả là không đạt.

Thây mặt Ban quản trị cho biết: “Đến nay ngay cả tổ chức kiểm tra nước họ cũng chối từ khảo sát theo chế độ chính quy. Giờ họ kiểm tra chỉ đóng dấu treo gần như thường có giá trị về mặt pháp lý. Về phía Ban quản trị, để minh bạch sự việc chúng tôi đã phổ biến lần yêu cầu chủ đầu tư cung ứng tổng chỉ số lượng nước đầu vào đầu ra vì về nguyên lý chủ đầu tư không được kinh doanh nước. Đương nhiên, chủ đầu tư nói không có bổn phận cung ứng số liệu này”.

Nghi vấn chủ đầu tư chung cư New Horizon City lắp đồng hồ đo nước giả - Ảnh 2.

Đại diện ban quản trị cụm nhà bình thường cư New Horizion City cho rằng, mặt đồng hồ nằm ngang ốp vào mặt đồng hồ lắp đứng.


Ông Nguyễn Hoài Việt-Trưởng ban quản trị cụm nhà phổ biến cư New Horizion City đặt nghi ngại cục bộ lô đồng hồ lắp đặt tại cụm thông thường cư là giả. Theo ông Việt, loại đồng hồ lắp đặt tại đây là loại đồng hồ nước lạnh AUT, cấp chính xác B, chữ H hiển thị trên mặt đồng hồ phê chuẩn y theo thiết kế biểu hiện là loại đồng hồ mặt nằm ngang nhưng thực tại lắp tại công trình kiến tạo mặt này đồng hồ nằm đứng thì phải ký hiệu chữ V tức thị họ đã lấy mặt đồng hồ nằm ngang ốp tham gia mặt đồng hồ lắp đứng theo kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Thậm chí, lô đồng hồ chủ đầu tư lắp thay thế mới cũng lại như thế. Chi tiết, hộp đồng hồ mới này ghi rõ chỉ dẫn nằm ngang nhưng lại lắp đứng. Vấn đề này có thể đồng hồ là giả.

Dường như, theo giấy tờ chủ đầu tư bàn ủy quyền Ban quản trị, cư dân nhận thấy kiểu đồng hồ có ký LXSG là đồng hồ nằm ngang.

Vừa mới đây, tại văn phiên bản trả lời Ban quản trị cụm nhà phổ biến cư New Horizon City, Viện Đo lường Việt Nam (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng) ghi rõ: ký hiệu chữ H trên mặt đồng hồ. Theo mục 2.11, phụ lục 1 của DDLVN 17:2009 và theo mục 2.4, phụ lục 1 của DDLVN96:2017 thì “Chữ cái V hoặc H để bộc lộ đồng hồ vận hành theo hướng thẳng đứng và nằm ngang”.

Nghi vấn chủ đầu tư chung cư New Horizon City lắp đồng hồ đo nước giả - Ảnh 3.
Văn bạn dạng trả lời của Viện Đo lường Việt Nam khẳng định ký hiệu chữ H biểu hiện đồng hồ điều hành theo phương nằm ngang.

Trường thích hợp cụ thể mặt đồng hồ có ký hiệu H-B; chữ cái H thể hiện đồng hồ vận hành theo phương nằm ngang, chữ B thể hiện đồng hồ có cấp chính xác B.

Trước sự việc này, Ban quản trị đã 2 lần có đơn gửi Công an thị xã Hoàng Mai buộc phải tham gia cuộc cung cấp khiến cho rõ nghi hoặc nhà đầu tư dùng đồng hồ giả, bổn phận của chủ đầu không sáng tỏ giấy tờ tổng lượng nước các hộ dân sử dụng có phải vì mục đích trục lợi?./.

Theo H.La

VOV


Xem nhiều hơn: bds