Khi gần chạm đến ngưỡng cửa 60 tuổi, phổ thông người mới đột nhiên nắm bắt thấu về số phận, kim tiền, địa vị, sự nghiệp, hôn nhân, mái ấm và bạn bè... Những trị giá mà thời trẻ chúng ta bỏ qua, đến khi thời điểm trôi đi, sự quý giá mới ngày một lộ rõ. 60 năm đã là một hoa giáp, nửa đời người bất giác cũng trôi qua.

Nhiều người đón chờ tuổi luống tuổi trong số đông vấn đề. Ý thức họ đơn điệu, nhàm chán khi bỗng nhiên chốc phải trong khoảng bỏ thời gian bận bịu cơm áo gạo tiền thường ngày. Họ cảm thấy mọi thứ trở nên nhạt nhẽo, không có động lực vì không thăng bằng được trọng điểm cuộc sống. Họ cũng cảm thấy rệu rã khi nhìn dung mạo và thân thể càng ngày càng già đi, bằng tốc độ mà mắt thường có thể thấy được. Những dấu hiệu làm cho người ta chẳng còn tâm cảnh đâu để vui lòng sống, mà không ít người luôn chìm trong tâm trạng bất an, mỏi mệt và buông xuôi.

Thế nhưng, không còn bị công việc chi phối thời gian đồng nghĩa với việc chúng ta có thể hòa bình làm mọi điều bản thân muốn mà trước khi không thể chấp hành. Chúng ta có thể dành thời điểm trân trọng gia đình, chăm bẵm bản thân, thưởng thức cuộc sống theo sở thích tư nhân phổ biến hơn. Chúng ta sống lờ lững lại hơn, để mến yêu phổ thông hơn.

Mỗi người đều có lối sống khác biệt, những mối đon đả khác biệt, nhưng dù sống ở công đoạn nào, chúng ta cũng sẽ sắm thấy sự nữ tính, hào phóng và thông đạt của riêng phiên bản thân. Cùng với đó, chúng ta sẽ hiểu rằng, dù lưng có còng thì đầu cũng không bao giờ cúi trước những thứ sau, cuộc sống mới có thể vui vẻ toàn vẹn.

Người chưa tới 60 tuổi, lưng có thể còng nhưng đầu nhất định không được cúi trước 4 điều sau - Ảnh 1.

1. Không cúi đầu trước bệnh tật

Trước 60 tuổi, ta tin cẩn vào bản thân, cảm sốt cũng chỉ uống ngụm nước là khỏi, bệnh nặng cũng ngủ một giấc là hoàn thành. Sau 60 tuổi, ta hiểu được bí quyết trân trọng phiên bản thân cũng là lúc huyết áp cao, mỡ máu cao, đường máu cao không mời mà tới.

Dù thế, chúng ta không vì bệnh tật mà đánh mất niềm mê say tham gia cuộc sống, không để ý bí quyết thưởng thức những vẻ đẹp của è gian. Chỉ cần một lần cúi đầu trước bệnh tật, chúng ta cũng đã tiến công mất thời cơ để chủ động thay đổi hiện trạng của bản thân.

"Sinh, lão, bệnh, tử" là những thời kỳ mà bạn nào cũng phải đi qua trong mỗi cuộc thế. Chúng ta chạy không thoát, nhưng không hẳn chúng ta có thể thua trong mọi trận chiến. Chỉ cần tâm thái và ý chí vẫn còn, hầu hết người bệnh còn thắng lợi cả mầm mống ung thư quái ác hiểm.

2. Không nên cúi đầu trước con trẻ trong nhà

Không cúi đầu ở đây không đại biểu cho thái độ ương ngạnh, cổ hủ, chỉ chằm chặp áp đặt ý kiến của bản thân mình mà biểu hiện thái độ không dựa vào tham gia con trẻ trong nhà của người lớn tuổi. Khi chúng ta già đi, cũng là lúc con trẻ trong nhà đã trưởng thành, có mái ấm riêng, có những nghĩa vụ riêng mà chúng phải gánh vác. Cho nên, để giữ gìn mối quan hệ không xảy ra tranh chấp, xung bỗng nhiên, chúng ta không nên can thiệp tham gia đời sống riêng của con trẻ trong nhà quá phổ quát.

Người chưa tới 60 tuổi, lưng có thể còng nhưng đầu nhất định không được cúi trước 4 điều sau - Ảnh 2.

Hãy thăng bằng trọng tâm cuộc sống giữa người nhà và phiên bản thân. Chỉ dành toàn diện thời gian cho một đối tượng độc nhất vô nhị, chúng ta vừa chịu áp lực, địch thủ cũng cảm thấy ngột ngạt, không thoải mái. Vì vậy, đôi khi cả mái nhà cùng tụ tập, vui vầy bên con cháu bày một số mâm cơm, nhiều lúc lại hứa hẹn chạm chán những người bạn già, cùng nhau đi ngao du, tâm tình một số câu chuyện cũ bên chén trà thơm... Đó cũng là một bí quyết để tận hưởng cuộc sống của riêng mỗi người.

3. Không bao giờ cúi đầu trước tiền nong

Tiền bạc vật chất không bao giờ là đủ, nhưng cũng chẳng phải càng đa dạng càng tốt. Đừng vì những thứ "vật ngoài thân" mà tấn công đổi bằng hạnh phúc và thành tín mà chúng ta đang có. Nhiều khi, ngồi uống trà thơm, cơm canh đạm bạc cùng người ta mến yêu còn hơn quỵ lụy, lạy lục để đổi lại một bữa bào ngư vi cá người ngoài bỏ đi.

Bởi vậy, đừng để những năm 04 tuần cuối đời mù quáng trong dục vọng bạc tiền và thèm muốn vật chất. Kim tiền, địa vị, sự nghiệp, tiếng tăm... bấy giờ đều không giá trị bằng một phần nghìn cuộc sống mặc nhiên, thư thả nhưng ý nghĩa.

4. Không cúi đầu trước năm bốn tuần

Khi ta đi xe hơi thì vẫn có người đi xe máy. Khi ta đi xe máy thì vẫn có người đi bộ. Khi ta đi bộ lại có người đang chống gậy. Khi ta chống gậy vẫn còn người cụt chân. Khi ta cụt chân hãy còn có người mất mạng. Như vậy, năm bốn tuần trở nên không còn đáng sợ nữa.

Ngày hôm qua đã biến thành dĩ vãng, tương lai cũng không thể biết trước nhân tố chi. Mỗi ngày chẳng thể đều là một ngày vui, thuận lòng như ý, nhưng mỗi ngày chúng ta đều phải có một tâm cảnh thật tốt. Yếu tố này chỉ có thể phụ thuộc nội tâm mạnh mẽ nơi tâm hồn sâu thẳm. Tương tự, dù cuộc sống ngắn ngủi hay lâu dài, chúng ta cũng có thể thưởng thức trọn vẹn, không còn gì tiếc nuối.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon